Theo Đông y, thận tinh hư tổn, dẫn tới não tủy không đủ, bởi vị thận tàng tinh, tinh sinh tủy, tủy thông não, não là biển tủy. Vì thế thận là nơi phát nguyên thần kinh não. Trong thực tiễn lâm sàng, bổ thận vừa có thể bổ não, vừa có tác dụng tăng cường chức năng sinh dục.

Do thận chủ thủy, có liên quan đến bài tiết nước tiểu, thận có liên quan tới sự mạnh yếu của chức năng sinh dục. Tổng hợp các điều nói trên, chức năng sinh lý của thận là tàng tinh, chủ thủy, nạp khí, chủ xương, sinh tủy, thông não. Khi thận bị bệnh, các triệu chứng thường thấy là:

Thứ nhất, thận dương hư, với triệu chứng sắc mặt tái mét, chân tay giá lạnh, tự nhiên đổ mồ hôi, liệt dương, hoạt tinh, xuất tinh sớm, với phụ nữ thì khí hư trong và lạnh, vô sinh, đau lưng mỏi gối, nước tiểu trong, tiểu nhiều, tiểu rắt, hoa mắt, ù tai, rêu lưỡi trắng mỏng, mạch chậm và yếu.

Triệu chứng này phần nhiều do cơ thể suy nhược, người già ốm lâu hoặc quan hệ tình dục quá nhiều gây nên. Theo Hải Thượng Lãn Ông, ăn uống để trị bệnh tốt hơn dùng thuốc, vì nó làm thay đổi cơ địa của con người, giúp phòng và trị bệnh hiệu quả. Người bị liệt dương nên ăn các món sau:

Tráng dương câu kỷ ngẩu pín

100g ngẩu pín bò, 20g câu kỷ tử, 20g nhục thung dung, 1 con gà trống con, 10ml rượu trắng, muối biển, gừng mỗi loại 5g, bột ngọt tiêu bột mỗi loại 3g, 10g hành, 20g mỡ gà.

Ngẩu pín được cho là món ăn tăng cường sinh lý rất hiệu quả

Thang này có tác dụng bổ thận, ích tinh, nhuận táo, tốt cho người gan thận hư tổn, tinh huyết không đủ, đau lưng, mỏi gối, chóng mặt, ù tai, liệt dương, di tinh.

Cách chế biến:

Ngẩu pín bò ngâm nước nóng cho nở, sau đó rạch đôi, cạo rửa sạch, ngâm nước lạnh 30 phút. Hạt câu kỷ tử nhặt sạch, nhục thung dung cạo rửa sạch, bỏ vảy, thấm rượu cho mềm rồi chưng 2h lấy ra rửa sạch, cắt lát, gà mổ thịt làm sạch.

Đổ nước vào nồi đất, cho ngẩu pín bò vào đun sôi, vớt bọt, cho gừng, rượu, thịt gà vào đun sôi rồi vặn nhỏ lửa, hầm 1h, vớt ngẩu pín ra, cắt khúc 3cm, bỏ ngẩu pín trở lại vào nồi, cho nhục thung dung, câu kỷ tử, hành, mỡ gà, tiêu bột, bột ngọt vào, nấu chín. Ngày 1 lần ăn 50g ngẩu pín, ăn thịt, uống nước trong bữa cơm.

Thang tráng dương ngẩu pín hươu

50g ngẩu pín hươu, 100g ngẩu pín chó, 20g hạt câu kỷ tử, 20g hạt tơ hồng, 9g ba kích, 1 con gà trống choai, 10ml rượu trắng, muối, gừng mỗi loại 5g, bột ngọt, tiêu bột mỗi loại 3g, 10g hành, 25g mỡ gà.

Công dụng ấm thận tráng dương, khỏe lách, bổ phổi tốt cho người bị chứng thận hư, mỏi lưng, liệt dương, xuất tinh sớm.

Cách chế biến:

Ngẩu pín hươu ngâm nước nóng cho nở, cạo sạch da, bổ ra cạo sạch màng gân bên trong, rửa sạch, cắt khúc 3cm. Ngẩu pín chó cho vào dầu chiên qua rồi bỏ vào nước nóng ngâm nở, rửa sạch. Gà làm thịt, rửa sạch, chặt miếng vuông 3cm. Các vị thuốc Bắc nhặt rửa sạch, cho vào túi vải buộc chặt miệng. Gừng đập dập, hành cắt khúc.

Đổ nửa lít nước vào nồi rồi cho ngẩu pín hươu, gừng, hành, rượu vào, đun lửa vừa 15 phút rồi đổ bỏ nước, sau đó cho nước vào luộc lần nữa để khử vị hoi của hươu.

Cho ngẩu pín hươu, ngẩu pín chó, thịt gà, túi thuốc, hành, gừng, rượu và 3 lít nước vào nồi bắc lên bếp, đun sôi rồi vặn nhỏ lửa, hầm 45 phút rồi cho muối, bột ngọt, bột tiêu, mỡ gà vào rồi lấy túi thuốc ra bỏ đi. Ngày 1 lần ăn 80g ngẩu pín hươu, ngẩu pín chó, thịt gà, uống nước canh trong bữa cơm.

Thang thịt chó tráng dương

500g thịt chó, 20g hạt tơ hồng, 15g phụ phiến, 10ml rượu trắng, 10g hành, muối, gừng, bột ngọt, bột tiêu.

Công dụng: Bổ trung ích khí, tráng dương, tốt cho những người dương khí suy, tinh thần uể oải, đau lưng mỏi gối.

Cách chế biến:

Thịt chó rửa sạch, để cả miếng bỏ vào nồi luộc chín rồi vớt ra rửa sạch, để ráo nước, cắt miếng hình chữ nhật chiều dài 3cm. Gừng cắt lát, hành cắt khúc.

Cho thịt chó, gừng vào chảo xào qua, đổ rượu vào cho thơm rồi đổ các thứ này vào nồi đất. Hạt tơ hồng, phụ phiến cho vào túi vải buộc lại, cũng cho vào nồi đất. Đồng thời cho nước dùng, muối, bột ngọt, hành vào nồi đun sôi, vớt bỏ bọt, đậy vung lại, vặn nhỏ lửa hầm 2h. Khi thịt chó chín nhừ thì vớt hành, gừng ra, nêm muối bột ngọt, tiêu bột, mỡ gà vào. Ngày 1 lần, ăn 50g thịt chó, uống nước canh trong bữa cơm.

Thang thịt dê phụ phiến

30g phụ phiến, 500g thịt dê, 10ml rượu mùi, 10g hành, bột ngọt, bột tiêu mỗi loại 3g, muối, gừng.

Công dụng: Ấm thận tráng dương, tốt cho người khí huyết đều hư, chân tay giá lạnh, cơ thể suy nhược, da vàng, sắc mặt tiều tụy.

Phụ phiến cho vào túi vải buộc chặt miệng. Thịt dê rửa sạch, bỏ vào nồi nước sôi cùng với hành, gừng, luộc chín tới. Vớt thịt dê ra, róc xương, cắt miếng 3cm, thả vào nước lạnh, rửa hết máu, xương đập vỡ. Gừng đập dập, hành cuộn cục. Đổ nước vào nồi, cho thịt dê, gừng, hành, rượu và túi thuốc vào, đun sôi hầm cho thịt chín nhừ rồi nêm muối bột ngọt, tiêu bột vào. Ngày 1 lần ăn 50g thịt dê, uống nước canh trong bữa cơm.

Bác sĩ gia đình

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here