Điện Địa tạng chùa Vạn Linh, nơi bé Phong bị đánh

Chú tiểu chạy đến nhà bạn học lánh nạn

Ngày 22/1, bà Thạch Thị Bé (63 tuổi, nhà trên núi Cấm, thuộc ấp Thiên Tuế, xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang) kể, khoảng 20 giờ ngày 14/1, chú tiểu Ngô Hoàng Phong (8 tuổi, học lớp 2A Trường Tiểu học B An Hảo, ấp Thiên Tuế, xã An Hảo) chạy đến nhà bà. Phong ló đầu vào trong hỏi con trai bà là Thạch Ngọc Quý. Quý là bạn học cùng lớp với Phong. Bà Bé hỏi Phong vì sao kiếm Quý, thì Phong òa khóc. Phong kể, bé vừa bị thầy Huệ (nhà sư Thích Hoằng Thiện, phụ trách điện Địa tạng chùa Vạn Linh trên đỉnh núi Cấm, ấp Vồ Đầu, xã An Hảo) đánh và đuổi đi.

Thấy mặt Phong đầy sợ hãi và chân không mang dép, bà Bé đưa tay kéo Phong vào nhà và phát hiện những vết bầm tím trên 2 má Phong. Bà gặng hỏi tiếp, thì Phong kể trong lớp học, Phong hay nói chuyện nên bị cô giáo rầy la. Cô giáo đã nói chuyện này với thầy Huệ nên Phong bị thầy Huệ đánh. Phần mông và chân của Phong bị đánh rất nhiều nên không thể ngồi vì đau. Bà Bé đã nói cho người dân trong xóm núi biết, rồi báo công an.

Bà Thạch Thị Liên (51 tuổi, cạnh nhà bà Bé) cho biết, lúc mới biết chuyện Phong bị đánh, bà thấy người Phong dính bẩn đất cát và nhiều vết thương. Bà đã nấu nước nóng rửa mặt cho Phong. Khi bà rửa tay chân thì Phong không cho, đòi tự rửa vì đau rát… Bà Bé thông tin thêm, lúc sự việc được phát hiện thì nhiều người ở TP. HCM đang tham quan trên núi Cấm cũng đến xem. Họ quay lại clip và đăng lên facebook. Bà cũng quay lại những vết thương trên người bé Phong. Khoảng 1 giờ sau, công an xã và huyện đến làm việc. Công an hỏi bé Phong ngay tại chùa Phật Lớn, thì bé vẫn kể bị thầy Huệ đánh.

Chú tiểu Ngô Hoàng Phong

Bé Phong sau đó được chở đến trạm xá khám và mua thuốc uống. “Đêm đó Phong ngủ lại nhà tui. Tội nghiệp lắm, nó đau nên không ngủ được. Tới khoảng 3 giờ khuya, nó mới ngủ được. Lúc công an làm việc, nó sợ lắm. Nó đòi phải có tui đi theo. Công an hỏi nó có về với cha không? Nó nói không. Nó đòi ngủ lại nhà bạn Quý. Tui chưa thấy ai tàn nhẫn như ông thầy này”, bà Bé nói.

Ngày 15/1, công an mời sư Thiện tới làm việc. Khi thấy vị sư này, bé Phong tỏ ra run rẩy. Lát sau, ông Nghĩa (cha ruột bé Phong) cũng đến. Tuy nhiên, thấy bé Phong, ông Nghĩa không hỏi han con mà đi thẳng vào làm việc với công an. Chiều 15/1, bà Bé và Phong được yêu cầu đến Bệnh viện Đa khoa huyện Tịnh Biên khám các vết thương cho Phong. Có lần, bà kêu Phong sang xe của cha Phong nhưng Phong không chịu. Bà Bé cũng chia sẻ bà nghi ngờ cha bé Phong vì lúc ở núi Cấm, bà mở clip Phong bị thương thì ông Nghĩa không màng xem. Nhưng khi đến công an xã, ông Nghĩa lại vờ khóc lóc, thương con…

Cách cư xử kỳ lạ, gây bức xúc của cha chú tiểu

Bà Bé cho hay: “Phong kể với công an chuyện bị đánh y như kể cho tui nghe. Nó còn khai bị thầy Huệ đánh bằng sợi dây chì. Nó bị trói 2 tay ngược về sau rồi đánh. Khi thầy Huệ ngưng đánh, nó mở được dây trói, chạy đến nhà tui”. Bà Bé chia sẻ thêm, ông Nghĩa nói với công an là Phong quậy phá, hay ăn trộm tiền. Bà còn nghe thầy Huệ nói, có lần Phong trộm tiền của thầy tới 18 triệu đồng. Nhưng thầy hỉ xả bỏ qua vì Phong lấy tiền đó để cho mấy đứa trẻ nghèo. Tuy nhiên, bà thấy bé Phong đi học với con bà thì chẳng xài tiền gì cả. Giờ ra chơi, Phong còn thỉnh thoảng xin tiền con bà ăn bánh.

“Bạn Phong không ăn cắp đồ của ai. Đi học, bạn không có tiền, con cho bánh bạn ăn. Vào lớp, bạn nói chuyện hoài nên thầy cô nào cũng la mắng”, bé Thạch Ngọc Quý ngây thơ nói.

Nhà bà Bé, nơi Phong chạy đến lánh nạn

Theo bà Bé, đến khoảng 17 giờ chiều 15/1, khi bà và Phong vừa ra cửa Bệnh viện Đa khoa huyện Tịnh Biên, thì ông Nghĩa đòi chở bé Phong. Phong vừa lên xe thì ông Nghĩa rú ga chạy. Vài người khách tham quan ở TP. HCM đi cùng thấy vậy thì chạy xe rượt theo và quay phim lại. Sau đó, ông Nghĩa chở Phong đi đâu mất.

Bà Bé nghi ngờ nói: “Lúc đó quần áo nó dính máu, rồi công an giữ làm tang vật, nên con tui cho mượn đồ mặc. Nghe nói thầy Huệ trước đây nấu cơm cho chùa Vạn Linh, sau sang phụ trách điện Địa tạng. Thằng Phong nói nó bị thầy Huệ đánh nhiều lần. Vết thương cũ chưa lành thì đã đánh vết mới. Tui yêu cầu xử lý thầy Huệ đúng pháp luật”. Cô Mai Thị Lệ Hiền (Phó hiệu trưởng Trường Tiểu học B An Hảo) thông tin, cha của Phong đã rút hồ sơ để chuyển trường cho Phong về huyện Lấp Vò học…

Cha chú tiểu nhận mình đánh

Chiều 22/1, trao đổi qua điện thoại với PV, ông Nghĩa cho biết, khi Phong mới 9 tháng tuổi, vợ chồng ông ly hôn. Ông có điều kiện hơn nên nuôi bé Phong. Sau đó, ông cưới vợ khác và đã có con với người vợ này. Hiện vợ chồng ông đang thuê trọ tại xã Bình Thạnh Trung (huyện Lấp Vò, Đồng Tháp) và bán hoa tươi tại chợ Lấp Vò.

Nhiều vết thương trên mông bé Phong

Theo ông Nghĩa, Phong càng lớn càng tỏ ra lì lợm và khó dạy. Phong hay trộm vặt trong xóm. Khi học lớp 1 tại Lấp Vò, Phong đứng ra thu tiền giống như tiền bảo kê đối với các bạn cùng lớp. Ban đầu giáo viên ngỡ Phong còn nhỏ nên giỡn. Nhưng sau đó phụ huynh các bạn trong lớp Phong bức xúc, đến nhà ông mắng. Ông cảm thấy con quậy quá, dạy không nổi nên tìm nơi gởi. Đầu năm 2017, do quen biết nên ông gửi Phong cho thầy Huệ nuôi dưỡng. Cách đây khoảng 1 tháng, Phong trộm tiền của sư huynh (chú tiểu ở chung chùa với Phong). Thầy Huệ không nói chuyện này ra ngoài mà chỉ răn dạy Phong.

Trước đây, thầy Huệ có đánh nhẹ Phong để dạy dỗ. Sau đó cảm thấy Phong khó dạy nên thầy Huệ điện thoại cho ông rước con về. Đêm 14/1, ông chạy từ huyện Lấp Vò lên núi Cấm, rồi nghe kể lại sự việc nên tức giận đánh con. Rồi ông chạy xe về lại huyện Lấp Vò. Người ngoài không rõ sự tình nên mới đồn Phong bị thầy Huệ đánh. Sau đó, ông Nghĩa đã bị công an mời làm việc, xử phạt hành chính hơn 2 triệu đồng. Phong được đưa vào bệnh viện khám rồi cho về bởi chỉ có vài vết bầm, không nặng tới mức phải đưa đi giám định tỷ lệ thương tật. Ông đã đưa con về nhà.

Vết thương trên người bé Phong

Thượng tá Nguyễn Thành Đồng (Trưởng Công an huyện Tịnh Biên) cho biết, theo ông nắm được thì lúc ở nhà Phong đã hư hỏng. Vì thế gia đình mới gửi Phong cho thầy Huệ nuôi, cho tu và đi học. Phong bỏ học, quấy phá mà thầy cô la rầy không được, nên mách thầy Huệ. Thầy Huệ đánh Phong để dạy. Thầy Huệ đánh chú tiểu này bằng sợi dây giống như dây điện, nên hằn vết đòn roi. Thượng tá Đồng nói thêm, ông đã chỉ đạo công an xã làm rõ xem đánh thế nào, bởi có dấu hiệu của bạo hành trẻ em. Các đoàn thể cùng công an xã làm rõ hết, công an huyện mới xem mức độ thế nào, rồi đề ra cách xử lý.

Chiều 22/1, PV TT&ĐS đã đến nơi sư Thiện tu học và cũng là nơi xảy ra vụ chú tiểu Phong bị đánh. Khi chúng tôi vào thì gặp 1 người dân, nói là bạn đến thăm sư Thiện. Ông nói mới thấy sư Thiện đi quanh quẩn nơi đây. Tuy nhiên, sau đó một người mặc áo nâu sòng ra hỏi chúng tôi tìm sư Thiện có việc gì? Sau khi nghe chúng tôi trình bày, vị này nói sư Thiện đã đi đám ở xa, mấy ngày sau mới về…!?

Phải sám hối

Thượng tọa Thích Tôn Quảng (Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Tịnh Biên) cho biết, nghe PV TT&ĐS hỏi chuyện, ông mới biết việc chú tiểu bị nhà sư trên núi Cấm đánh. Theo ông, về mặt pháp luật, sư Thiện vi phạm hay không thì do công an làm rõ. Còn về giáo hội, sư Thiện làm vậy chưa đúng. Bởi chú tiểu ấy là trẻ con, phải dạy từ từ, không được đánh nhiều. Trước đây sư Thiện đến gặp ông xin tách điện Địa tạng ra khỏi chùa Vạn Linh, nhưng ông không đồng ý. Bởi điện Địa tạng trước kia do sư Trụ trì chùa Vạn Linh đứng ra xin phép xây dựng trên phần đất của chùa. Nếu tách riêng cho sư Thiện thì khác nào nhà chùa dối gạt Ban Trị sự lẫn chính quyền.

“Sau này tui sẽ làm việc lại với Trụ trì chùa Vạn Linh, đề nghị báo cáo sự việc. Tui còn yêu cầu thầy Thiện làm tường trình, sám hối trước chư tôn, chứ đâu để im vậy được”, thượng tọa Thích Tôn Quảng nói.

Vĩnh Sơn

Gửi phản hồi