Rau diếp cá

Có thể khẳng định rằng, diếp cá là loài cây số 1 về chữa trị bệnh trĩ. Chỉ cần nhìn vào thành phần của tất cả các loại thuốc Nam chữa trị căn bệnh khó chịu này, chúng ta dễ dàng nhận thấy sự có mặt của diếp cá. Có loại thuốc ghi bằng tiếng nước ngoài nhưng cũng không thể thiếu thành phần Houttuynia cordata– tên khoa học của cây diếp cá.

Các loại thuốc này có giá khá đắt và tác dụng chữa bệnh cao, nhưng bệnh nhân trĩ nếu không tiện mua thì hoàn toàn có thể sử dụng cây diếp cá thay thế. Vì ngoài tác dụng chữa trị bệnh trĩ, dùng cây diếp cá tươi còn cung cấp cho cơ thể nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ…

Tây y phát hiện ra cây diếp cá chống oxy hóa, có tính chất kháng sinh và kháng viêm tự nhiên rất cao, có khả năng chống nguy cơ mắc ung thư… Còn theo y học cổ truyền, cây diếp cá có công năng: bổ phổi, chữa viêm đường tiết niệu, viêm ruột, viêm thận phù thũng, thanh nhiệt giải độc, sát trùng, tiêu thủng, lợi tiểu mạnh làm bền mao mạch.

Chính yếu tố kháng sinh kháng viêm tự nhiên và làm bền mao mạch là tính năng chủ yếu để chống lại bệnh trĩ. Như ta đã biết, trĩ là do áp lực cơ thể dồn xuống vùng hậu môn gây dãn tĩnh mạch. Búi trĩ chính là các tĩnh mạch bị giãn không có khả năng co lại. Tính năng bền mao mạch của diếp cá giúp thành mạch vững chắc hơn. Mạch máu sẽ không bị giãn và dần hồi phục, búi trĩ sẽ tự biến mất.

Táo bón lâu ngày cũng là nguyên nhân gây ra bệnh trĩ. Khi bị táo bón, áp lực dồn xuống trực tràng rất lớn khiến máu ở tĩnh mạch nơi này rất khó lưu thông. Tĩnh mạch sẽ bị giãn to và tạo ra trĩ. Như vậy, xử lý căn bệnh táo bón cũng là xử lý bệnh trĩ.

Cây diếp cá có tính năng nhuận tràng rất cao. Chỉ cần ăn diếp cá tươi hoặc uống nước nấu diếp cá khô hằng ngày cũng khiến chứng táo bón dần biến mất. Cây diếp cá tươi có vị tanh nên một số người không ăn sống được thì có thể dùng diếp cá khô đun hoặc hãm lấy nước uống.

Có một cách làm quen với vị tanh của diếp cá khá hay. Dùng cây diếp cá thay cá để nấu canh chua với đầy đủ các gia vị. Lúc này vị tanh của diếp cá kết hợp với các loại rau thơm như răm, ngổ, thìa là… sẽ trở nên hấp dẫn và rất dễ ăn. Khi đã quen vị, ta có thể chuyển sang ăn sống lá diếp cá và sẽ không còn thấy nó có mùi khó chịu như trước.

Chỉ cần ăn diếp cá tươi hoặc uống nước nấu diếp cá khô hằng ngày cũng khiến chứng táo bón dần biến mất.

Cùng với diếp cá, chúng ta có thể sử dụng thêm một số thực phẩm có tính năng nhuận tràng mạnh, ăn nhiều hoa quả, rau xanh, uống đủ nước và hạn chế những đồ cay nóng, nhiều dầu mỡ.

Thực phẩm nhuận tràng số một phải kể đến khoai lang. Nghiên cứu xác định trong khoai lang có chứa lượng chất xơ nhiều gấp đôi so với khoai tây rất tốt cho người bị táo bón. Do vậy mỗi khi gặp phải tình trạng khó tiêu, táo bón, bạn nên ăn khoai lang.

Có thể chế biến thành các dạng hấp, luộc để ăn rất đơn giản trị táo bón hiệu quả ngay tức thì. Ngoài củ khoai lang, lá khoai lang luộc cũng rất nhuận tràng.

Sau khoai lang phải kể đến chuối. Chuối có hàm lượng chất dinh dưỡng dồi dào và rất nhiều chất xơ cùng các hoạt chất có tác dụng  làm mềm phân. Người bị táo bón hàng ngày ăn 1 trái chuối..

Ngoài tác dụng chữa trị bệnh trĩ, dùng cây diếp cá tươi còn cung cấp cho cơ thể nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ…  

Quả mướp cũng giúp nhuận tràng. Mướp chứa các chất cholin, phytin, các acid amin tự do có tác dụng làm lưu thông máu, làm dịu, chữa táo bón, bồi bổ sức khỏe. Dùng mướp làm món ăn hoặc đun mươp lấy nước uống có tác dụng làm hoạt tràng, thông tiện.

Trong đông y có một loại hạt vừa bổ vừa trị táo bón rất tốt, đó là hạt vừng đen. Dùng vừng đen sao qua trộn với mật ong ăn hằng ngày vừa tốt cho sức khỏe vừa trị táo bón rất tốt.

Cũng có thể dùng vừng đen để làm muối vừng ăn trong bữa cơm. Chú ý là khi ăn muối vừng với cơm, ta nên nhai thật kỹ, thật chậm để dịch tiêu hóa tiết ra thật nhiều, giúp cơ thể hấp thu và chữa trị táo bón được hiệu quả nhất.

Bác sĩ đời sống

Gửi phản hồi