Tây y cho rằng nguyên nhân gây bệnh này liên quan đến sự thay đổi thành phần huyết dịch nào đó của người bệnh, dẫn đến cản trở tuần hoàn máu, như bệnh máu trắng hoặc chứng tế bào hồng cầu tăng cao. Có người do tổn thương ở lưng cũng dẫn đến bệnh này.

Đông y gọi bệnh này là cường trung. Nguyên nhân gây bệnh là do thận âm hao tổn, can hỏa thịnh thực, thấp nhiệt hạ chú, bại tinh, tắc khiếu hoặc té ngã bị thương, máu ứ, tồn đọng ở cơ quan sinh dục, đều có thể dẫn đến cường trung. Điều trị bệnh này bằng ăn uống là tốt nhất.

Chủ yếu dùng những món ăn có tác dụng thanh hạ can hỏa, thanh lợi gan mật, từ âm, giải họa, trợ âm hóa dương, bổ thận tráng dương, dẫn hỏa quy nguyên, từ thận âm, thoái hư nhiệt. Sau đây là thực đơn cho người bệnh cường trung:

Nước sinh địa, hoàng bá

Sinh địa 10g, hoàng bá, long cốt, trí mẫu, chỉ xác, mỗi loại 15g, đường trắng 30g. Thang này thanh nhiệt, lợi thấp, tốt cho người bị cường trung.

Các vị thuốc trên sau khi rửa sạch, cho vào nồi đất, đổ nửa lít nước, hầm 25 phút, lọc lấy nước thuốc, cho đường vào hòa tan. Uống thay trà.

Nước long đờm, dành dành

Cỏ long đờm, quả dành dành, hoàn linh, sài hồ, mỗi loại 6g, trạch tả 10g, mộc thông 9g, đương quy, địa hoàng tươi, hạt xà tiền, mỗi loại 15g, cam thảo 6g, đường trắng 30g. Thang này thanh nhiệt, lợi thấp, trị chứng cường trung do can hỏa thấp nhiệt gây ra.

Các vị thuốc trên, rửa sạch cho vào nồi đất, đổ nửa lít nước, hầm 25 phút, lọc lấy nước thuốc, cho đường trắng vào hòa tan. Nước này chia 2 lần, uống hết trong ngày.

Gà ác hầm trí bá, địa hoàng 

Thục địa hoàng, củ mài, phục linh, mỗi loại 20g, sơn thù du, trí mẫu, mỗi loại 15g, trạch tả 10g, vỏ cây mẫu đơn 6g, hoàng bá 9g, 1 con gà ác khoảng 700g, rượu trắng 10ml, muối, gừng mỗi loại 4g, hành 8g, bột ngọt 3g. Thang này trị bệnh cường trung.

Cật heo nấu nhân sâm

Các vị thuốc trên, sau khi rửa sạch, bỏ vào nồi đất. Gà làm thịt, bỏ nội tạng và chân. Gừng đập dập, hành cắt khúc.

Cho nửa lít nước vào nồi thuốc rồi cho gà ác, gừng, hành, rượu vào hầm 35 phút, nêm muối, bột ngọt. Ngày 2 lần ăn cùng bữa cơm.

Nước khử ứ, thông khiếu

Xạ hương 0,5g, hổ trượng 12g, đường trắng 20g. Thang này thông khiếu, khử ứ, trị các chứng tinh khiếu không thông, tinh dịch không thoát được, khí trệ máu ứ dẫn tới cường trung.

Hổ trượng rửa sạch, bỏ vào nồi đất cùng với 2,5 lít nước, sắc 25 phút rồi lọc lấy nước thuốc. Cho đường trắng vào nước thuốc hòa tan. Khi uống, trước tiên nuốt xạ hương rồi uống nước thuốc. Ngày 2 lần, mỗi lần nuốt 0,5g xạ hương và uống 200ml nước thuốc.

Cháo bổ cốt chỉ, rau hẹ

Bổ cốt chỉ 15g, hạt rau hẹ 20g, gạo tẻ 150g, đường trắng 25g. Thang này bổ thận, tráng dương, dẫn hỏa, quy nguyên, trị chứng cường trung do hư hỏa phát mạnh gây ra.

Rửa sạch các vị thuốc trên, cho vào nồi đất, đổ nửa lít nước, hầm 25 phút rồi lọc lấy nước. Gạo đãi sạch cho vào nồi đất, đổ nước thuốc và 1/3 nước lã vào, hầm 35 phút, cho đường trắng vào hòa tan. Mỗi ngày 1 lần, ăn thay bữa chính.

Gà ác hầm hạt rau hẹ, bổ cốt chỉ

Hạt rau hẹ 20g, bổ cốt chỉ 15g, 1 con gà ác khoảng 700g, rượu trắng 10ml, muối 4g, bột ngọt, tiêu bột mỗi loại 3g, gừng 5g, hành 10g, nước dùng 3 lít. Thang này bổ thận tráng dương, từ âm bổ máu, trị chứng cường trung.

Rửa sạch các vị thuốc. Gà làm thịt, bỏ ruột và chân, gừng đập dập, hành cắt khúc.

Cho thịt gà, hạt rau hẹ, bổ cốt chỉ, gừng, hành, rượu, nước dùng vào nồi đất, đun sôi rồi vặn nhỏ lửa, hầm 45 phút, nêm muối bột ngọt, tiêu bột. Mỗi ngày 2 lần, ăn cùng bữa cơm.

  Cật heo nấu nhân sâm

Nhân sâm, phục linh, rễ hành, mỗi loại 20g, kiều nê, từ thạch, trí mẫu, mỗi loại 15g, thạch cao 12g, hoàng cầm, rễ qua lâu mỗi loại 10g, cam thảo 6g, đỗ đen 150g, cật heo 2 quả, rượu trắng 10ml, muối 4g, bột ngọt, tiêu bột mỗi loại 3g, mỡ gà 25g, nước dùng 3 lít. Thang này bổ thận âm, hạ hư nhiệt, trị chứng cường trung.

Rửa sạch các vị thuốc trên, cho vào túi vải, buộc chặt miệng túi. Cật heo bổ đôi, cắt bỏ màng hôi, thái lát mỏng, đậu đen đãi sạch, gừng đập dập, hành cắt khúc.

Cho túi thuốc, đậu đen, cật heo, gừng, hành, rượu, nước dùng vào nồi đất, đun sôi rồi để nhỏ lửa, hầm 50 phút, nêm muối bột ngọt, tiêu bột, mỡ gà vào trộn đều. Mỗi ngày 1 lần, ăn đậu đen, cật heo và uống nước canh.

Nước uống xạ hương, tô hợp hương

Xạ hương, tô hợp hương, mỗi loại 0,5g, 1 con đỉa, mật ong 20g. Thang này trị chứng cường trung.

Đỉa phơi trong bóng râm cho khô rồi sao giòn, nghiền thành bột. Tô hợp hương, xạ hương đều nghiền thành bột. Ba loại trên trộn với nhau để uống.

Cho mật ong vào ly với 200ml nước. Trước khi uống, cho bột thuốc vào miệng rồi uống nước mật ong. Mỗi ngày 1 lần, mỗi lần 1 ly.

Bác sĩ đời sống

Gửi phản hồi