Bệnh mề đay khiến nhiều người khổ sở

Căn bệnh khó ngừa

Dị ứng ngày nay xảy ra với tất cả mọi người, không kể già trẻ gái trai, có nghiện rượu hay không. Với căn bệnh dị ứng, ngứa ngoài da, các loại thuốc Tây gần như chỉ có tác dụng tạm thời, sau đó bệnh tái phát nhanh. Vấn đề là khi uống thuốc Tây vào, người bệnh thấy giảm ngứa ngay làm cho họ cứ ngỡ là hết bệnh rồi và không điều trị nữa. Thực tế bệnh vẫn âm thầm tiến triển tàn phá cơ thể.

Khi hết tác dụng của thuốc, người bệnh ngứa gãi nhiều làm trầy xước da. Tình trạng da hở sẽ bị nhiễm khuẩn rồi gây viêm da và ngứa càng dữ dội hơn. Hậu quả của vòng lẩn quẩn “ngứa – gãi – viêm – ngứa” này cuối cùng tàn phá làn da, gây sạm, sẹo, da hư hỏng nặng lâu dài. Nhiều trường hợp bị nhiễm khuẩn huyết còn nguy hiểm đến tính mạng.

Câu chuyện dưới đây của một người từng làm trong ngành y, bà rất hiểu về sức khỏe, giữ gìn khá kỹ, nhưng cũng không tránh khỏi bệnh dị ứng do tác hại của hóa chất khắp nơi. Đó là bác sĩ Hồng Châu, vừa về hưu. Vào đợt hè 2017, bà đi du lịch với con cháu ở Nha Trang. Tại đây, bà thưởng thức nhiều món hải sản tươi ngon. Sau 1 tuần đi du lịch về, bà xuất hiện những nốt mẩn đỏ rải rác trên da, hơi ngứa nhẹ.

Nếu gãi vào, chúng dần dần nổi thêm lên từng mảng dề đỏ ửng và sưng phù nề làm cho bà rất khó chịu. Lúc đầu bà nghĩ chắc mình dính phải lông sâu róm nên dùng tóc rối để chà lên chỗ dị ứng nhưng không đỡ. Sau cùng bà mới nghĩ đến chuyện dị ứng này là do chất độc.

Bà đã tự dùng thuốc Tây để trị, nhưng chỉ giảm được mấy tiếng rồi tình trạng lại như cũ. Bà biết cơ thể đã nhiễm nhiều chất độc từ hôm đi du lịch, gan đã không thể “chống cự” nổi. Bà lần lượt dùng đến các thuốc giải độc gan nhưng vẫn không mấy khả quan. Rồi tình cờ bà tìm lại được thông tin liên lạc của một người quen làm Đông y. Bà đã gọi điện kể lại tình trạng của mình.

Thuốc Tây khó chữa khỏi dứt điểm được bệnh mề đay

Vị thầy thuốc nọ nói luôn: “Sau vườn nhà chị có 1 loại cỏ mọc thâm thấp có thể trị được căn bệnh này. Chị uống 3 ngày là hết bệnh”. Bán tín bán nghi, bà Châu ra sau vườn khu Thảo Điền (quận 2, TP. HCM), thấy có cây cỏ mọc nhiều. Nhìn kỹ theo lời chỉ dẫn của vị thầy thuốc Đông y, bà tìm được cây có lá như lá me, hàng trái nhỏ nhỏ tròn tròn phía dưới lá. Sau đó bà gửi hình cho vị thầy thuốc Đông y và được khẳng định là đúng.

Bà đem cây thuốc về rửa sạch, cho vào nồi nấu sôi mở vung. Bởi theo vị thầy Đông y, khi nấu cây tươi mà đậy nắp thì tác dụng trị liệu sẽ khác đi, có tác dụng như trong trường hợp thúc sanh, y như chất Oxytoxin trong sản khoa vậy. Còn khi nấu cây này tươi mà mở vung hoặc dùng dạng cây khô thì tác dụng là giải độc gan, giải độc trong máu, giúp cơ thể tránh được các tác hại do tích lũy độc tố.

Bác sĩ Châu nấu sôi khoảng 20 phút rồi mới chắt ra uống. Vị cây thuốc khá đắng. Lần sau, bác sĩ Châu nấu loãng hơn một chút, pha thêm chút đường phèn, rồi đem ướp lạnh như một loại nước mát để uống trong ngày. Lúc này chai nước vị hơi nhẫn nhẫn một chút nhưng uống rất ngon và dễ chịu. Bác sĩ Châu uống được 2 ngày thì các vết mẩn đỏ lặn hết, không còn ngứa ngáy như trước nữa.

Cây thuốc quý nhưng không phải ai cũng biết dùng

Loại cây mà bác sĩ Châu sử dụng chữa dị ứng là Diệp hạ châu. Cây Diệp hạ châu răng cưa lá nhỏ, có tên khoa học là Phyllanthus urinaria L. thuộc họ thầu dầu Euphorbiaceace. Theo Đông y, cây có vị hơi đắng, thanh can minh mục (mát gan, sáng mắt), lương huyết, lợi thủy (trị phù ứ nước), tính mát, lợi tiểu, sát trùng, giải độc tiêu tích (ăn không tiêu, đầy bụng trướng hơi), tán sỏi, trị viêm gan B, giảm đau, lợi sữa  và giảm dị ứng da. Đặc biệt cây có khả năng ức chế sự phát triển virus HIV.

Cây diệp hạ châu có rất nhiều tác dụng, nhưng không phải ai cũng có kinh nghiệm dùng nó. Thậm chí một số người dùng xong một thời gian còn thấy sức khỏe xấu đi, đó là vì chưa nắm rõ căn nguyên, cơ chế ngọn nguồn của nó. Cây thuốc nào cũng cần phải có liều lượng, thời gian điều trị và cơ địa mỗi người phù hợp ra sao nữa.

Cây diệp hạ châu

Diệp hạ châu loại đắng có khả năng giải độc gan tốt, đồng thời cũng làm giảm lượng độc trong máu nhanh. Khi bị dị ứng, chỉ cần uống nước diệp hạ châu 1 ngày là đã thấy hết mẩn ngứa. Tuy nhiên không nên dùng lâu, 1 đợt điều trị bệnh dị ứng mề đay với diệp hạ châu từ 3 – 5 ngày, sau đó hết ngứa thì ngưng.

Dùng 20g dược liệu khô nấu với nửa lít nước cho ra chất thuốc và uống trong ngày. Trong các dịp lễ Tết sắp đến, mọi người thường xuyên có tiệc tùng thì nên thủ một ít cây diệp hạ châu trong nhà, phòng khi bị dị ứng ngứa thì có thể nấu như nước trà để uống trị bệnh.

Chúng ta học được bài này từ loài chó. Lúc sắp đẻ, con chó mẹ thường đi tìm lá diệp hạ châu tươi để nhai giúp thúc sanh và giãn cơ. Sau khi đẻ, chó vẫn thường tìm cây này để ăn giúp làm tan huyết ứ, huyết dư, giúp giảm đau và tống xuất chất ứ sau sinh, đồng thời giảm viêm, lợi sữa rất có lợi cho phụ nữ sau sinh.

Với cây khô, chúng ta thấy rõ tác dụng trên gan và giải độc… Tuy nhiên khi sử dụng lâu dài cho bệnh gan thì lại không cho kết quả như mong muốn. Vì cây làm tăng tiết mật, làm tăng các hoạt động của tế bào gan, khi gan bị kích thích làm việc nhiều một thời gian dài sẽ bị xơ gan, teo gan và bệnh về gan lại trở nặng.

Chúng ta đang bị bao vây bởi thực phẩm không an toàn, nhưng làm sao bây giờ, ai cũng phải ăn để sống nên không tránh khỏi chất độc. Đây chính là nguyên nhân gây thoái hóa nòi giống của chúng ta. Vậy phải làm sao để tránh nguy cơ này, trước khi chờ sự quy hoạch sát sao về sản xuất cung ứng thực phẩm sạch cấp quốc gia, thì mỗi chúng ta cần phải “quy hoạch” cấp gia đình để mình tồn tại đã.

Các miền quê có đất nhiều, bà con trồng rau sạch, làm nông nghiệp sạch mà ăn. Ở thành thị thì phải lệ thuộc người bán. Thực sự là nan giải, cần lắm một sự kiểm tra nghiêm túc các đầu mối nông sản, sản xuất thực phẩm sạch cho người dân. Chia sẻ những giải pháp mô hình có thể áp dụng sản xuất ở thành thị.

Có ý kiến cho rằng, ở thành thị, với một chút không gian hẹp trước hiên nhà hay trên sân thượng, bà con có thể tự trồng một ít rau sạch theo đúng kỹ thuật của hội khuyến nông. Khi có được một ít rau sạch, thực phẩm sạch, thì nên dùng xen vào giữa các đợt mua thực phẩm bên ngoài. Điều này quan trọng giúp cho sự thải độc có thời gian để làm giảm lượng độc tích lũy trong cơ thể.

Với những người ăn nhậu mỗi ngày, lượng độc tố trong người không có thời gian nghỉ đủ để thải ra. Nhậu xong, sáng hôm sau tỉnh dậy mệt mỏi rã rời, tác động của chất độc mà lá gan đã phải cố gắng xử lý cho cơ thể cả ngày hôm qua vẫn chưa giải hết. Tuy vậy, hôm sau cơn ghiền lại đến, lại “gầy độ” nhậu tiếp cho đến khi say mèm. Cứ như vậy lá gan phải âm thầm làm việc quá tải từ ngày này qua ngày khác, đến 1 ngày không thể làm việc được nữa và cái kết đã gần kề.

Với những người nghiện rượu thì rất khó cưỡng lại cơn thèm rượu. Không có rượu họ không làm gì được, bứt rứt khó chịu trong người, thậm chí mất ngủ, cơ thể bải hoải. Rượu tàn phá gan đồng thời còn là chất kích thích thần kinh. Uống vào lúc đầu thấy dễ chịu nhưng về sau sẽ gây nghiện và suy nhược thần kinh, làm cho sức khỏe và tinh thần người nghiện xuống cấp nhanh chóng.

Ds. Nguyễn Đức Châu

Gửi phản hồi