“Cheo và chồn nằm xếp lớp, ai cần liên hệ” – trích một lời rao trên facebook

“Ma trận” thịt rừng rao bán trên mạng

Đảo qua một số trang bán hàng trên facebook tại các tỉnh Tây Nguyên, rất dễ nhận thấy nhiều chủ tài khoản đăng bán thịt rừng. Nhiều nhất là thịt heo rừng, mang (hoẵng), cheo, nai… Các chủ tài khoản đều khoe hàng tươi sống, mới săn bắn về, đảm bảo chất lượng, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Trên “Chợ sale Tây Nguyên”, tài khoản Lê Bình Minh rao: “Cung cấp thịt heo rừng Campuchia, giá nội địa Việt Nam đúng bằng giá tại cửa khẩu, với giá rẻ không tưởng là… 250.000đ/kg”.

Heo rừng chính gốc… Campuchia, kèm cả số điện thoại

Chủ tài khoản này còn mạnh miệng tuyên bố: “Nếu không phải heo rừng Campuchia, không thơm ngon như quảng cáo thì hoàn tiền 200%”. Kèm theo đó là hình ảnh heo rừng mới mổ còn đỏ au, một số cảnh cận để chứng minh đó là thịt rừng 100% và hình ảnh hiện trường một vụ săn thịt với heo rừng, nai rừng cùng cả chục cây súng hơi nằm la liệt trên mặt đất.

Tương tự, tài khoản facebook tên Cường rao bán thịt mang, nai rừng trên nhiều trang bán hàng trực tuyến và tại trang facebook cá nhân. Cường khẳng định thịt mang, thịt nai đảm bảo chất lượng, là “hàng rừng 100%” và xuất xứ Campuchia vì hàng Việt Nam giờ rất hiếm, săn rất cực nên giá rất cao, không bán được.

Vô tư rao bán thịt nai rừng trên facebook

Cường rao thịt mang, thịt nai rừng với giá từ 250.000 – 300.000đ/kg và nhận giao hàng tận nơi. Ai muốn ăn thịt gì có thể nhắn tin trước. Chủ tài khoản không đảm bảo thịt gì cũng có, nhưng “đảm bảo sẽ săn lùng để đáp ứng tốt nhất nhu cầu thực khách” và “đảm bảo thịt rừng 100%, nếu không sẽ hoàn tiền gấp 2, gấp 3 lần”.

Tài khoản Phuong Di (huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông) mỗi ngày đều đăng bán nhiều loại thịt thú rừng như heo rừng, cheo, chồn, dúi, nai, hươu… Giá từ 250.000 – 350.000đ/kg. Riêng các loại còn sống thì giá cao hơn, gấp 2 – 3 lần so với hàng đông lạnh và khách hàng muốn mua số lượng bao nhiêu cũng có.

PV TT&ĐS nhắn tin cho Phương Di để đặt hàng thì được trả lời do có nhiều người nhắn tin trên facebook nên không đọc hết, cần gì cứ gọi vào số điện thoại. Phuong Di cũng không quên lưu ý có heo vừa mới về, cần thì liên hệ ngay.

Cheo được mổ bụng để không bị hôi thối sau nhiều ngày bị bắn

Để tạo lòng tin đối với khách hàng, nhiều chủ tài khoản không ngần ngại đăng hình ảnh súng ống kèm theo các loại thú rừng vừa mới bị săn bắt. Trong đó có nhiều loại thú rừng thuộc danh mục cực kỳ quý hiếm, đang có nguy cơ tuyệt chủng và bị nghiêm cấm mọi hành vi săn bắn, mua bán. Dạo quanh một số tài khoản, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên khi thấy hình ảnh vượn, đại bàng, hoẵng, nai… vừa bị bắn xong.

Bên cạnh thịt rừng, nhiều chủ tài khoản còn rao bán nhiều món đồ rừng mà cư dân mạng không thể ngờ tới, chỉ thấy tận mắt mới… tin được. Chủ tài khoản Bo Nguyễn (TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) rao trên mạng xã hội bán… đuôi voi. Hình ảnh mà Bo Nguyễn đăng kèm lời rao là 2 chiếc đuôi voi đã phơi khô với chiều dài khoảng 30 – 50cm.

Bo Nguyễn khẳng định mỗi đuôi đều có hơn 300 sợi lông (nhiều người quan niệm, nếu đeo nhẫn có lông voi sẽ gặp rất nhiều may mắn). Với lời cam kết “sẽ có số lượng nhiều và giá tốt cho dân buôn” và “đảm bảo hàng thật”. Nhìn những lời rao của Bo Nguyễn, nhiều người không khỏi chậc lưỡi, không rõ 1 con voi có… mấy cái đuôi mà nhiều vậy!

Bẫy lừa giăng khắp nơi

Hiện nay, thịt rừng ngày càng khan hiếm, là món ăn khoái khẩu của rất nhiều thực khách. Nhiều du khách đến Tây Nguyên vẫn coi thưởng thức thịt rừng là việc đương nhiên và “đến Tây Nguyên mà chưa xơi thịt rừng thì coi như chưa đến”. Nắm bắt nhu cầu này của thị trường, nhiều dân buôn đã trộn thịt các loại động vật rừng được nuôi nhốt và rao bán như thịt rừng thật để lừa người tiêu dùng.

Ví như giá heo rừng hơi nuôi dạng hoang dã hiện được bán khoảng 100.000 – 150.000đ/kg. Khi đến tay người tiêu dùng dưới mác thịt rừngcó thể được tăng lên từ 300.000 – 400.000đ/kg nên thương lái thu lợi rất lớn. Nhiều người rao bán với giá 250.000đ/kg và khẳng định giá này bằng giá tại cửa khẩu nhưng ai đã đến cửa khẩu thì đều biết không thể có giá rẻ như vậy được nếu là heo rừng thật.

Theo một số người trong nghề, thịt heo rừng, mang rừng giá tầm 300.000 – 400.000đ/kg thì 100% là đồ giả. Giá thành (ý nói công tổ chức đi săn, hoặc mua bán, vận chuyển “lậu” qua biên giới…) thì thịt rừng cũng phải trên 500.000đ/kg, đến tay người tiêu dùng phải từ 800.000 – 1.000.000đ/kg mới có lời.

Cheo, chồn, sóc, mang… gì cũng có

Thấp hơn thì đương nhiên là thịt rừng nhưng nuôi ở… nhà. Bên cạnh đó, rất nhiều sản phẩm “thịt rừng” tưởng độc đáo, hiếm có nhưng hóa ra rất bình thường. Như nhiều tài khoản rao bán thịt nai, hươu, mang… có nguồn gốc từ rừng Campuchia, Lào. Nhưng thực tế, món thịt “nhập khẩu” mà thực khách thưởng thức có thể được nuôi dạng hoang dã tại một trang trại nào đó ở các tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông…

Cái mà thực khách có được chỉ là tâm lý đinh ninh rằng mình được ăn một món đồ rừng độc, lạ từ bên kia biên giới. Chứ món ăn đó vẫn thường xuất hiện tại các tiệc cưới bình dân của các nhà hàng tiệc cưới lưu động khắp Tây Nguyên. Có điều, để có được cảm giác mới mẽ, độc lạ đó, thực khách phải bỏ ra số tiền gấp nhiều lần so với trị giá đúng của món “thịt rừng” mình vừa mua.

Hình ảnh 1 chú đại bàng quý hiếm bị bắn được khoe trên 1 trang facebook bán thịt rừng

Việc bị tráo đồ rừng bằng đồ nhà chưa phải là trường hợp xấu nhất đối với thực khách ham… đồ rừng. Bởi nhiều món thịt rừng được rao bán trên mạng đúng là thịt rừng thật nhưng theo một số chủ quán nhậu và thực khách lão làng, nếu không có kinh nghiệm về thịt rừng thì tốt nhất đừng mua vì món ngon không thấy mà tiền mất tật mang thì dễ thấy vô cùng.

Anh Bình (chủ một quán thịt rừng tại thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông) cho biết, hiện nay đồ rừng rất khan hiếm. Nguyên nhân là môi trường sống của các loài động vật rừng ngày càng thu hẹp, chúng phải co cụm vào rừng sâu, những khu vực giáp biên giới hoặc bên kia biên giới. Đây đều là những nơi rừng thiêng nước độc, điều kiện đi lại hết sức khó khăn.

Mỗi chuyến đi săn đều kéo dài, ít nhất từ 3 – 5 ngày, nhiều hơn thì vài tuần. Do đó, đồ rừng tươi sống khó đem được về từ rừng, mà nếu có thì cũng không còn để tới tay người ngoài, chứ đừng nói rao bán trên mạng. “Bên cạnh việc mổ bụng, vứt bỏ bộ đồ lòng để tránh con vật săn được bị sình bụng, hôi thối, thợ săn thường ướp tẩm vào đó một số loại hóa chất, phoocmôn, hàn the, hoặc urê để giữ thịt rừng được lâu. Mỗi chuyến đi rừng thường dài ngày, nên muốn bảo quản được thịt thì đâu còn cách nào khác”, anh Bình chia sẻ.

Theo anh Bình, muốn biết thịt rừng tươi ngon, có chất bảo quản hay không chỉ có “chuyên gia”, dân trong nghề mới biết được. Đó là nói tới thịt rừng chưa chế biến. Còn một khi đã qua tay các đầu bếp lão luyện với đủ thứ gia vị thì đố ai biết được thịt đó có tươi ngon hay không. Do đó muốn ăn đồ rừng thật thì phải mua sống, mà đồ sống thì giá đắt gấp 3 – 4 lần đồ đông lạnh. Còn không thì thôi, tiền mất tật mang, nói chung muốn rẻ thì đừng ăn đồ… rừng.

Luật cấm việc săn thú rừng, cấm cả việc dùng súng tự chế

Theo một cán bộ pháp chế Chi cục Kiểm lâm Đắk Nông, mọi hành vi săn bắn, mua bán động vật hoang dã và các loại sản phẩm từ động vật hoang dã đều bị cấm nghiêm ngặt. Theo dõi trên mạng xã hội dễ nhận thấy, các chủ tài khoản đã đăng tải nhiều hình ảnh từ hiện trường, với rất nhiều loại súng ống, bao gồm súng hơi, súng kíp, súng thể thao… Đây là cũng hành vi bị pháp luật cấm tuyệt đối. “Đây là 2 hành vi vi phạm pháp luật khá nghiêm trọng, được quy định rõ trong Bộ luật Hình sự 2015. Các hành vi này đều được tăng nặng các biện pháp xử phạt, nhất là quy định truy cứu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, cũng không loại trừ các đối tượng sử dụng hình ảnh cũ, hình ảnh cắt ghép, hoặc hình ảnh sưu tầm đâu đó để lấy lòng tin người tiêu dùng nhằm bán hàng”, cán bộ pháp chế chia sẻ.

Thiện Nhân

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here