Món ăn để điều trị bệnh này chủ yếu là dùng các loại bổ thận, ôn âm, bổ hư, ích khí, tráng dương. Sau đây là thực đơn cho người bị âm lãnh.

Thịt chó hầm nhục thung dung, ba kích

Nhục thung dung, củ mài, sơn thù du, mỗi loại 20g, thịt chó 500g, rượu trắng 10ml, ba kích, hạt tơ hồng, bổ cốt chỉ, thạch hộc, hồ lô ba, mỗi loại 15g, rau thì là, phụ tử đã bào chế, mỗi loại 10g, muối, gừng mỗi loại 5g, bột ngọt, tiêu bột mỗi loại 3g, hành 10g, nước dùng 3 lít.

Các vị thuốc trên, sau khi sơ chế, rửa sạch, cho vào túi vải, buộc chặt miệng túi. Thịt chó rửa nhiều lần, cắt miếng vuông 4cm. Gừng đập dập, hành cắt khúc.

Cho thịt chó, túi thuốc, gừng, hành, rượu, nước dùng vào nồi, đun sôi rồi vặn nhỏ lửa hầm 55 phút. Nêm muối, bột ngọt, tiêu bột. Mỗi ngày 1 lần, ăn cùng bữa cơm.

Cháo nhục thung dung

Nhục thung dung, hạt tơ hồng mỗi loại 15g, ba kích 10g, gạo tẻ 100g, đường trắng 20g.

Các vị thuốc trên, sau khi sơ chế, rửa sạch, cho vào nồi đất cùng với 300ml nước, sắc 25 phút rồi vớt bỏ xác, lọc lấy nước. Gạo đãi sạch rồi cho vào nồi cùng với nước thuốc, đổ thêm 500ml nước nữa, đun sôi rồi vặn nhỏ lửa, hầm 35 phút rồi cho đường trắng vào. Mỗi ngày 1 lần, ăn thay bữa chính.

Cháo nhục thung dung

Ba ba hầm sài hồ, cam thảo

Sài hồ, cam thảo tươi, hoàng bá tẩm rượu, thăng ma, khương hoạt, rễ ma hoàng, hán phòng kỳ, cỏ long đởm, ngũ vị tử mỗi loại 6g, trạch tả, đương quy vĩ mỗi loại 10g, phục linh 15g, hồng hoa 3g, 1 con ba ba khoảng 500g, rượu trắng 10ml, muối 4g, bột ngọt, tiêu bột mỗi loại 3g, gừng 5g, hành 10g, nước dùng 3 lít.

Các vị thuốc trên sau khi sơ chế, rửa sạch, cho vào túi vải, buộc chặt miệng túi. Ba ba làm thịt, bỏ đầu chân, để nguyên mai. Gừng đập dập, hành cắt khúc.

Cho thịt ba ba, mai ba ba, túi thuốc, gừng, hành, rượu, nước dùng vào nồi, đun sôi rồi vặn nhỏ lửa, hầm 45 phút, nêm muối, bột ngọt, tiêu bột. Mỗi ngày 1 lần ăn cùng bữa cơm.

Cháo củ mài nhung hươu

Củ mài 20g, nhung hươu 6g, gạo tẻ 150g, gừng, hành, muối vừa đủ.

Củ mài ngâm nước 1 đêm, cắt lát mỏng 3cm. Nhung hươu sấy khô, nghiền thành bột. Gừng cắt lát, hành cắt khúc.

Gạo đãi sạch, cho vào nồi cùng với 800ml nước, đun sôi rồi vặn nhỏ lửa hầm 35 phút, cho gừng, hành, muối vào đảo đều. Mỗi ngày 1 lần, ăn thay bữa chính.

    Bồ câu non hầm hạt tơ hồng

Hạt tơ hồng 20g, rau thì là 15g, muối 10g, 1 con bồ câu non, 10ml rượu trắng, gừng 5g, bột ngọt 3g, nước dùng 2 lít.

Các vị thuốc trên sau khi rửa sạch, cho vào nồi đất với 300ml nước, sắc 25 phút, sau đó bỏ xác lấy nước. Bồ câu làm thịt, bỏ nội tạng và móng chân.

Cho thịt bồ câu, nước thuốc, gừng, hành, rượu vào nồi, đổ thêm 200ml nước, đun sôi rồi vặn nhỏ lửa, hầm 30 phút. Mỗi ngày 1 lần, mỗi lần 1 bát con.

    Ngẩu pín chó hầm nhựa bồ đề

Ngẩu pín chó 2 cái, an tức hương (nhựa cây bồ đề), thiên hùng, phụ tử (rang cho nứt ra), nhũ đá, phèn chua, xà sàng tử, bạch long cốt, mỗi loại 6g, đá dương khởi, mộc hương, mỗi loại 10g, thịt gà 100g, rượu trắng 10ml, hành 10g, gừng 5g, muối 4g, bột ngọt, tiêu bột mỗi loại 3g, nước dùng 3 lít.

Các vị thuốc trên sau khi sơ chế, rửa sạch, cho vào túi vải, buộc chặt miệng túi. Thịt gà rửa sạch cắt miếng vuông 4cm. Ngẩu pín chó rửa sạch, ngâm nước nóng 30 phút cho nở ra, cắt theo đường niệu đạo, bỏ màng gân bên trong, cắt khúc 3cm, gừng đập dập, hành cắt khúc.

Cho túi thuốc, ngẩu pín chó, thịt gà, gừng, hành, rượu, nước dùng vào nồi, đun sôi rồi vặn nhỏ lửa, hầm 45 phút, nêm muối, bột ngọt, tiêu bột vào đảo đều. Mỗi ngày 1 lần, ăn riêng hoặc ăn cùng bữa cơm.

  Cháo ngẩu pín chó vàng

Ngẩu pín chó vàng 30g, gạo tẻ 150g, muối, hành đủ dùng.

Ngẩu pín làm sạch, cho vào chảo dầu chiên vàng sau đó dùng nước nóng rửa sạch, cắt khúc 2cm, hành cắt khúc, gạo đãi sạch.

Cho gạo, ngẩu pín chó, hành, muối vào nồi với nửa lít nước, đun sôi rồi vặn nhỏ lửa, hầm 35 phút. Mỗi ngày 1 lần ăn thay bữa chính.

Mì nấu cật dê trắng

Cật dê trắng 2 cái, nhục thung dung 20g, mỡ dê 25g, vỏ quýt 3g, tất bạc 6g, táo tây 1 quả, tiêu, hành mỗi loại 6g, gừng 4g, muối 3g, bột ngọt 2g, rượu trắng 6ml, mì sợi 200g, nước dùng 850ml.

Các vị thuốc trên sau khi rửa sạch, cho vào nồi đất với 300ml nước, sắc 30 phút, lọc lấy nước. Cật dê rửa sạch, bổ đôi, cắt bỏ màng hôi, cắt lát 3cm. Gừng cắt lát, hành cắt khúc.

Cho cật dê, gừng, hành, rượu, nước thuốc, nước dùng vào nồi, đun sôi rồi vặn nhỏ lửa hầm 30 phút, nêm muối bột ngọt vào rồi đun sôi lại và cho mì vào nấu chín. Mỗi ngày 1 lần, ăn thay bữa chính.

Bác sĩ gia đình

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here