Gạo lứt

Việt Nam thuộc vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, khác với vùng ôn đới và hàn đới. Trên cơ sở lý thuyết của tiến sĩ y khoa Stein và học thuyết thực dưỡng của GS Ohsawa, bác sĩ Nguyễn Văn Khuê và chuyên gia ẩm thực Phạm Cao Hoàng đã nghiên cứu tìm ra thực đơn 4 mùa của người Việt, nhất là người cao tuổi.

  • Mùa xuân

Ngày Chủ nhật: Buổi sáng ăn cơm gạo lứt, canh tương truyền thống, uống trà lá già. Bữa trưa phở gạo lứt, bánh đa nướng, uống café ngũ cốc. Bữa tối ăn cơm gạo lứt, đậu hũ kho với phổ tai, cà rốt nấu với hành, cải xoăn hấp, bánh giầy, uống trà lá già.

Ngày thứ hai: Bữa sáng ăn bánh mỳ pha bột gạo lứt. Bữa trưa ăn canh tương truyền thống nấu với củ cải, cơm gạo lứt hấp tàu hũ, uống trà lá già. Bữa tối ăn cơm gạo lứt với canh đậu Hà Lan, súp lơ nấu đậu hũ, phổ tai nấu với củ hành dầm nước tương truyền thống, uống trà bồ công anh.

Ngày thứ ba: Bữa sáng ăn cơm gạo lứt, uống trà cành. Bữa trưa ăn đậu hũ, xà lách nấu với bồ công anh, uống trà lá già. Bữa tối ăn cơm gạo lứt nấu với đậu đen, ăn với dưa cải, rong biển, hành củ, tráng miệng bằng cơm rượu nếp.

Ngày thứ tư: Bữa sáng ăn canh tương truyền thống nấu với hành và phổ tai, bánh giầy nướng hoặc củ mài ăn với rong tóc tiên. Bữa trưa ăn cơm nắm gạo lứt, bắp cải luộc chấm tương chanh, uống trà cành. Bữa tối ăn cơm gạo lứt, đậu phụ, trứng chim cút, rau củ thập cẩm hầm, súp lơ muối, uống trà lá già.

Cơm gạo lứt trộn rau củ

Ngày thứ năm: Buổi sáng ăn bột gạo lứt hoặc phổ tai nấu với kê, hoặc bánh mỳ đỏ. Bữa trưa ăn bún gạo lứt với tương truyền thống, cà rốt, rau cần, uống café ngũ cốc. Bữa trưa ăn cơm gạo lứt với rau củ, canh cà rốt nấu với rong tóc tiên. Uống trà lá già.

Ngày thứ sáu: Bữa sáng ăn bột gạo lứt, canh hành lá, uống trà lá già. Bữa trưa ăn bánh mỳ đỏ, xà lách. Uống trà cành. Bữa tối ăn cơm gạo lứt nấu đậu đỏ, canh phổ tai nêm mơ muối, rau củ xào, chế sốt bột sắn dây. Uống trà lá già.

Ngày thứ bảy: Bữa sáng ăn tương truyền thống nấu với phổ tai hoặc kê bung ăn với bánh mỳ đỏ. Bữa trưa ăn tương truyền thống, canh bún gạo lứt, rau cần cà rốt. Uống café ngũ cốc. Bữa tối ăn cơm gạo lứt, canh cà rốt nấu rong tóc tiên. Uống trà lá già.

  • Mùa hè

Ngày Chủ nhật: Bữa sáng ăn canh tương truyền thống nấu với rong tóc tiên và củ cải. Đậu hũ ăn với gừng. Uống trà lá già. Bữa trưa kê nấu súp với hạt ngô tươi. Tráng miệng bằng dưa hấu. Uống trà dâu ngô. Bữa tối ăn cơm gạo lứt nấu với đậu đỏ, phổ tai. Thức ăn là củ cải, dưa muối. Uống trà lá già.

Ngày thứ hai: Bữa sáng ăn cơm gạo lứt nấu rong tóc tiên. Thức ăn là củ cải đỏ dầm tương truyền thống. Uống trà lá già. Bữa trưa ăn bún gạo lứt cộng bắp cải cà rốt. Uống café ngũ cốc. Bữa tối ăn cơm gạo lứt nấu lẫn với hạt ngô tươi. Thức ăn là canh đậu trứng cút hoặc đậu trắng và bắp cải xào, đậu hũ nấu rong tóc tiên. Uống trà lá già.

Ngày thứ ba: Bữa sáng ăn đậu hũ trộn với hạt ngô non tươi hoặc bánh mỳ gạo lứt. Uống trà lá già. Bữa trưa canh tương nấu với vừng và bắp cải, hạt ngô tươi nấu với hành củ. Uống trà tươi. Bữa tối ăn cơm gạo lứt, canh phổ tai nấu với cà rốt hoặc dưa chuột nướng chấm với nước tương chanh. Uống trà gạo lứt rang.

Ngày thứ tư: Ăn xôi nếp than hoặc nếp cẩm cùng với bột đậu xanh và dưa muối. Bữa trưa ăn hạt ngô tươi hầm với đậu đen. Uống trà lá già. Bữa tối đậu Hà Lan, canh rau cần, bắp cải nấu với vừng và xốt mơ muối. Uống trà lá già.

Ngày thứ năm: Bữa sáng ăn canh tương truyền thống nấu với hành củ, bánh đa gạo lứt. Uống trà lá già. Bữa trưa ăn phở gạo lứt, nước xốt rong phổ tai cùng dưa chuột, xà lách, nước tương. Uống café ngũ cốc. Bữa tối ăn cơm gạo lứt với canh súp lơ nấu với phổ tai và nước tương và hành tây. Có thể dùng thêm dưa muối dầm tương, cải xoăn hấp. Uống trà lá già.

Ngày thứ sáu: Bữa sáng ăn xôi nấu với đậu đen, uống trà tươi. Bữa trưa ăn đậu hũ xào với rau củ. Uống trà gạo lứt rang. Bữa tối ăn cơm gạo lứt nấu với hạt sen. Thức ăn là cà rốt nấu với hành củ bắp cải, hoặc củ cải đỏ nấu với phổ tai và nước tương. Uống trà cành.

Ngày thứ bảy: Bữa sáng ăn kê và hạt ngô hầm, thức ăn là hành củ hầm với nước tương. Uống trà lá già. Bữa trưa ăn cơm nắm với tương hột, dưa chuột. Uống trà cành. Bữa tối cơm gạo lứt nấu với hạt ngô tươi. Thức ăn là rong tóc tiên nấu với đậu nành, củ cải trộn vừng và nước tương. Uống trà tươi.

Bác sĩ gia đình

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here