“Tôi nằm tại nhà, kiến bâu đen gặm da…”

Các nhà chuyên môn nhận định, có chế độ dinh dưỡng và chăm sóc tốt là đảm bảo được một phần ba thành công trong điều trị bệnh tật, còn hai phần chủ yếu là điều trị thuốc men và ý chí nghị lực của bệnh nhân. Đặc biệt, đối với bệnh nhân ung thư, vai trò của chế độ dinh dưỡng là rất quan trọng, giúp bồi bổ thể lực bị sút kém do hóa trị liệu. Dưỡng chất tốt, đúng cách còn có tác dụng thải độc, tái tạo tế bào. Trong số báo lần này, TT&ĐS gửi tới độc giả bài chia sẻ của ông Vũ Văn Vi (ở phường Trần Phú, quận Hoàng Mai, Hà Nội) – một bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối, về chế độ dinh dưỡng đã giúp ông kéo dài thêm sự sống.

Nguyên văn bài viết của ông Vi như sau: “Con người ta sinh ra trên đời, những gì xấu ập đến mà không giải thích được thì đổ cho số phận. Tôi là người bị bệnh ung thư giai đoạn cuối, các bác sĩ nói thẳng với tôi và người nhà là tôi không sống được 2 tháng. Thậm chí, một bác sĩ thật thà nhất (thạc sĩ ở một bệnh viện tuyến TW) còn nói là tôi chữa làm gì, vài ba tuần nữa tôi sẽ thối ra và chết. Lúc đầu, tôi hơi “choáng” và thất vọng. Sau đó, tôi nghĩ bác sĩ nói đúng. Giữa mùa đông năm 2014, tôi nằm tại nhà, kiến bâu đen gặm da ở 2 mắt cá chân và gót đến chảy máu, trong khi các cháu nhỏ của tôi ăn cơm và bánh kẹo rơi vãi thì lũ kiến lại không hề ngó ngàng tới. Tôi không cảm giác được việc bị kiến cắn như thế nào do chân bị liệt. Để tránh bầy kiến, tôi chuyển giường nằm chỗ khác, nhưng chỉ 15 phút sau là lũ kiến đánh hơi thấy và lại bu đen vào 2 chân tôi. Vậy có phải là chân sắp hoại tử không? Gia đình tôi đã phải mua thuốc diệt kiến phun thường xuyên…

Mặc dù bệnh tôi nặng, nguy hiểm tính mạng nhưng tôi và gia đình quyết tâm chiến đấu với nó để xem có phải là số định hay không? Tôi đã điều trị theo phác đồ điều trị ung thư và mổ 2 lần, đi qua 5 bệnh viện đều tuyến cuối. Tôi bị liệt nửa người dưới, không chủ động được vệ sinh (nặng, nhẹ) phải mở bàng quang dẫn nước tiểu ra ngoài (thế là bàng quang hở). Đến nay đã hơn 3 năm, tôi vừa kiểm tra máu, nước tiểu, siêu âm ổ bụng, mọi thứ đều tốt như bình thường. Trước đây huyết áp của tôi có lúc lên đến gần 200/115, nhịp tim 110, thế mà 2 năm nay huyết áp của tôi lúc nào cũng ổn định từ 125/80 đến 135/82, nhịp tim từ 76 đến 85, tôi không phải dùng thuốc huyết áp đã 2 năm rồi.

Những chia sẻ của ông Vi về chế độ dinh dưỡng

Các kết quả “lý tưởng” đối với sức khỏe người bệnh nặng như tôi, tôi tự phân tích nguyên nhân là từ việc ăn uống và tập luyện. Tôi ngẫm người ta nói “bệnh từ miệng mà vào” quả không sai. Một triết gia cổ đại Trung Quốc từng hỏi học trò: “Người ta sống chết có số không?”. Và một vị đã trả lời: “Đa phần là có số nhưng cũng có mấy cái chết không thuộc về số, đứng đầu các cái chết ấy là do ăn”. Vì những người có bệnh cần kiêng một số thứ mà không kiêng được thì bệnh phát rất nhanh và dẫn đến cái chết. Cũng có chuyện vui rằng, những người hút thuốc (thuốc lào, thuốc lá) có mấy cái lợi: trộm không vào nhà, đi không sợ chó cắn, không bị tuổi già hành hạ, bởi đêm ho trộm nào dám vào, đi phải mang gậy chó nào dám cắn, chưa kịp già đã chết lấy đâu ra tuổi già hành hạ… Tôi dông dài như vậy, suy cho cùng là muốn nói: Cần phải ăn sạch và đúng cách thì bệnh khó vào được cơ thể.

Chế độ ăn uống để thanh lọc cơ thể kèm theo tập luyện

Tôi đã thực hiện chế độ ăn uống để thanh lọc cơ thể bằng cách: Không ăn thịt, cá, đường sữa và các thức ăn sản xuất công nghiệp mà chỉ ăn mỗi ngày 2 lạng cơm gạo lứt với muối vừng, thực hiện nhai kỹ, mỗi miếng cơm nhai từ 110 đến 120 lần, ăn các loại rau củ quả, nấm (tươi và khô) xào với dầu ô liu hoặc luộc, hấp trộn dầu dừa. Các loại củ quả gồm: cà rốt (5 kg), củ dền (2 củ), dứa (2 quả), ổi (2 kg), khế, táo, lê (mỗi loại vài quả, không dùng đồ Trung Quốc), cần tây, gừng. Các loại rau củ quả nói trên đều ép lấy nước để uống (khoảng 4 – 5 lít) mỗi ngày. Ngoài ra mỗi ngày dùng 1 quả gấc hấp (ăn phần cơm cả màng hột), 1 củ măng to luộc, sắn luộc (sắn có nhiều vitamin B17), củ sả ngày ăn 6 củ. Ăn nhiều các loại củ quả và liên tục rất khó ăn, nhưng vì ăn để chữa bệnh nên tôi quyết tâm lắm.

Nước uống hàng ngày thì tôi uống nước sắc đặc các loại lá (kim ngân, bồ công anh, kim tiền thảo… ), mỗi ngày uống để thải ra từ 6 đến 7 lít nước tiểu. Đến bây giờ tôi vẫn uống nước các loại lá đó để tăng kháng viêm, thải độc. Ngoài ra, tôi còn uống nhiều đợt nấm linh chi, vân chi, nấm lim. Hiện nay, qua kiểm tra, nội tạng của tôi không có biểu hiện bệnh gì, xét nghiệm nước tiểu các chỉ tiêu đều tốt – âm tính, độ PH từ 7,5 – 8,5. Tôi cũng duy trì chế độ tập luyện đi xe lăn ngày 2 buổi sáng và chiều, đảm bảo trung bình 1 ngày từ 4 đến 5 giờ. Những ngày mưa, tôi tập tại nhà trên xe tập và giàn để kéo chân. Nhớ hồi đang khỏe, tôi ham lao động tăng gia trồng cây, nuôi gà, vịt, cá… Tôi quan sát thấy nếu độ PH ở ao trên 8 thì cá bắt đầu nổi và chết, từ đó tôi suy ra ở người thì tính kiềm cao là ít bệnh.

Những chia sẻ của ông Vi về chế độ dinh dưỡng

Tôi thực hiện ăn uống như vậy, với sự điều trị của bác sĩ và sự chăm sóc của gia đình, tôi đã khống chế được bệnh tật. Về chỉ số ung thư, lúc mới điều trị là 215, sau 100 ngày chỉ còn 0,001 (chỉ số này quá lý tưởng). Qua việc ăn uống, tôi cũng quan sát thấy những loại thức ăn gì có lợi và có hại. Ví dụ mì tôm nấu mà cho chó hay chuột không bao giờ chúng ăn, còn dầu ăn thì kiến, gián, ruồi, chuột cũng không ăn. Vậy nên gia đình tôi không ăn các thứ đó nữa. Các thành viên trong gia đình tôi đều khỏe mạnh, riêng vợ chồng tôi đều ngoài 70 tuổi, đã từng có tiền sử cao huyết áp nhưng nay không còn phải dùng thuốc nữa. Nhớ khi xưa các cụ dạy đi rừng bị đói cứ thấy quả gì chim ăn được thì hãy ăn, còn ở trong nhà nếu thấy con vật không ăn thức ăn gì thì phải có nguyên nhân gì đó. Tôi nêu ý này để mọi người cùng suy nghĩ chứ không có phản ứng hay bài xích đối với các thực phẩm công nghiệp.

Về dụng cụ trong gia đình, trước đây lò vi sóng là ước ao của bao người vì nó tiện dụng. Nhưng theo tôi, lò vi sóng dùng sóng siêu cao tần tức là bước sóng cực ngắn – nó cũng là sóng bức xạ rất hại cho sức khỏe con người, ở góc độ đun nấu còn nguy hiểm hơn. Khi ta cho đồ ăn vào lò vi sóng, chỉ mấy chục giây đồ ăn đã nóng, nấu cơm chỉ 14 phút đã chín, hấp khoai 6 phút, nước trong đồ ăn quay 20.000 vòng/giây nên rất nhanh chín, nó phá vỡ kết cấu phân tử, làm biến đổi gien của thực phẩm.

Vậy thực phẩm có còn giá trị như ban đầu nữa không? Giáo sư người Nhật HiRomi Shinya có nói là người ta đã làm thử nghiệm đun nước nóng bằng lò vi sóng và ấm thường để nguội rồi đem tưới cho 2 chậu cây như nhau, vài ngày sau chậu cây tưới nước của lò vi sóng bị héo rũ, có nghĩa là nước đó gây độc cho cây. Tôi mạo muội đưa ra những ví dụ có vẻ sách vở để ta suy ngẫm về việc thức ăn có ý nghĩa sống còn đối với sự sống. Thực phẩm có thể tốt cho người này nhưng không tốt, thậm chí lại gây hại cho người khác. Đối với người bệnh, đặc biệt bệnh nhân ung thư, những chất có hại lại càng nguy hại hơn vì sức đề kháng yếu.

Qua bài viết trên đây, tôi muốn nói rằng cuộc sống là quý nhất. Nếu chẳng may bị bệnh tật hãy cố gắng chữa trị, ngoài thuốc men còn cần có chế độ dinh dưỡng tốt và đúng cách, ăn thực phẩm có chọn lọc, tăng cường luyện tập nâng cao sức khỏe để thích nghi với hiện tại. Phần quan trọng nữa là sự quan tâm chăm sóc của gia đình, người thân, bạn bè, có quyết tâm chữa bệnh, luôn lạc quan, không tự ti xa lánh mọi người. Khi điều trị trong bệnh viện, cần tin tưởng thầy thuốc, uống thuốc đủ, đều.

Tôi xin cảm ơn và sẵn sàng được chia sẻ với bạn đọc!”

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here