Mâu thuẫn hàng xóm biến thành cuộc đổ máu

Tại thôn Dũng Cảm (xã Trung Tú, huyện Ứng Hòa, Hà Nội), mâu thuẫn giữa gia đình bà Đỗ Thị Ngào và ông Chu Văn Long về vấn đề đất đai là điều ai ai cũng biết. Tiếng bấc ném đi, tiếng chì ném lại, thỉnh thoảng hai gia đình lại có những va chạm nhỏ. Cuộc xích mích âm ỉ nhiều năm đã bùng phát dữ dội vào giữa tháng 8/2017. Hậu quả nặng nề là anh Lê Xuân Hùng (con trai bà Ngào) đã bị hành hung đến mức lõm hộp sọ, nứt sọ não. Tiếp xúc với anh Hùng gần đây, phóng viên vẫn có thể cảm nhận bằng tay vết nứt dài khoảng 7cm trên đầu nạn nhân, bên dưới lớp da mềm là bộ não phập phồng như có thể thoát ra khỏi hộp sọ.

Theo nội dung lá đơn mà anh Hùng gửi đến Báo TT&ĐS, sự việc hành hung diễn ra như sau: “Khoảng 8h30 ngày 13/08/2017, trong lúc gia đình tôi đang xây, sửa lại tường rào ngăn cách gia đình tôi với gia đình bà Thơm, ông Long thì lúc này bà Thơm đứng ở nhà vô cớ chửi bới gia đình tôi, hai bên lời qua tiếng lại. Để tiếp sức cho bà Thơm thì ông Long, ông Lượng (em trai ông Long) hùa vào dùng gạch đá ném vào tường rào đang làm của nhà tôi và dùng các lời lẽ gây sự, đe dọa gia đình tôi. Đỉnh điểm của sự việc cãi vã đó là việc cả nhà ông Long (gồm ông Long, bà Thơm, anh Lăng, anh Chung, ông Lượng) chạy vòng sang nhà tôi để gây sự, dọa nạt, đánh cả gia đình tôi”.

Lá đơn tiếp tục: “Vừa bước vào sân nhà tôi, trên tay bà Thơm cầm gậy gỗ dài khoảng 1m vừa chửi bới mẹ tôi, đồng thời tay cầm gậy xông đến vụt liên tiếp vào vai, tay và mặt mẹ tôi là bà Đỗ Thị Ngào (gây thương tích 2% theo giám định của cơ quan cảnh sát điều tra – Công an huyện Ứng Hòa). Thấy sự việc hết sức căng thẳng, gia đình ông Long đông người, rất hung hãn, lại đang tấn công mẹ tôi nên tôi có vớ được một thanh sắt ném về phía nhà ông Long nhằm mục đích giải thoát cho mẹ tôi trước sự tấn công hung hãn của bà Thơm và xua đuổi các đối tượng gây hấn về nhà nhưng không trúng ai.

Vết thương của anh Hùng sau khi bị đánh

Anh Lăng liền nhặt lại thanh sắt lên và ném về phía tôi nhưng không trúng ai, hai người lao vào nhau để giằng co thanh sắt. Anh Lăng với tư thế có lợi hơn đã đè khóa người tôi xuống đất, ép chặt tôi xuống đất khiến tôi không cử động, không thoát ra được. Lợi dụng lúc tôi lâm vào tình trạng không thể phản kháng, không thể chống đỡ được, lại chỉ có một mình, ông Long và anh Chung lao vào đạp liên tiếp nhiêu cái vào chỗ nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng của tôi như hạ bộ, bụng và hô lớn: “Đánh chết mẹ nó đi”.

Bà Thơm đứng ở ngoài cũng hô lớn để khích lệ tinh thần cả gia đình, cổ vũ mọi người thực hiện hành vi giết tôi, bà Thơm chỉ đạo cả gia đình “đánh chết mẹ nó đi”. Lúc này tôi chỉ biết gồng mình chịu trận, những tưởng chỉ là những đòn đánh bằng chân tay của các đối tượng, thì bất ngờ tôi nhìn thấy Chung cầm viên gạch rất to nhằm thẳng vùng đầu tôi, đập rất mạnh chính diện từ trên xuống vào đầu khiến tôi bị choáng hộc máu mũi, máu mồm nhằm mục đích tước đoạt tính mạng tôi.

Ông Long và ông Lượng thấy Chung làm vậy, lại càng hung hãn hơn, tiếp tục đạp vào hạ bộ và bụng tôi nhằm mục đích giết tôi đến cùng. Trước tình trạng nguy kịch ảnh hưởng đến tính mạng tôi, mẹ tôi không còn cách nào khác đã vớ được con dao lao vào tự vệ để giải cứu tôi không may có chém vào đầu ông Long, gây thương tích nhẹ. Thấy mẹ tôi cầm dao lao vào cứu như vậy, đồng thời thấy tình trạng tôi máu me be bét, không còn cử động được nên các đối tượng mới chịu dừng tay, bỏ về”.

Cũng theo lá đơn của anh Hùng, các đối tượng có hành vi truy đuổi đến cùng để thực hiện hành vi phạm tội, dù anh Hùng đã được đưa vào bệnh viện cấp cứu. Lá đơn viết: “Lúc này mẹ tôi và hàng xóm mới vào được để đưa tôi đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Vân Đình. Trong quá trình cấp cứu, nghe tin tôi vẫn còn sống, Chung tiếp tục lao vào viện để tìm cách hành hung, tấn công tôi. Mặc dù đã được lực lượng bảo vệ, bác sĩ can ngăn nhưng Chung vẫn tiếp cận đấm vào mặt tôi làm hộc máu mồm máu mũi và hô lớn “hôm nay tao giết mẹ con mày”. Vào đến phòng cấp cứu, Chung vẫn không từ bỏ ý định giết tôi, Chung đã chộp kéo của bệnh viện lao vào đâm tôi nhưng bị mọi người khống chế. Toàn bộ sự việc đều có sự chứng kiến của các y bác sĩ, bảo vệ, bệnh nhân và Công an thị trấn Vân Đình cũng đã đến lập biên bản sự việc”.

Kết luận về tỷ lệ thương tật của anh Hùng là 45%

Câu trả lời lạ lùng ca cơ quan công an huyện

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngày 24/1/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện ứng Hòa đã có thông báo Kết luận giám định số 19 xác định tổng tỷ lệ phần trăm tổn thương cơ thể của anh Hùng tại thời điểm giám định là 45% (kết luận do thượng tá Nguyễn Bá Ngọc, phó thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra ký). Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Ứng Hòa đã khởi tố vụ án hình sự về tội “Cố ý gây thương tích” và khởi tố bị can Chu Văn Chung nhưng không bắt tạm giam.  Các đối tượng Chu Văn Long, Chu Văn Lượng, Chu Thế Lăng và bà Thơm hiện tại vẫn chưa bị khởi tố bị can khiến cả gia đình nạn nhân hết sức hoang mang.

Chia sẻ với phóng viên, nạn nhân Hùng cho biết: “Ngày 20/3/2018, gia đình tôi có làm đơn gửi lên Phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Hà Nội tố cáo các hành vi có dấu hiệu phạm tội giết người của các đối tượng Long, Lượng, Lăng, Chung và bà Thơm. Các đối tượng sử dụng hung khí nguy hiểm (là gạch đá), có tính chất côn đồ, có tổ chức, truy đuổi đến cùng và việc tôi không chết nằm ngoài ý muốn của đối tượng. Trong đơn, tôi cũng bày tỏ mong muốn Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội chuyển hồ sơ từ công an huyện Ứng Hòa lên để trực tiếp khởi tố, điều tra, bắt giam các đối tượng theo đúng thẩm quyền”.

Các vết thương của bà Ngào (mẹ anh Hùng)

Về tình hình sức khỏe hiện tại, anh Hùng cung cấp: “Từ lúc ở viện về, tôi vẫn mất cân bằng, đi lại đôi khi choáng, nhớ nhớ quên quên, gần năm nay không dám đi xa. Cũng chẳng biết làm gì khác, ở nhà lo việc phụ vợ đón con đi học thôi”. Được biết công việc chính của anh Hùng là sửa chữa điện thoại, vợ anh sửa chữa quần áo, thu nhập chỉ vài ba triệu đủ để lo cho các con ăn học. Trước khi xảy ra sự việc anh Hùng còn đi làm thêm ở ngoài kiếm được chút dư giả, nhưng giờ vì sức khỏe suy giảm nên gánh nặng kinh tế đè nặng lên vợ.

Để làm rõ các nội dung trong đơn thư của anh Hùng, phóng viên đã liên hệ làm việc với cơ quan Công an huyện Ứng Hòa. Trong buổi làm việc này, đại diện của đội điều tra tổng hợp Công an huyện Ứng Hòa từ chối cung cấp thông tin. Vị này cho biết: “Sự việc này là trách nhiệm của cơ quan điều tra, hiện tại cơ quan điều tra đang tiến hành theo thủ tục quy định, nên việc cung cấp tất cả các tài liệu thì không được. Chúng tôi đã khởi tố với tội danh là cố ý gây thương tích, còn lại thì tùy thuộc vào tính chất, mức độ nữa. Với lại, vết thương cũng không phải ở vùng trọng yếu. Hiện tại mới tạm như vậy, sau này, căn cứ vào đơn của bị hại, sẽ tiếp tục điều tra”.

Phóng viên đặt câu hỏi tại sao vết thương của nạn nhân Hùng ở vùng đầu, gây nứt sọ 6,8cm lại không được coi là vùng trọng yếu, và hung thủ không bị khởi tố tội giết người mà chỉ là cố ý gây thương tích. Vị đại diện đội điều tra tổng hợp nói: “Tội giết người phải có động cơ mục đích, cố ý gây thương tích là khác. Sơ bộ bây giờ có dấu hiệu tội phạm là rõ rồi, còn lại đang điều tra xem có phải giết người không. Sau này, nếu kết luận điều tra không đúng, bị hại có quyền tiếp tục khiếu nại”.

Hoài Sơn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here