Rau ngổ

Đau đớn vì bị sỏi 9 ly hành hạ

Chị Nguyễn Thị Dung (44 tuổi, nhà ở ấp Mỹ Hòa 3, xã Tân Xuân, huyện Hóc Môn, TP. HCM) bị sỏi thận đã hơn 2 năm, có những lúc đau dữ dội phải uống thuốc giảm đau. Tháng 8/2017, chị đi khám ở Bệnh viện Đa khoa Hóc Môn. Kết quả siêu âm cho thấy kích thước viên sỏi đã là 9mm. Bác sĩ chỉ định phải mổ vào tuần sau.

Nhà nghèo, chồng chị làm thợ hồ, còn chị chưa có công việc ổn định. Nhìn số tiền phẫu thuật 20 triệu đồng làm chị khá hoang mang. Nhưng nếu không mổ thì những cơn đau thường xuyên cộng với việc bị tiểu rắt, tiểu khó, rát và ra máu làm chị cũng không thể chịu nổi.

Một người quen biết bệnh của chị nên giới thiệu chị tới một thầy thuốc Đông y để chữa trị. Khi chị Dung tới, vị thầy thuốc này tiếp chị rất thoải mái và lắng nghe câu chuyện của chị thật kỹ. Tiếp đó ông hỏi chị có đang uống thuốc gì? Sau khi xem xét kỹ các xét nghiệm, ông ấy nói chị bị sỏi này có thể trị được trong 3 ngày. Rồi nói đoạn ông ra vườn lấy cho chị 1 nhánh rau ngổ.

Dân gian hay dùng rau ngổ để ăn như rau sống, ăn lẩu, vị hơi đăng đắng nhẹ, rất thơm và ngon nên rất được mọi người ưa chuộng. Vị thầy thuốc cho biết: “Mỗi ngày chị lấy 200g rau ngổ, rửa sạch cho vào ấm rồi thêm 500ml nước, đun sôi nhỏ lửa khoảng 30 phút, khi lượng nước còn khoảng 1 ly (tương đương 200ml) thì chắt ra uống. Ngày làm 2 lần như vậy thì viên sỏi tự khắc sẽ trôi ra”.

Chị Dung và viên sỏi thoát ra

Chị cầm cành rau ngổ và suy nghĩ sao lại đơn giản vậy. Dù nghi ngờ nhưng chị vẫn khẽ cúi đầu cảm ơn vị thầy thuốc và cầm nhánh rau ngổ ra về. Về đến nhà, chị cũng cẩn thận tìm kiếm thông tin trên mạng về công dụng của cây rau ngổ. Chị đinh ninh nếu quả thực cây này có tác dụng trị sỏi thận hay như vậy chắc thiên hạ phải biết nhiều.

Nhưng trái với dự đoán của chị, chẳng có ai nói về điều này, chỉ có 1 dòng nhỏ trong một mớ bòng bong những tác dụng nổi trội khác của cây có ghi tác dụng trị sỏi thận, chẳng có một chút đối trọng nào tương đương lời vị thầy thuốc Đông y kia nói.

Sáng hôm sau (chỉ còn 2 ngày nữa đến ngày mổ), chị vẫn chưa chuẩn bị đủ tiền. Chị lo lắng, chia sẻ băn khoăn sau khi gặp vị thầy Đông y với một người thân trong nhà: “Tưởng ổng cho thuốc gì, thì ra là rau ngổ, rau thơm mình hay ăn lẩu. Quá tầm thường làm sao trị được căn bệnh sỏi thận cấp tính và tốn kém? Em không tin nên vẫn chưa uống”.

Người thân của chị nói: “Sao em bảo thủ quá vậy, người ta trong nghề, người ta đã trị cho bao nhiêu người, kinh nghiệm của họ nhìn thấy em phù hợp với thuốc này, sao em không làm thử. Ngày xưa ông bà nhà mình cũng chỉ có thuốc Nam mà sống tốt, em suy nghĩ nhiều chi cho mệt, có thầy chỉ cho mà còn sợ cái gì”.

Loại rau ăn lẩu “đẩy sỏi ra ngoài”

Nghe người thân khuyên, chị Dung bắt đầu sử dụng rau ngổ chữa bệnh. Chị Dung chia sẻ, ăn rau ngổ với lẩu… thì ngon, còn uống nước sắc của nó vừa đắng vừa cay, rất khó nuốt. Chị uống được 1 ngày (2 ly) thì chưa thấy gì. Sang ngày thứ 2, chị cảm giác như cơn đau âm ỉ phần bụng dưới bớt đi, dễ chịu hơn.

Buổi chiều chị cảm thấy mắc tiểu nhiều hơn. Lúc trước với cảm giác này mà cố gắng rặn ép là đau kinh khủng, nhưng lần này chị thấy cũng giảm đau, nên chị rặn nhẹ nhẹ, ép thử xem có đau lại không thì chỉ thấy hơi căng căng, đì đì chứ không đau quá, nước tiểu ra chưa thông lắm.

Siêu âm sau khi uống rau ngổ

Chị quyết định gồng mình rặn thêm một chút thì cảm giác viên sỏi bị áp suất và nước đẩy từ từ ra ngoài rất rõ, cuối cùng sau khi nghe 1 tiếng “xà” ra ngoài, lập tức chị cảm thấy thoải mái hẳn. Chị vội vã nhìn vào bồn cầu và thấy rõ 1 viên sỏi màu hồng nhạt bằng đầu ngón tay. Chị nhặt nó lên rửa sạch rồi cho vào túi nilon.

Hôm sau vào viện, theo lịch mổ thì chị phải ngồi chờ khoảng 30 phút. Đến khi bước vào gặp bác sĩ, chị mới yêu cầu siêu âm lại. Bác sĩ nói không cần, vì hôm trước đã làm hết rồi. Nhưng chị khẩn khoản và nói thêm là cảm thấy dễ chịu hơn rồi, có lẽ viên sỏi đã tự trôi ra rồi nên nhờ kiểm tra lại, nếu đúng vậy thì không cần phải mổ. Vị bác sĩ đành chấp nhận và siêu âm lại, kết quả là không thấy viên sỏi nữa.

Ngạc nhiên, vị bác sĩ hỏi chị đã uống thuốc gì mà viên sỏi biến mất, khi mới tuần trước vẫn còn 9 ly? Chị nói: “Dạ em đã uống 1 loại lá cây, theo lời một vị Đông y gần nhà”. Vị bác sĩ gật gật: “Thật là 1 kỳ tích” và kêu chị không cần mổ nữa, chúc mừng chị. Bước ra khỏi bệnh viện mà lòng chị nhẹ nhõm vì may mắn thoát được mổ xẻ, nợ nần.

Cách phòng tránh bị sỏi thận:

Rất nhiều người đang mắc phải chứng bệnh sỏi thận nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về bệnh tình của mình nên đôi khi phải chịu cảnh đau đớn nhiều. Nguyên nhân chính của bệnh sỏi thận là do uống quá ít nước, lại sống thụ động quá nên các muối và khoáng chất trong nước tiểu có điều kiện tích trữ ở nồng độ cao. Khi nồng độ khoáng đủ lớn trong nước tiểu sẽ có hiện tượng lắng đọng, kết tinh thành sỏi.

Ban đầu có thể dạng sỏi bùn, nhưng dần dần sẽ là sỏi viên, sỏi đá. Khi kích thước sỏi từ 6mm – 7mm trở lên, nếu có gai, chúng sẽ gây rách niêm mạc và chảy máu niệu quản nơi chúng đi qua. Với những viên sỏi lớn kích thước từ 9mm trở lên có thể gây tắc đường tiểu, gây bí tiểu phải xử lý cấp tính. Đa số các trường hợp là sỏi canxi, chiếm 80%.

Khi nồng độ ion canxi trong nước tiểu tăng cao đến mức bão hòa thì các muối canxi sẽ kết tinh và lắng đọng nhanh chóng, chúng kết dính với nhau, cùng với sự vận động, co thắt của niệu quản làm cho chúng dễ dàng hình thành những viên sỏi và liên tục lớn dần lên.

Với những nguyên nhân khác (20%), chúng ta còn có các loại sỏi như: Sỏi oxalat, sỏi hình thành do quá trình nhiễm trùng (còn gọi là sỏi struvite), sỏi bản chất là muối urat (ở người bị bệnh gút), hoặc sỏi hình thành do quá trình uống thuốc lâu dài của bệnh nhân, một số ít sỏi thận do di truyền (sỏi cystin). Tùy theo bản chất hóa học của từng loại sỏi mà người thầy thuốc sẽ có giải pháp phù hợp cho bệnh nhân.

Rau ngổ còn gọi là rau om, có tên khoa học là Limnophila Chinensis họ mã đề. Cây mọc nơi đất ẩm ướt nhiều mùn, toàn thân có mùi thơm, dùng làm rau ăn và làm thuốc. Theo Đông y, rau ngổ tính mát, có vị cay, thơm, chát, dùng thanh nhiệt, giải độc, chống viêm, sưng, lợi tiểu, trị sỏi thận, giảm đau hạ sốt nhẹ và một phần giúp chống lão hóa.

Rau ngổ có thể dùng đơn trị hoặc phối hợp với nhiều vị khác tùy theo bệnh trạng từng người. Theo kinh nghiệm, rau ngổ rất hiệu quả trong trường hợp sỏi thận là sỏi canxi, chỉ cần uống nước sắc của nó vài ba ngày là viên sỏi tự bào mòn và trôi ra ngoài.

Để tránh bị sỏi thận:

1/ Uống nhiều nước mỗi ngày, trung bình 1 người uống từ 1,5 – 2 lít nước lọc trong ngày, nếu uống ít hơn thì nguy cơ lắng đọng sỏi thận rất cao. Mùa hè nóng bức lại càng phải bổ sung nước nhiều hơn.

2/ Vận động cơ thể sẽ giúp tăng co thắt và bài tiết chất cặn bã ở thận, giúp ngăn ngừa sự kết tinh sỏi thận. Tuy nhiên phải chú ý uống bù lượng nước đã mất qua mồ hôi và chuyển hóa.

3/ Hạn chế ăn uống những món có chứa nhiều oxalat như cà phê, ca cao, trà, socola, thuốc lá, một số rau như cần tây, củ cải, măng tây, cà tím, rau muống.

4/ Khi sử dụng các chất kích thích, uống nhiều rượu bia, trà hay cà phê đậm đặc, sẽ tạo điều kiện mất nước nhanh qua việc làm tăng chuyển hóa, sự mất nước làm cho lượng nước tiểu đậm đặc hơn và gây sỏi thận.

5/ Không nên ăn quá mặn, vì lượng muối nhiều sẽ cạnh tranh lượng nước hòa tan của những muối gây sỏi, làm cho quá trình hình thành sỏi thận càng nhanh hơn.

6/  Nên uống nước chanh thường xuyên mỗi ngày sẽ giúp tạo thêm nồng độ citrate trong nước tiểu, giúp ngăn chặn quá trình kết tinh sỏi.

7/ Hạn chế ăn nhiều đạm động vật có nhân purin, bao gồm thịt, trứng và cá, vì nó làm tăng nồng độ uric trong cơ thể nên sẽ tăng quá trình tạo sỏi thận dạng muối urat.

8/ Nên trị dứt điểm các bệnh lý, tránh dùng thuốc hay hóa chất lâu dài, tránh để nhiễm trùng kéo dài, đặc biệt là nhiễm trùng niệu sẽ tạo cơ hội cho sỏi thận struvite.

9/ Luôn cân bằng, hài hòa cơ thể, không để béo phì, cũng không nên quá ốm, sống thuận theo tự nhiên, hòa đồng thiên nhiên là cách tốt nhất tránh được nhiều bệnh

DS. NGUYỄN ĐỨC CHÂU

Gửi phản hồi