Chùm ngây được bán nhiều tại các siêu thị, các cửa hàng rau sạch… và được nhiều người ươm trồng tại vườn nhà. Ngoài tính năng chữa bệnh bằng cách kết hợp với các vị thuốc nam, giã nát, bó ngoài da để trị các khối u bướu, chùm ngây còn là món ăn, vị thuốc tuyệt vời.

Các bộ phận của chùm ngây chứa hơn 90 chất dinh dưỡng tổng hợp bao gồm bảy loại vitamin, sáu loại khoáng chất, 18 loại acid amin, 46 chất chống ôxi hóa, liều lượng lớn các chất chống viêm nhiễm, các chất kháng sinh, kháng độc tố, các chất giúp ngăn ngừa và điều trị ung thư, u xơ tiền liệt tuyến, giúp ổn định huyết áp, hạ cholesterol, bảo vệ gan.

Lá chùm ngây rất bổ dưỡng, tính theo trọng lượng, trong đó vitamin C hơn cam 7 lần, vitamin A hơn cà rốt 4 lần, canxi gấp 4 lần sữa, sắt gấp 3 lần cải bó xôi, đạm nhiều gấp đôi sữa chua và kali gấp 3 lần quả chuối.

Chính vì sự bổ dưỡng này nên chùm ngây thường được dùng để bồi bổ sức khỏe cho các bà mẹ sau khi sinh và bổ sung vào thức ăn dặm cho trẻ nhỏ. Rau chùm ngây còn được hai tổ chức thế giới WHO và FAO xem như là giải pháp ưu việt cho các bà mẹ thiếu sữa và trẻ em suy dinh dưỡng. Tuy nhiên, do chùm ngây có quá nhiều chất dinh dưỡng nên ta không nên sử dụng nhiều như các loại rau thông thường.

Nếu ăn nhiều rau chùm ngây, ta sẽ có cảm giác đầy bụng, khó tiêu, có hại cho sức khỏe. Khi nấu rau chùm ngây,  ta nên đun vừa chín tới để bảo tồn tốt nhất dưỡng chất, không cần nêm bột ngọt vì rau có vị ngọt đậm tự nhiên rất ngon. Vào bữa tối, ta chỉ nên ăn một chút xíu rau chùm ngây.

Vitamin C có trong chùm ngây có thể khiến thần kinh hưng phấn làm ta mất ngủ, trằn trọc. Tuy nhiên nếu sử dụng quen rồi thì hiện tượng hưng phấn này cũng phai dần và không còn làm ta mất ngủ.

Ngoài giá trị dinh dưỡng, cùm ngây còn có nhiều tác dụng chữa bệnh

Đặc biệt phụ nữ đang mang thai không được ăn rau chùm ngây. Khi mang thai, cơ thể các thai phụ tiết ra hoocmon progesterone khiến cơ tử cung không co bị bóp, bảo vệ thai nhi an toàn. Còn trong rau chùm ngây được nghiên cứu là có chứa alpha-sitosterol cấu trúc gần giống ostrogen làm co cơ trơn tử cung, có thể gây sảy thai.

Ngoài bổ dưỡng, chùm ngây còn được sử dụng như một vị thuốc Nam. Trên thế giới, người ta sử dụng chùm ngây làm dược phẩm, mỹ phẩm, nước giải khát dinh dưỡng. Các thực phẩm chức năng chế từ chùm ngây được kết hợp để hỗ trợ  phòng và điều trị ung thư, tiểu đường, thiếu máu, còi xương, tim mạch, kinh phong, sưng tấy, viêm nhiễm, mỡ máu, đau dạ dày, ung loét, lão hóa, suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh, trị chứng bất lực và tăng cường khả năng ham muốn tình dục.

Thống kê chưa đầy đủ cho thấy chùm ngây có thể được sử dụng để điều trị đến hơn 300 căn bệnh. Đặc biệt, hợp chất zeatin, với năng lực chống lão hóa mạnh mẽ, trong chùm ngây cao gấp vài ngàn lần so với bất kỳ một loại cây nào khác. Thêm vào đó, chùm ngây cũng có hai loại hợp chất phòng ung thư và chặn đứng sự tăng trưởng của khối u, khiến cây được mệnh danh là loại cây phòng ung thư.

Vì giá rau chùm ngây hiện nay khá cao, từ 70.000 – 100.000đ/kg, nên để tiện sử dụng, chúng ta có thể trồng chùm ngây ngay trong vườn nhà hoặc trong thùng xốp. Chùm ngây rất dễ trồng, có thể trồng từ hạt, hom cành, hom củ và trồng được quanh năm.

Cây chùm ngây chuộng đất ráo nước, nhiều cát, dù là đất xấu cũng dễ mọc, chịu được hạn hán, ưa nắng, hầu như không bị sâu bệnh hại do đó chăm sóc cây không cần điều kiện gì đặc biệt về phân bón và nước tưới. Tuy nhiên cây không chịu được úng ngập và dễ chết nếu không được thoát nước tốt. Biểu hiện ban đầu của sự úng nước là trên lá cây xuất hiện những đốm trắng, khi đó người trồng cây cần ngưng tưới hoặc tìm cách thoát nước cho cây.

Cây Chùm Ngây sau khi thu hái khỏi cành để thời gian lâu sẽ mất dinh dưỡng vì thế chúng ta nên chọn mua rau chùm ngây càng tươi càng tốt. Nếu bị ngán vì ăn quá nhiều chùm ngây, ta có thể sấy khô chùm ngây để hãm uống thay trà cũng rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên các loại vi tamin trong trà không còn nhiều như lúc ta dùng tươi.

Bác sĩ đời sống

Gửi phản hồi