Cây lá lốt

Theo Đông y, lá lốt có vị cay, mùi thơm, tính ấm, có tác dụng làm ấm tỳ vị, làm tan khí lạnh, hạ khí, chỉ thống (làm hết đau). Các lương y thường dùng lá lốt trị phong hàn thấp, tay chân lạnh, tê bại, các khớp đau nhức, rối loạn tiêu hóa, nôn mửa, đầy hơi, trướng bụng, đau bụng tiêu chảy, thận và bàng quang lạnh, đau răng, đau đầu, chảy nước mũi, hôi tay chân.

Liều dùng 10-20g lá khô hoặc 30-50g lá tươi mỗi ngày. Có thể dùng thân hoa và rễ cây lá lốt nấu nước uống và ngâm tay chân trị đau xương, thấp khớp, đổ mồ hôi tay chân.

Khi tay chân ra nhiều mồ hôi có thể dùng bài thuốc sau đây để ngâm vào buổi tối trước khi đi ngủ: Lá lốt tươi 50g, lá ngải cứu tươi 50g, giã nát, cho thêm ít muối, nấu vừa sôi, ngâm chân tay đến khi nước nguội mới thôi, sau đó lau tay chân thật khô.

Bài thuốc trị phong hàn thấp gây đau lưng, sưng đầu gối hoặc tê buốt bàn chân: Lá lốt 16g, rễ cây cỏ xước 12g, quế chi 8g, thiên niên kiện 8g, thổ phục linh 12g, kinh giới 8g, tầm gửi cây dâu 12g, rễ cỏ tranh 10g. Sắc với 700ml nước, còn 300ml, chia 2 lần uống ấm trước bữa ăn.

Nếu các khớp sưng đau thì dùng lá lốt tươi và lá ngải cứu tươi giã nát, cho thêm giấm, đem chưng nóng rồi chườm đắp vào chỗ đau. Nếu đau bụng lạnh, đi cầu lỏng, buồn nôn, nấc cụt thì dùng 50g lá lốt tươi, rửa thật sạch với nước muối, nhai nát để nuốt nước. Nếu viêm xoang, chảy nước mũi đặc thì dùng lá lốt đã rửa sạch vò nát. Nếu bị rắn độc cắn cũng nên cho uống nước lá lốt trước khi đưa người bệnh đi cấp cứu.

Cây lá lốt nấu nước uống và ngâm tay chân có thể trị đau xương, thấp khớp, đổ mồ hôi tay chân

Trong khi đi điền dã để sưu tầm cây thuốc, Tuệ Tĩnh thấy nhân dân ta dùng lá lốt làm nhiều món ăn ngon. Theo Tuệ Tĩnh thì đó là cách ăn rất khôn, có thể phòng chống bệnh viêm khớp.

  Sau đây là 1 số món ăn từ lá lốt:

Canh lá lốt

Lá lốt 100g, tôm 100g, gừng tươi 5g, rau húng quế 10g, muối biển, tiêu, bột ngọt, đường, nước mắm. Tương làm sạch, cắt nhỏ, ướp chút muối, tiêu, đường, nước mắm để cho ngấm gia vị. Lá lốt rửa sạch cắt nhỏ. Gừng rửa sạch, giã dập. Rau húng quế nhặt rửa sạch, cắt nhỏ. Cho vào nồi lượng nước vừa đủ, nấu sôi thì cho tôm vào, nước sôi lại thì cho lá lốt cùng gừng vào.

Canh sôi thì nêm gia vị vừa ăn, cho rau húng quế vào nồi canh, đảo đều. Ăn nóng trong bữa cơm. Món này giúp cơ thể được ấm áp, giảm đau nhức, chống tình trạng cơ thể ớn lạnh, nặng nề, buồn bực, không muốn hoạt động, rất tốt cho người bị dầm mưa hoặc ngâm nước thời gian lâu, đau nhức khớp xương do các khí phong hàn và thấp gây ra.

Canh thịt bò nấu lá lốt

Thịt bò xay 200g, cà chua 1 quả, lá lốt 10 lá, hành khô 1 củ, muối biển, bột nêm, tiêu, dầu ăn. Thịt bò xay nêm nửa thìa café muối, 1 chút tiêu, trộn đều, ướp khoảng 15 phút. Cà chua rửa sạch, bỏ cuống, cắt múi cau. Lá lốt rửa sạch cắt nhỏ. Hành khô bóc vỏ băm nhuyễn. Đun nóng dầu ăn, phi thơm hành, cho thịt bò vào xào săn, múc ra bát. Cho tiếp cà chua vào, xào chín, đổ vào nồi 2 bát nước.

Đun sôi canh, khi cà chua chín mềm thì cho thịt bò vào, nêm gia vị vừa ăn, cuối cùng cho lá lốt vào. Món này bổ huyết, bổ tỳ vị, trừ thấp, mạnh gân cốt, trợ tiêu hóa, rất tốt cho người tỳ vị suy yếu, ăn uống kém, đau lưng, mỏi gối, viêm khớp, đau nhức các khớp do phong thấp, thiếu máu, suy nhược cơ thể.

Canh mít nấu lá lốt

Mít non 200g, tôm 100g, lá lốt 10 lá, hành khô 1 củ, muối biển, bột nêm, tiêu, nước mắm, mắm ruốc, bột ngọt. Tôm bóc vỏ rửa sạch, giã dập, ướp với nửa thìa café muối và 1 chút tiêu. Mít non cắt lát hoặc xé thành miếng vừa ăn. Hòa nửa thìa canh mắm ruốc với nước lạnh, lọc bỏ cát, lấy nước cốt. Hành bóc vỏ băm nhuyễn. Lá lốt rửa sạch cắt nhỏ. Đun nóng dầu ăn, phi thơm hành, cho tôm vào xào chín.

Đổ nước vào nồi, cho nước cốt ruốc vào đun sôi. Tiếp theo cho mít vào. Đun đến khi mít chín mềm, nêm gia vị vừa ăn, cho lá lốt vào sau cùng, ăn nóng với cơm. Món này bổ tỳ vị, khu phong trừ thấp, mạnh gân cốt, trợ tiêu hóa, nhuận tràng, có ích cho người tỳ vị suy yếu, ăn uống kém, đau lưng mỏi gối, viêm khớp, đau nhức các khớp do phong thấp.

Gà rang lá lốt

Thịt gà 500g, lá lốt 10 cái, bột chiên giòn gói nhỏ, tỏi 3 tép, sả tươi 2 nhánh, riềng 1 củ nhỏ, gừng 1 củ nhỏ, hành tím 1 củ, muối, bột nêm, bột ngọt, nước mắm, tiêu, dầu ăn. Rửa sạch thịt gà, chặt miếng vừa ăn rồi ướp với 1 thìa café bột nêm, 1 thìa café nước mắm ngon, 1 chút bột tiêu, để 40 phút cho ngấm. Gừng thái sợi. Hành tím bóc vỏ cắt lát, lá lốt rửa sạch, cắt sợi nhỏ. Riềng, tỏi băm nhuyễn.

Thịt gà sau khi ướp đã ngấm cho vào lò vi sóng bắn khoảng 6 phút cho thịt gà chín sơ, rắc đều 1 lớp bột chiên giòn lên các miếng thịt gà. Tiếp đến đun nóng dầu lên, cho gà vào chiên vàng rồi vớt ra, để ráo dầu.

Múc bớt dầu ra, cho tỏi vào phi vàng, cho xả hành tím, lá lốt và gừng vào đảo đều, nêm với 2 thìa café bột nêm. Sau cùng cho gà đã chiên vàng vào xào nhanh tay rồi tắt bếp. Món này có tác dụng bổ khí huyết, ích tỳ vị, lợi tiêu hóa trừ thấp, giảm đau, tốt cho người khí huyết suy hư, cơ thể suy nhược, tỳ vị yếu, ăn ngủ kém, viêm đau các khớp, đau lưng.

Bác sĩ gia đình

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here