Người bị bệnh nặng có thể tiến triển thành chứng trúng độc niệu. Triệu chứng chủ yếu là đau lưng, tiểu tiện ra máu, tiểu tiện nhiều hoặc ít, miệng khô khát. Người bị nặng có thể xuất hiện triệu chứng cơ thịt mềm nhũn, buồn nôn, nôn mửa, ăn uống không ngon.

Một số thức ăn kết hợp với thuốc Bắc sẽ giúp thận mau chóng phục hồi.

Nước hạt sen đường phèn

Hạt sen 50g, đường phèn 30g. Công dụng bổ gan vị, ích thận khí.Hạt sen tách vỏ, bỏ tim sen cho vào nồi với 1 lít nước, sắc 1h rồi cho đường phèn đập nhỏ vào hòa tan. Mỗi ngày 2 lần, mỗi lần uống 300ml.

Thang kiếm thực hạt sen

Kiếm thực 100g, hạt sen 100g, đường trắng 30g. Công dụng bổ thận, ích khí, kiện tì, hòa vị. Hạt sen, kiếm thực đều xay thành bột mịn rồi trộn đường trắng vào làm thành bánh cao, sau đó đặt bánh cao vào đĩa, cho vào thố, hấp 20 phút. Mỗi ngày 2 lần, mỗi lần ăn 3 miếng nhỏ.

  Canh bạch quả thịt heo

Bạch quả 30g, bong bóng heo 1 cái, thịt nạc heo 100g, hành 20g, rượu trắng 20ml. Công dụng cố thận, túc niệu, từ bổ khí huyết. Bạch quả bỏ vỏ, bỏ ruột. Thịt heo rửa sạch, cắt miếng vuông 3cm. Bong bóng heo rửa sạch, cắt miếng vuông 3cm. Cho rượu và các nguyên liệu trên vào nồi với 3 lít nước, đun sôi rồi vặn nhỏ lửa, hầm 1h. Ăn cả cái lẫn nước cùng bữa cơm.

Gà xốt cá ngựa

Cá ngựa, cá chìa vôi, mỗi loại 30g, tôm bóc vỏ 30g, gừng 10g, muối 5g, tinh bột 30g, gà trống choai 1 con, hành 20g, nước xương hầm 500ml. Công dụng ích tinh, bổ khí, ôn trung, tráng dương, thích hợp với người bệnh lâu ngày, thận dương suy.

Gà trống làm thịt, bỏ ruột, bỏ chân, chặt miếng vuông nhỏ, cho vào 7 bát, mỗi bát 100g. Cá ngựa, cá chìa vôi, tôm, dùng nước nóng rửa sạch phải ngâm 10 phút, sau đó chia ra bỏ vào 7 bát thịt gà rồi cho hành cắt khúc, gừng cắt lát và 1 ít nước dùng vào, cho vào lò hấp 1h.

Lấy cả 7 bát ra khỏi lò, nhặt bỏ gừng hành. Nước cốt của 7 bát cho vào nồi, bỏ gia vị vào đun sôi, vớt bỏ bọt, cho bột nước làm sánh thành nước xốt rưới lên thịt gà. Mỗi ngày ăn 1 lần cùng bữa cơm

      Tôm he nấu sa nhân

Sa nhân 6g, tôm bóc vỏ. Công dụng bổ thận, tráng dương, ấm bụng, hành khí, dùng cho người bệnh lâu ngày, thận dương suy. Tôm bóc vỏ rửa sạch. Sa nhân sấy giòn, xay thành bột. Cho tôm vào nồi với 300ml nước, rắc bột sa nhân vào, đun sôi rồi vặn nhỏ lửa, nấu 20 phút. Mỗi ngày 1 lần, ăn cùng bữa cơm.

Thịt gà hấp bạch quả, hạt sen

Bạch quả, hạt sen, mỗi loại 30g, thịt gà 500g, hành 20g, rượu trắng 20ml, táo đỏ 7 quả, đường phèn 30g. Công dụng bổ thận, dưỡng thần, khỏe tì, lợi tiểu.

Thịt gà rửa sạch, chặt miếng vuông 5cm. Bạch quả rửa sạch, bỏ vỏ, bỏ ruột. Hạt sen rửa sạch, bỏ tim sen. Hành cắt khúc, đường phèn đập nhỏ. Cho tất cả các nguyên liệu vào thố rồi cho rượu, đường phèn và nửa lít nước vào hấp 90 phút. Ngày 2 lần, ăn cả cái lẫn nước.

Bách hợp xào mực ống, mực nang

Bách hợp 30g, mực nang tươi 100g, mực ống tươi 100g, hành 20g, rau xanh 20g, đường trắng 20g, dấm 10ml, rượu trắng 20ml. Công dụng định tâm, an thần, nhuận bổ thận âm. Mực ống, mực nang rửa sạch, cắt miếng vuông 3cm. Rau xanh rửa sạch. Hành cắt nhỏ.

Nước hạt sen hầm đường phèn

Bắc chảo lên bếp đun nóng, đổ 30g dầu thực vật vào chảo, đun lửa vừa rồi cho rau xanh vào xào chín, bày vào đĩa. Sau đó rửa sạch chảo rồi bắc lên bếp đun nóng, cho 50g dầu thực vật vào, để nóng già rồi cho mực ống, mực nang và bách hợp vào xào tái, sau đó cho giấm, rượu, đường, hành vào xào tiếp 1 phút nữa rồi lấy ra cho vào đĩa rau xanh. Mỗi ngày 1 lần, ăn cùng bữa cơm.

Bác sĩ gia đình

Gửi phản hồi