Cơ sở pha trộn hóa chất độc hại vào cà phê phế phẩm để bán kiếm lời

Ngày 23/4, Công an tỉnh Đắk Nông đã khởi tố vụ án trộn cà phê với lõi pin tại một cơ sở thu mua nông sản ở tỉnh Đắk Nông. 5 người liên quan đã bị bắt khẩn cấp, trong đó có bà Nguyễn Thị Thanh Loan, 43 tuổi, chủ cơ sở trộn cà phê bằng với pin và những người có liên quan, để điều tra về hành vi “vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm” theo Điều 317, Bộ luật Hình sự.

Điều đáng nói là trong một thời gian dài, nhiều tấn cà phê trộn pin đã được bán ra thị trường. Cùng với đó là hàng ngàn người đã uống phải thứ cà phê này. Pin không phải là thực phẩm nên nếu uống phải chắc chắn sẽ có hại. Để tìm hiểu mức độ độc hại của cà phê pin thế nào, trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu các chất có trong cục pin.

Pin được cấu tạo gồm: Mũ kim loại (cực +); Thanh lõi bằng than chì; Vỏ pin bằng kẽm;  Muối Amoni Clorua (NH4Cl); Kẽm clorua (Zncl2); Chất Manganese Dioxide (MnO2); Lớp lót đáy bằng kim loại (cực -); nhựa cách điện và lớp plastic bọc bên ngoài.

Vì vỏ kẽm, vỏ bọc plastic, kim loại, nhựa không được sử dụng để nhuộm cà phê nên ta không cần tìm hiểu. Chất bột màu đen chiếm tỉ trọng lớn nhất trong pin được dùng để nhuộm cà phê chính là Manganese dioxide. Trước tiên, ta tìm hiểu về tác hại của chất này.

Xét ở góc độ vi chất ngoài tự nhiên, Manganese Dioxide là một chất rất cần cho cơ thể, nó còn được chỉ định cho việc điều trị rối loạn xương; rối loạn chức năng gan, thận; rối loạn tuyến tụy và nhiều bệnh chứng khác. Manganese Dioxide cần thiết trong việc tạo xương, chuyển hóa acid amin, lipid và carbohydrate. Nó cũng cần hỗ trợ cho hoạt động của vài enzyme trong vai trò giải độc, tuy nhiên, đó là Manganese Dioxide ở dạng tinh khiết và được sử dụng với hàm lượng vô cùng nhỏ.

Các chất độc hại dùng để pha trộn vào cà phê bên trong cơ sở của bà Loan

Nhu cầu Manganese Dioxide mỗi ngày là 1,2mg cho trẻ em (1-3 tuổi), 2,3mg cho đàn ông và 1,8mg cho phụ nữ. Em bé ít hơn, phụ nữ mang thai và bà mẹ cho con bú cần nhiều hơn. Mức tiêu thụ chấp nhận được không nên quá 11 mg/ngày. Tuy nhiên, Manganese Dioxide nếu hòa vào nước uống có hoạt tính sinh học lớn hơn trong thực phẩm. Manganese Dioxide hòa vào nước ở mức cao có thể ảnh hưởng đến trí tuệ của trẻ sau này. Mức nhiễm Manganese Dioxide tối đa được phép trong nước uống là 0,5 mg/lít. Nhưng để Manganese Dioxide ảnh hưởng ngay lập tức đến cơ thể thì phải cần đến lượng Manganese Dioxide cao gấp hàng trăm, hàng nghìn lần. Vì vậy, ta tạm thời yên tâm với chất nhuộm “màu đen” này.

Chất màu đen thứ 2 cũng được dùng để nghiền ra nhuộm cà phê, đó là lõi than chì. Than chì hay graphit là một chất dẫn điện được thu từ quặng khai khoáng. Than chì thành phần chủ yếu là cacbon nên chúng không có hại đối với cơ thể.

Chất thứ 3,  đó là muối Amoni Clorua (NH4Cl). Amoni Clorua được xếp vào chất nguy hiểm nếu nuốt phải. Amoni Clorua oxy hóa mạnh, ăn mòn mạnh, gây biến đổi tế bào gốc, gây độc cấp tính mãn tính.  Nếu để  Amoni Clorua dây vào mắt sẽ có cảm giác rất khó chịu. Nó sẽ gây kích thích niêm mạc nơi nó tiếp xúc. Nếu nuốt phải lượng Amoni Clorua đủ lớn sẽ gây ngộ độc nôn ói.

Chất thứ 4, kẽm clorua (Zncl2). Đây là một chất kích thích da mạnh. Kẽm clorua gây tổn thương da và đường tiêu hóa, nếu uống phải có thể bị nôn ra máu. Các triệu chứng của ngộ độc cấp tính là đau dạ dày, tiêu chảy, buồn nôn, và đau bụng. Liều tử vong ở người là 3-5g. Cách xử trí nếu nghi ngộ độc kẽm clorua là uống sữa tươi. Thức uống này có thể khử độc kẽm clorua rất tốt. Ngoài ra kẽm clorua cực kỳ có hại cho phổi. Nếu hít phải khói kẽm clorua có thể nguy cơ tử vong cao do phổi sẽ bị phù nề. Chính vì vậy, pin sau khi sử dụng tuyệt đối không ném vào lửa vì sẽ phát sinh ra khói rất độc. ZnCl2 hút ẩm mạnh và thậm chí bị chảy nước. Nếu tiếp xúc với nước chảy ra từ pin, ngay lập tức hãy rửa thật sạch để tránh bị tổn thương da.

Vấn đề là thứ bột đen trong pin không chỉ là Manganese Dioxide và các chất độc hại như muối Amoni Clorua và kẽm clorua. Những nguyên liệu dùng trong công nghiệp thường không tinh khiết và rất có thể lẫn các tạp chất như asen, chì (Pb), thủy ngân (hg), kẽm (Zn), cadmium (Cd)… Đây đều là kim loại nặng rất độc gây nguy hiểm cho não, gan, thận, tim mạch và chức năng sinh sản của con người. Khi sử dụng thực phẩm, nước uống có chứa những kim loại nặng này sẽ gây ngộ độc cấp tính, nặng có thể dẫn đến tử vong.

Hơn thế nữa “cà phê” mà gian thương sản xuất theo công thức vỏ cà phê trộn với bột đá và rất ít hạt cà phê vụn. Thứ bột đá này cũng vô cùng độc hại vì đá chứa rất nhiều chất không thể dùng trong thực phẩm, đấy là chưa kể nó có thể chứa những khoáng chất có độc tính, gây hại trực tiếp cho gan và thận.

Tuấn Anh

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here