Bệnh phát phù thũng chủ yếu ở mặt, cũng có trường hợp phù toàn thân, huyết áp tăng cao, mức độ khác nhau, nhưng đến tháng thứ 3 hoặc thứ 6 sẽ xuất hiện thiểu niệu, vô niệu, cuối cùng suy kiệt chức năng thận kèm hiện tượng urê niệu, huyết niệu, protein niệu, một số ít người bệnh có hiện tượng tổn thương phổi như ho, thở gấp, ho ra máu.

Bệnh này cần ăn uống protein chất lượng cao, nhiều năng lượng. Khi tiểu tiện ít, phải hạn chế nước và muối. Bình thường nên ăn các loại rau xanh như củ cải, đậu đao, mã thầy, bí xanh, mướp, ngó sen. Trái cây nên chọn quýt, nhót tây, lê. Kiêng thuốc lá, không uống rượu, kiêng các thứ cay, thực phẩm nhiều dầu mỡ. Cũng nên kiêng các món chiên rán, ướp giấm, sao biển, cá hố. Thang riêng cho người viêm thận cấp như sau:

Thang yến sào, đường phèn

Yến sào 6g, đường phèn 20g. Thang này dưỡng âm bổ thận. Cho yến sào vào nước, ngâm 2h, dùng nhíp gắp nhặt hết lông, cho vào nồi với nửa lít nước, đun nhỏ lửa hầm 4h rồi cho đường phèn đập nhỏ vào hòa tan. Mỗi ngày 2 lần, ăn riêng, sáng 1 chén, chiều 1 chén.

Thang thanh nhiệt lợi tiểu

Bách hợp 20g, sơn tra 15g, lá sen 20g, đậu xanh 50g, đường trắng 30g. Thang này thanh nhiệt, lợi tiểu, tiêu nóng, khử thấp.

Bách hợp rửa sạch. Sơn tra cắt lát. Lá sen cắt sợi. Đậu xanh đãi sạch.Đổ 2 lít nước vào nồi, cho lá sen vào, sắc 30 phút rồi lọc vớt lá sen ra, cho sơn tra, đậu xanh, bách hợp, đường trắng vào, đun sôi rồi vặn nhỏ lửa, hầm 30 phút. Uống thay trà.

Thang thanh não

Ngân nhĩ 10g, đỗ trọng nướng 15g, đường phèn 50g. Thang này bổ gan thận, thanh nhiệt, lợi tiểu. Ngân nhĩ rửa sạch, ngâm 2h rồi xé thành từng cánh. Đường phèn đập nhỏ. Đỗ trọng cắt miếng nhỏ rồi sao vàng. Cho ngân nhĩ, đỗ trọng vào nồi với 3 lít nước, đun sôi rồi vặn nhỏ lửa hầm 2h, cho đường phèn vào nấu tan. Ngày 2 lần, ăn ngân nhĩ, uống nước.

Thang sữa bò yến sào

Yến sào 6g, sữa bò tươi 500ml, đường phèn 30g. Thang này dưỡng âm bổ thận. Yến sào ngâm nước 2h cho nở, dùng nhíp nhặt hết lông, cho vào nồi với 50ml nước, hầm 30 phút rồi cho sữa vào đun sôi, cho đường phèn vào nấu tan. Ngày 2 lần, sáng 1 chén, chiều 1 chén.

Cháo mã thầy

Mã thầy 50g, gạo tẻ 100g. Công dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, tiêu sưng. Rửa sạch mã thầy, bỏ vỏ, bổ đôi. Gạo đãi sạch. Cho gạo vào nồi, đổ 1 lượng nước vừa phải, cho mã thầy vào, đun sôi rồi vặn nhỏ lửa, hầm 1h. Ngày 2 lần sáng và chiều, làm bữa ăn chính.

Nước tam tiên

Củ cải tươi 250g, trái lê 250g, mã thầy 300g. Công dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, lương huyết, cầm máu. Ba nguyên liệu trên đều cắt thành sợi, dùng vải sô sạch, vắt lấy nước, cho 30g mật ong vào nước đó, trộn đều để uống. Ngày 2 lần, mỗi lần 1 ly.

Thang yến sào đường phèn

Cháo củ cải, quả trám

Quả trám 20 quả, củ cải 150g, gạo tẻ 150g. Công dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, trị ho. Quả trám rửa sạch. Củ cải rửa sạch, cắt miếng. Gạo đãi sạch cho vào nồi với 300ml nước. Cho quả trám, củ cải vào, đun sôi rồi vặn nhỏ lửa hầm 40 phút. Ngày 2 lần, ăn thay bữa chính.

Củ cải hầm mã thầy

Mã thầy 300g, củ cải 150g, cà rốt 150g, rượu trắng 10ml, muối, gừng mỗi loại 3g, bột ngọt 2g, hành 6g, mỡ gà 15g. Công dụng lợi tiểu, tiêu sưng, thanh nhiệt, nhuận phổi, trị ho, tốt cho người viêm thận cấp. Mã thầy rửa sạch, bỏ vỏ, bổ đôi. Củ cải, cà rốt, gọt vỏ, cắt miếng dài 4cm, rộng 2cm. Gừng đập dập, hành cắt khúc.

Cho mã thầy, củ cải, cà rốt, gừng, hành, rượu vào nồi với 3 lít nước, đun sôi rồi vặn nhỏ lửa, phải nêm muối, bột ngọt và cho mỡ gà vào. Mỗi ngày 1 lần, ăn cùng bữa cơm.

 Bách hợp nấu mật ong

Bách hợp 500g, mật ong 500g. Công dụng thanh tâm, an thần, nhuận phế, ích thận. Bách hợp rửa sạch, cho vào nồi luộc chín, vớt ra để ráo nước. Cho mật ong vào nồi đun sôi, trộn bách hợp vào. Ngày 2 lần, mỗi lần ăn 50g.

Bác sĩ gia đình

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here