Lượng cholesterol trong máu là 200mg/dl hoặc thấp hơn là an toàn. Nếu cholesterol trong máu hơn 200mg/dl thì coi như bị mỡ máu cao. Mức độ từ 200-239 là tới đường ven và người nào có mức độ mỡ máu trên 240 thì có rất nhiều nguy cơ bị bệnh tim mạch. Mỡ máu cao sẽ làm đường kính động mạch nhỏ hẹp lại do mỡ tạo thành những mảng bám vào vách bên trong động mạch.

Tình trạng này làm cản trở tuần hoàn máu, máu không được dẫn đầy đủ vào não, thận, tim, bộ phận sinh dục, tứ chi… Mỡ máu cao là 1 trong những nguyên nhân chính gây nên bệnh tim, và cũng là nguyên nhân liên quan tới những bệnh khác như sỏi mật, liệt dương, tâm trí suy nhược và ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vùng ngực. Bệnh có thể bắt đầu từ rất sớm, khoảng 20 tuổi trở lên. Trẻ béo phì có nhiều nguy cơ mắc bệnh này trong tương lai.

Cholesterol là 1 loại mỡ rất quan trọng đối với hoạt động sống của cơ thể, đóng vai trò trung tâm xây dựng màng tế bào, các hormone sinh dục, tái tạo Vitamin D và thúc đẩy quá trình tiêu hóa. Nhưng nếu hàm lượng cholesterol trong máu tăng quá mức sẽ tăng nguy cơ bị xơ vữa động mạch, kèm theo đó là bệnh tăng huyết áp, bệnh mạch vành, với các biến chứng nguy hiểm như nhồi máu cơ tim, đột quỵ.

Có 2 cách điều trị bệnh mỡ máu cao. Một là điều trị bằng thuốc, hai là điều trị không dùng thuốc. Điều trị dùng thuốc là uống thuốc theo chỉ định  của bác sĩ. Đây là cách điều trị từ ngọn và tốn tiền. Điều trị không dùng thuốc là thay đổi chế độ ăn uống. Đây là cách điều trị từ gốc, ít tốn kém, vì dẫu sao chúng ta vẫn phải ăn.

Hai căn bệnh gây chết người nhiều nhất ở Mỹ hiện nay là bệnh tim mạch và bệnh ung thư. Bệnh tim mạch bao gồm nghẽn mạch vành tim, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, suy tim và nghẽn mạch máu chân. Bệnh ung thư bao gồm ung thư vú, ung thư đại trực tràng, ung thư dạ dày, ung thư gan, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư phổi cùng vài loài bệnh ung thư khác.

Cả 2 loại bệnh trên, theo các nghiên cứu khoa học đều có liên hệ mật thiết với thực phẩm nhiều chất đạm, chất béo, bao gồm cả chất béo bão hòa, chất béo không bão hòa, chất cholesterol mà chúng ta ăn hàng ngày.

Khi chúng ta mới ra đời, toàn bộ hệ thống mạch máu của chúng ta sạch sẽ, máu lưu thông dễ dàng và trái tim bơm máu làm việc bình thường. Dần dà, theo thời gian mạch máu chúng ta nhỏ dần lại do chất Cholesterol xấu tích tụ xung quanh bờ thành mạch máu, do đó trái tim phải bơm mạnh hơn, gây áp suất máu tăng. Đây là huyết áp cao và là yếu tố nguy hiểm chính trong các nguyên nhân dẫn đến bệnh tim mạch.

Người bị mỡ máu cao nên ăn nhiều rau quả tăng cường chất chống oxy hóa

Hiện tại, phương pháp điều trị bệnh mỡ máu cao bằng thuốc chỉ có tác dụng ngăn cản hoặc chậm lại sự tiến triển của bệnh. Chưa có phương cách nào hàn gắn được các tổn thương ở mạch máu. Vì thế phòng bệnh bằng cách ăn uống đúng cách và tập thể dục thường xuyên là phương pháp hay nhất để chống lại các biến chứng nguy hiểm của bệnh này.

Đối với bệnh ung thư, các nhà khoa học cũng cho biết, mỡ động vật như mỡ lợn, mỡ bò, bơ sữa chứa 1 hàm lượng lớn chất Cholesterol và chất béo bão hòa, có khuynh hướng thúc đẩy 1 số tế bào ung thư nào đó phát sinh, nhất là ung thư vú. Sự chuyển hóa thành năng lượng của chúng có tác dụng đối với hormone sinh dục nữ mà hormone này lại thúc đẩy sinh ra ung thư cổ tử cung và ung thư buồng trứng.

Ăn đúng cách để giảm mỡ trong máu

Để khắc phục tình trạng Cholesterol cao trong máu, điều quan trọng nhất là điều chỉnh chế độ ăn. Với loại thực phẩm cung cấp chất đạm nên ăn các loại thịt trắng như gà, lợn, ếch, cá. Lượng thịt này tiêu thụ mỗi tuần nên ở mức dưới 250gr.

Chế độ ăn kiêng nhằm làm hạ Cholesterol trong máu, theo khuyến cáo mới nhất của Hội tim mạch Mỹ nên cung cấp dưới 30% calo từ chất béo và dưới 10% năng lượng từ các chất béo bão hòa. Như vậy bạn nên ăn các loại dầu thực vật và bổ sung thêm dầu cá. Nên ăn các loại hạt dẻ bí ngô vv để cung cấp các axít béo không bão hòa. Nên kiêng mỡ động vật, phủ tạng động vật, gia cầm, trứng. Hạn chế ăn đường, thịt các loại. Không nên ăn sau 8h tối. Những người mỡ máu cao nếu ăn tối quá muộn mà lại ăn nhiều đạm thì rất khó tiêu hóa và sẽ làm tăng lượng Cholesterol đọng trên thành động mạch. Nên ăn nhạt vì có lợi cho sức khỏe và bệnh tim. Kiêng các thức ăn có nồng độ chất béo cao, nên ăn ít các thức ăn ít chất béo như cá, đậu phụ, đậu tương. Nên ăn các thực phẩm có tác dụng giảm mỡ trong máu như gừng, chế phẩm đậu tương, nấm hương, mộc nhĩ, hành tây, baba.

Cần tăng lượng chất xơ trong bữa ăn. Nên ăn gạo lứt để cung cấp thêm chất xơ, góp phần đào thải cholesterol ra ngoài nhờ các chất xơ đó. Các loại rau quả giàu Vitamin như gấc, đu đủ chín, xoài, rau ngót, rau dền, rau mùng tơi rất tốt cho người bị mỡ máu cao vì chúng giàu chất xơ hòa tan.

Các chất chống oxy hóa có tác dụng bảo vệ động mạch khỏi bị đóng mảng xơ vữa. Các loại rau và hoa quả đậm màu như khoai lang, bí, rau muống, rau lang, dưa đỏ, bí đỏ, bông cải xanh là rất tốt.

Bác sĩ gia  đình

 

Gửi phản hồi