Anh Tuấn kể lại chuyện ăn cá nóc bị ngộ độc

Trưa 7/3, anh Trần Văn Tuấn (SN 1976) ngụ xã Hiệp Hưng, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang, cùng em trai và một số người đàn ông ngụ trong ấp tập trung tại nhà ăn trưa, uống rượu. Buổi trưa rôm rả hơn vì có món cá nóc nấu canh chua cơm mẻ. Anh Tuấn kể lại, đây là số cá nóc mà anh em vừa gỡ dớn bắt được. Tổng cộng có khoảng hơn 100 con cá nóc to bằng 2 – 3 ngón tay, trên mình cá có chấm nhỏ như đồng tiền.

Số cá này một phần được mổ bỏ ruột, một phần để nguyên con nấu canh chua. Tổng cộng có 7 người ngồi với nhau nhưng có 2 người không ăn. Vừa ăn vừa uống rượu chừng 30 phút, em trai anh Tuấn và vài người khác có dấu hiệu tê chân tay, cứng hàm nên anh Tuấn la lên. Hàng xóm xúm lại đưa nạn nhân đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Phụng Hiệp. Do tình trạng quá nguy hiểm, các bệnh nhân được chuyển tiếp lên Bệnh viện Đa khoa Trung ương TP. Cần Thơ cấp cứu.

“Mấy lần trước tôi ăn có sao đâu, lần này ăn mới bị. Cũng may tôi ăn ít, chỉ khoảng… chục con thôi, mà tôi lựa những con nào được mổ bụng làm ruột rồi tôi mới ăn. Sau khi đưa anh em đi cấp cứu, tôi quay về nhà ngồi uống cà phê thì mới thấy tê tay, tê chân lúc này mới nghi mình chắc cũng bị trúng độc nên đi cấp cứu luôn”, anh Tuấn nói. Theo anh Tuấn, có lẽ do không làm ruột cá sạch nên chất độc của cá nóc mới phát tán ra cả nồi lẩu – canh chua, khiến người ăn bị ngộ độc. Trong số những người ăn, em trai anh Tuấn là người bị ngộ độc nặng  nhất.

Một loại cá nóc

Bác sĩ Lê Hoàng Phúc – Phó Phòng Kế hoạch tổng hợp (Bệnh viện Đa khoa Trung ương TP. Cần Thơ) cho biết, trong số 5 bệnh nhân nhập viện, có 3 người bị nặng. Một bệnh nhân bị ngưng tim, ngưng thở, hôn mê sâu, huyết áp giảm, tiên lượng xấu nên được các bác sĩ tiến hành cho thở máy, truyền dịch và đang được theo dõi tại Khoa Cấp cứu. Hai trường hợp còn lại được điều trị tại khoa Hồi sức tích cực. Sau 1 ngày điều trị, đến tối 8/3, các bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch và dần hồi sức. 2 bệnh nhân được chuyển về Khoa Nội tiêu hóa theo dõi và điều trị, 3 bệnh nhân còn lại đang hồi sức tích cực với tiên lượng khả quan.

Bác sĩ Hà Tấn Đức – Phó Khoa Hồi sức – Cấp cứu (Bệnh viện Đa khoa Trung ương TP. Cần Thơ) khuyến cáo người dân không nên chế biến thịt cá nóc làm món ăn. Độc tố của cá nóc thường nằm ở ruột, gan, trứng và tinh hoàn của cá. Chính vì thế, dù thịt cá có được làm sạch như thế nào đi nữa thì độc tố vẫn còn. Người khi ăn phải, từ 15 – 30 phút sẽ có triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, cảm giác tê ở vùng lưỡi. Khi phát hiện bệnh nhân bị ngộ độc nên nhanh chóng đưa đến bệnh viện hoặc trung tâm y tế gần nhất để được cấp cứu, nếu chậm trễ sẽ dẫn đến tử vong do liệt cơ hô hấp dẫn đến ngạt thở.

Một trong 5 bệnh nhân ăn cá nóc cho biết, cá nóc xuất hiện vài năm gần đây, do nước ruộng bị nhiễm mặn nên cá nóc từ ngoài biển theo vào. Tuy nhiên, ông Trần Văn Tuấn – Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Phụng Hiệp cho biết, cá nóc những người dân này ăn là cá nóc sông hay cá nóc nước ngọt, còn được gọi là cá nóc mít.

Em trai anh Tuấn – người nhận nhệm vụ làm cá và nấu canh là người bị nặng nhất

Theo tìm hiểu của PV TT&ĐS, 5 trường hợp trên không phải là những người đầu tiên bị ngộ độc cá nóc nước ngọt. Trước đó, ở Hậu Giang, Bến Tre… đã có những trường hợp ngộ độc cá nóc nghiêm trọng. Đa phần người dân thường cho rằng, cá nóc biển mới có độc nhưng thực chất độc tố trong cá nóc nước ngọt cũng tương tự như cá nóc biển. Ở Việt Nam, 85% số vụ ngộ độc do cá nóc đã gây tử vong. Hiện nay chưa có thuốc giải độc cho ngộ độc cá nóc, nên khi vào viện, thông thường cách điều trị được áp dụng là rửa dạ dày bằng than hoạt tính để loại bỏ dư lượng độc tố và truyền dịch vào tĩnh mạch…

Chất độc của cá nóc được gọi là Tetrodotoxin có độc tính gấp 1.000 lần Xyanua – 1 trong những loại độc tố mạnh nhất, tập trung nhiều ở da, gan, ruột, cơ bụng, túi tinh và đặc biệt là trứng cá. Tetrodotoxin là loại độc tố thần kinh vô cùng nguy hiểm, gây độc mạnh dẫn đến ức chế dẫn truyền thần kinh, liệt cơ xương, liệt cơ hô hấp gây ngưng thở, hôn mê và có khả năng tử vong nếu không được điều trị kịp thời bởi tuyến chuyên khoa. Chất độc Tetrodotoxin không phân hủy bởi nhiệt khi nấu ăn và không tan trong nước, chính vì vậy dù áp dụng các biện pháp chế biến nghiêm ngặt, chất độc vẫn có thể gây hại cho cơ thể.

Thêm một trường hợp ngộ độc cá nóc mít ở huyện Phụng Hiệp, Hậu Giang

Sau trường hợp 5 người ngộ độc canh chua cá nóc ở trên, ngày 9/3 ở thị trấn Cây Dương, huyện Phụng Hiệp tiếp tục ghi nhận thêm 1 trường hợp người dân ngộ độc do ăn cháo cá nóc mít, là anh L.T.T (31 tuổi). Sáng cùng ngày anh T. thấy người nhà bắt được gần chục con cá nóc mít nên sang xin đem về nấu cháo. Dù người thân đã can ngăn vì trước đó có nghe thông tin 5 người ở xã Hiệp Hưng bị ngộ độc nặng do ăn cá nóc nhưng anh T. không nghe. Anh T. cho rằng: trước giờ mình ăn có sao đâu, bữa nay ăn lại coi có sao không? Sau khi ăn cá nóc mít khoảng 30 phút, anh T. bị nôn ói, mệt, thở gấp, tay chân tím tái nên người nhà đưa đến Trung tâm Y tế huyện Phụng Hiệp cấp cứu sau đó được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ. Anh T. nhập viện trong tình trạng hồi hộp, tim đập nhanh, tê môi. Hiện anh T. đã hồi phục tốt và được chuyển lên Khoa Tiêu hóa chờ theo dõi.

Hàm Hương

Gửi phản hồi