Tóc bạc thường xuất hiện ban đầu ở 2 bên mai. Đây là khu vực phản xạ của phủ tạng tương ứng là tạng gan mật. Ở tuổi trung niên, do nhiều nguyên nhân như thức khuya lo lắng công việc, ăn uống thất thường, rượu bia, thuốc lá nhiều, căng thẳng trong cuộc sống… lá gan sẽ bị tổn thương. Những người bị nóng gan mật thường có biểu hiện là nóng tính, thường  tỏ ra khó chịu, khô miệng, đắng miệng, khô lưỡi, mắt cay, nổi mẩn ngứa… và tóc bạc xuất hiện ở hai bên mai.

Khi nhổ tóc bạc, ta sẽ thấy nhiều sợi bị khô ở phần chân. Đó là do gan mật suy yếu, khí huyết không đủ “đẩy” dưỡng chất nuôi tóc vùng đó khiến tóc bạc. Để khắc phục, trước tiên ta phải dưỡng gan bằng cách ngủ đủ giấc và uống một chút nước trước khi ngủ. Theo đồng hồ sinh học, vào khoảng từ 23h đến 1h sáng hôm sau, khi cơ thể nghỉ ngơi thì gan sẽ làm nhiệm vụ thải độc, loại bỏ các chất thừa thải ra ngoài.

Nếu giờ đó mà ta còn thức thì quá trình giải độc sẽ bị ức chế. Độc tố tích tụ lại trong gan sẽ khiến tạng phủ này suy yếu. Một chút nước uống vào lúc 22h sẽ giúp quá trình gan đào thải độc tố ra nước tiểu được thuận tiện hơn.

Tất nhiên là nhưng yếu tố hại gan khác như rượu, bia, thuốc lá, đồ ăn chiên rán, ăn quá nhiều đạm, mỡ… cũng phải được kiểm soát. Thi thoảng uống một đợt các loại nước thanh lọc cơ thể như nhân trần, trà râu ngô, trà hoa cúc, trà mướp đắng, nấm linh chi, Atisô… cũng giúp gan thêm khỏe mạnh, từ đó sẽ giúp tóc mai không bạc thêm.

Chế độ dinh dưỡng góp phần bổ gan, dưỡng tóc gồm tất cả các loại rau xanh họ cải, tỏi, bưởi, trà xanh, chanh, cà rốt, táo, trái bơ, dầu oliu, nghệ…

Trần bì có tác dụng lưu thông khí huyết, điều hòa, tiêu chất mỡ

Nếu vùng trán xuất hiện tóc bạc, có nghĩa vùng nội tạng tương ứng là lá lách (tì) và dạ dày (vị) đang không được khỏe. Biểu hiện của tì vị không khỏe là hay trướng bụng, đau bụng, đau rát dạ dày, nhạt miệng, lạnh chân tay, cơ bắp yếu, đại tiện lúc bình thường, lúc táo, lúc lỏng. Nếu ăn dầu mỡ thì sôi bụng, đau bụng, đại tiện lỏng ra phân sống, hồi hộp, hay quên, thường buồn ngủ sau bữa ăn nhưng đến đêm lại mất ngủ…

Trong lý thuyết Đông y, tỳ vị tốt giúp cơ bắp mạnh khỏe. Thế nhưng luyện tập cơ bắp cũng kích thích tỳ vị khỏe lên. Ngoài ra, các món ăn hằng ngày bổ tỳ, vị có thể kể đến củ mài (hoài sơn), đậu cô ve trắng, hạt sen, đậu đỏ, lạc, ngô, củ từ…

Có một vị thuốc dễ làm rất tốt cho tỳ, vị đó là vỏ quýt để lâu năm (trần bì). Đối với những người có tỳ vị yếu, tốt nhất trong nhà bếp nên có trần bì. Tục ngữ có câu “một lạng trần bì một lạng vàng”, trần bì có tác dụng lưu thông khí huyết, điều hòa, tiêu chất mỡ v.v. Cho một vài miếng trần bì vào món ăn, vừa tăng mùi thơm để làm mất mùi tanh của thịt, cá, giúp thèm ăn, lại vừa phát huy được công dụng điều hòa khí huyết, làm giảm tác hại của chất béo đối với tỳ vị.

Khi tỳ, vị được bồi bổ không những ngăn chặn bạc tóc vùng trán mà còn giúp tiêu hóa tốt hơn, các vùng nội tạng khác cũng theo đó mà được bồi bổ, nâng cao thể trạng toàn thân.

Bác sĩ đời sống

Gửi phản hồi