Chiếc lò nướng có 1 không 2

Kỳ 1: Bị hàng xóm phàn nàn, ông chủ quán cơm tấm sáng chế chiếc lò nướng “độc, dị” có 1 không 2

Muối mặt vì những thở than của láng giềng

Nhiều năm qua, quán cơm tấm của vợ chồng anh Nguyễn Trọng Hậu (53 tuổi) và chị Nguyễn Thị Thúy Diễm (41 tuổi) nằm ở dốc cầu Nguyễn Trung Trực (phường Mỹ Bình, TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang), lúc nào cũng tấp nập khách. Dù quán cơm rất nhỏ, chỉ đủ kê mấy cái bàn cho khách ngồi ăn, nhưng không làm giảm lượng khách tìm đến. Cơm dẻo ngon, miếng thịt sườn nướng mềm thơm, không mùi khói, lại có món gà đút lò có 1 không 2 vừa được chủ quán đưa vào thực đơn hơn 1 năm nay rất được lòng thực khách.

“Ngoài ra khách cũng tò mò vì thịt heo, thịt gà quán tôi đều được nướng bằng chiếc lò do tôi chế ra, lò nướng không khói. Khách ngồi ăn cơm đều nhìn qua chiếc lò tôi đang nướng thịt và hỏi thăm. Ngày nào cũng có khách hỏi và tôi phải vừa nướng thịt vừa thuyết minh cho khách hiểu về chiếc lò này”, anh Hậu, người sáng chế ra lò nướng không khói vui vẻ cho biết.

Sự ra đời của chiếc lò nướng không khói này hết sức tình cờ. 7 năm trước, công việc làm ăn của anh Hậu thua lỗ đẩy gia đình vào cảnh kiệt quệ trong khi 2 con gái đang tuổi ăn tuổi học, người vợ chỉ quen việc nội trợ. Thương chồng, chị Diễm đề nghị thuê mặt bằng mở quán bán cơm tấm để kiếm sống qua ngày. “Tôi lúc đầu cũng không chịu, vì không muốn vợ cực khổ. Nhưng hoàn cảnh gia đình lúc đó túng lắm, đồ đạc trong nhà đã bán hết để ăn. Nợ nần thì khắp nơi, cuối cùng đành phải bấm bụng đồng ý”, anh Hậu kể.

Từng làm chủ 1 cửa hàng điện tử, chuyên lắp ráp bộ khuếch đại tín hiệu truyền hình, anh Hậu từng ở đỉnh cao của nghề nghiệp, cuộc sống khá giả. Đến khi phải đi bán cơm tấm kiếm sống, bưng bê từng dĩa cơm cho khách, từng chén nước mắm… anh Hậu không khỏi bị sốc. “Trước giờ tôi vẫn có thói quen ăn mặc lịch sự, áo sơ mi đóng thùng. Lúc đi bưng từng dĩa cơm cho khách, tôi cũng mặc như vậy. Khách đến ăn cơm, thấy tôi mặc vậy hỏi tôi làm gì, tôi nói mình… bán cơm. Người ta cười nói tôi bán cơm mà làm như ghê lắm. Tôi tủi thân lắm, và cũng điều chỉnh cách ăn mặc để tiện phục vụ khách và cũng thoải mái cho bản thân”, anh Hậu kể.

Anh Hậu và chiếc lò nướng không khói hình tròn do mình sáng chế ra

Khởi nghiệp bán cơm với nhiều khó khăn, mỗi ngày chỉ bán được 3kg thịt, 5kg gạo. Trong khi đó, chi phí lo liệu cho gia đình cần nhiều thứ, chưa kể đến những số nợ luôn treo lơ lửng trên đầu. Quán nằm gần khu dân cư, nhà cửa 2 bên san sát, nên việc nướng thịt bán cơm khiến người dân xung quanh cảm thấy phiền hà.

“Họ nói khói bay khắp nơi, áo quần họ phơi bị ám mùi. Nói chung là ảnh hưởng nhiều người lắm. Tôi và vợ còn cách nào đâu, chỉ biết cười trừ xin lỗi mấy nhà hàng xóm. Mỗi lần nướng thịt tôi phải quạt tay thật mạnh để khói bay ra xa bớt nhưng cũng không ăn thua gì. Mình nướng thịt bằng bếp truyền thống thì không tránh được khói. Từ đó, tôi nhen nhóm trong đầu làm ra cái lò nướng không khói”, anh giãi bày.

Nắm được nguyên nhân, tìm ngay giải pháp

Ý tưởng là vậy, nhưng đến 3 năm sau anh Hậu mới bắt tay làm chiếc lò nướng không khói. Anh Hậu diễn giải: “Trước đó, tôi nướng thịt bằng 1 cái máng inox, cho than vào đốt cháy, gác vỉ lên rồi nướng trực tiếp. Nguyên nhân tạo khói khi nướng thịt là do nước thịt, mỡ lúc nướng chảy xuống. Khi gặp than nóng, nước và mỡ thịt bị đốt cháy tạo ra khói. Khói này ám vào miếng thịt thì đã không ngon, còn ám vào áo quần thì giặt cũng khó ra. Như vậy thì chỉ tìm cách không cho nước, mỡ chảy vào than nóng là được. Cứ thế tôi suy nghĩ theo hướng đó”.

Ban đầu, anh Hậu dùng 1 chiếc chậu trồng hoa bằng đất nung tráng men, có đường kính đáy chậu khoảng 20cm. Anh khéo léo đục thủng đáy chậu rồi úp ngược lại, cho than đã đốt nóng vào bên trong chậu, gạt ra hai bên thành chậu. Rồi anh gác vỉ lên, cho vài miếng thịt vào nướng thử. Do than nóng đã gạt ra 2 bên thành chậu nên khi nước, mỡ nhỏ xuống thì không bị đốt cháy tạo khói. Nhưng do chậu bông không thể chịu nhiệt cao nên miếng thịt chưa chín thì chậu đã nứt, rồi bể.

“Tuy thịt chưa chín nhưng trong quá trình tôi nướng thử không hề có khói. Vậy là được rồi, tôi chỉ cần tìm chất liệu chịu nhiệt nữa thôi”, anh Hậu hồ hởi kể. Lúc đầu, anh Hậu làm ra những chiếc lò không khói bằng đất sét, về sau anh sản xuất thêm những chiếc lò bằng bê tông chịu nhiệt. 6 tháng sau khi chiếc lò đầu tiên ra đời, anh Hậu làm hồ sơ đăng ký bảo hộ độc quyền về kiểu dáng công nghiệp tại Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ)

Đặc điểm của chiếc lò này là miệng lò nhỏ hơn đáy lò. Phần đáy lò, ở giữa anh Hậu thiết kế chỗ để một chiếc thau bằng inox để hứng nước, mỡ, còn 2 bên anh đục những lỗ nhỏ để không khí luồn vào cho than cháy. Hiện anh tự sản xuất lò với 8 kích cỡ và 2 kiểu dáng hình tròn và hình chữ nhật. Những chiếc lò của anh phù hợp sử dụng trong gia đình cho đến các quán ăn, nhà hàng. Chiếc lò cỡ lớn nhất có thể nướng 1 con heo tầm 20kg dễ dàng.

Chiếc lò nướng không khói ra đời đã đánh dấu bước chuyển mình của gia đình. Khách tới ăn cơm tại quán luôn tò mò khi thấy anh Hậu ngồi nướng thịt bên cạnh chiếc lò chưa từng thấy ở đâu. Rồi những người hàng xóm ngày trước hay phàn nàn cũng tròn xoe mắt ngạc nhiên. Ai nấy đều thích thú trước lò nướng không khói của anh Hậu. Tiếng lành đồn xa, quán cơm của vợ chồng anh ngày càng được biết đến.

Nướng thịt sườn bán cơm tấm một thời gian, anh Hậu lại nghĩ đến những món ăn nướng khác để bán thêm. “Tôi nói vợ tôi mua con gà về để mình đút vào lò nướng thử coi sao. Vợ tôi tưởng tôi thèm ăn gà, mà lúc đó tiền bạc còn eo hẹp lắm. Kiếm được 1 ngày bao nhiêu, chúng tôi phải lo trả nợ nần, tiền hụi hè không dư ra nổi mà mua 1 con gà. Nên nghe tưởng tôi thèm, vợ tôi đành mua nửa con vịt về kho gừng cho tôi ăn cơm, cho rẻ. Rồi mấy tháng sau, tôi lại nhắc vợ tôi mua gà, vợ tôi lại mua vịt cho đỡ tiền. Tôi mới nói với vợ là anh mua gà để thử làm gà đút lò coi nó ra sao chứ đâu phải anh thèm ăn. Có vậy vợ tôi mới bấm bụng mua gà cho tôi thử nghiệm. Từ lúc tôi dự định nướng gà thì đến nửa năm sau mới có gà để thử”, anh Hậu xúc động nhớ lại.

Con gà đầu tiên được đút lò rất ngon, thịt mềm, da vàng ươm thơm phức. Anh Hậu và vợ quyết định đưa thêm món cơm gà đút lò vào thực đơn. Và hiện nay, sau gần 1 năm đưa món gà đút lò vào quán bán, mỗi ngày vợ chồng anh Hậu bán được 15 con gà, 15kg sườn heo các loại.

Ngoài chiếc lò nướng không khói, anh Hậu cũng sở hữu 1 sáng chế khác từng một thời làm mưa làm gió. Cuộc đời của anh Hậu từng ở đỉnh cao của sự nghiệp như thế nào, mời quý độc giả đón đọc kỳ sau.

Hàm Hương

Gửi phản hồi