Bệnh viêm khớp

Đây là loại bệnh tự miễn không có loại thuốc nào trị khỏi được. Mọi biện pháp điều trị chỉ giúp cho bệnh không phát triển nặng thêm. Việc điều trị viêm khớp chỉ có mục đích là khôi phục 1 phần các khớp bị tổn thương. Ngay cả bài thuốc khớp gia truyền của ông lang Nghị ở xã Nga Lộc, huyện Can Lộc – Hà Tĩnh cũng chỉ làm giảm bệnh và giữ cho bệnh không phát triển nặng thêm chứ không trị khỏi bệnh hoàn toàn được.

Thuốc xương khớp của bà Giằng ở Thanh Hóa cũng vậy. Các loại thuốc kháng viêm giảm đau có thể làm giảm bệnh rất nhanh nhưng sau đó bệnh phát trở lại cũng rất nhanh. Hơn thế các loại thuốc này còn có thể gây hại cho gan, dạ dày và thận, có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Bệnh viêm khớp gây tổn thương tất cả các khớp. Bệnh phát triển nhanh, để lại nhiều biến chứng nặng nề như biến dạng khớp, dính khớp, lâu ngày có thể dẫn đến khó khăn vận động, thậm chí gây tàn phế. Bệnh viêm khớp dạng thấp đang là mối quan tâm hàng đầu của ngành y tế và toàn xã hội. Y học hiện đại cho rằng nguyên nhân của bệnh viêm khớp dạng thấp hiện còn chưa rõ, yếu tố khởi phát và duy trì sự tồn tại lâu dài của bệnh vẫn còn là 1 ẩn số.

Nhưng, bằng 1 chế độ ăn uống khoa học, chúng ta có thể phòng được bệnh viêm khớp. Nếu đã bị bệnh, cách ăn uống đúng có thể làm lui bệnh 1 phần hoặc kiềm chế không cho bệnh phát triển nặng thêm. Lương y Đinh Công Bảy – Tổng thư ký Hội Dược liệu TPHCM đã giới thiệu những cách ăn tốt nhất cho người bị bệnh viêm khớp. Nhiều người áp dụng chế độ ăn này nhận thấy kết quả khá tốt.

Bệnh nhân nhiều nhất là đứng tuổi và cao tuổi

Những thực phẩm kiêng ăn

Người bị viêm khớp không nên ăn nhiều thịt có màu đỏ, giảm bớt chất béo, đường, bột, rượu bia.

Tránh các chất béo bão hòa có trong các sản phẩm từ động vật như da heo, da gà vịt, kem, bơ, sữa nguyên kem, phô mai, thịt muối, xúc xích bò, dầu dừa, dầu cọ và những thực phẩm béo khác.

Các chất béo chuyển hóa là chất béo nhân tạo được cho vào các loại bánh để tăng cường khả năng bảo quản. Chất béo chuyển hóa có tác dụng xấu tương tự như chất béo bão hòa. Cần kiểm tra nhãn hàng thực phẩm trước khi mua và không mua những sản phẩm có chất béo chuyển hóa.

Những thực phẩm nhiều đường, gạo xát trắng hoặc bánh mỳ làm từ bột mỳ trắng, gạo trắng cũng dễ gây viêm, làm tăng cytokine và những tiền chất viêm.

Không nên ăn nhiều các thức ăn có hại cho khớp như măng tre, sắn, khoai mỡ, cà bát. Một số thực phẩm được cho là có phong hay sinh phong như thịt gà, thịt bò, tôm, cua, cá biển cũng không nên ăn nhiều.

Khi bị viêm khớp, không phải chỉ uống thuốc mà cần giảm lượng thịt trong khẩu phần ăn trong nhiều ngày. Nếu hoàn toàn ăn các thực phẩm từ thảo mộc, bệnh có thể giảm từng ngày.

Các thực phẩm nên ăn

Nên ăn các loại ngũ cốc còn thô, chưa tinh chế, các loại hạt còn nguyên vỏ lụa bên ngoài chứa rất nhiều chất xơ, sinh tố và khoáng chất, có tính năng giải độc, chống béo phì và tăng cường sức đề kháng.

Ăn nhiều cá như cá tra, cá ba sa, cá bông lau, cá hú, nhất là cá nước lạnh như cá hồi, cá thu, cá mòi, cá ngừ. Các loại cá này có chất béo omega-3 giúp giảm viêm, giảm lượng cytokine và những enzyme phá hủy sụn, giảm các triệu chứng viêm khớp dạng thấp.

Các loại dầu thực vật như dầu ô liu, dầu mè, dầu hướng dương, dầu đậu nành, dầu bắp có tác dụng bảo vệ đầu xương trước tác động xói mòn của độc chất trong ổ viêm. Một số thủy hải sản như nghêu, sò, ốc, hến cung cấp nhiều can xi rất có ích cho hoạt động của xương khớp.

Ăn nhiều rau cải và các loại trái cây có màu xanh đậm hoặc vàng có chứa nhiều chất chống oxy hóa và Vitamin C, E, D có thể giúp phòng tránh hiệu quả 1 số dạng viêm khớp, giúp giảm đau nhức khi mắc bệnh khớp, bảo vệ bao khớp và đầu xương. Vitamin C và D có khả năng cải thiện bệnh viêm xương khớp. Các thức ăn chứa Vitamin E có tác dụng giảm đau chống viêm.

Rau cải lá xanh đậm giàu Vitamin K có tác dụng ngăn chặn bệnh viêm khớp. Các loại quả như táo, đu đủ, dâu tây, cam, chanh, quýt, lựu, mận, nho đen, nho tím, nho đỏ, dứa, trái dâu tằm, ổi, cà chua, khoai tây, khoai lang, cà rốt, bí đỏ, cải bó xôi, bông cải xanh, cải xoăn có tác dụng kháng viêm và tăng sức đề kháng cho cơ thể, đồng thời bổ sung chất can xi mỗi ngày.

Các thực phẩm chứa Vitamin D cần thiết cho xương chắc khỏe, có vai trò quan trọng đối với khớp, giúp giảm nguy cơ thấp khớp và thoái hóa khớp. Hấp thu đủ Vitamin D, giúp tăng cường cơ bắp, cải thiện chức năng vận động và duy trì sụn cho tới 70 tuổi hoặc lâu hơn.

Vitamin D có nhiều trong cá hồi, cá nục, cá mòi, cá trích, sữa ít béo, sữa đậu nành, lòng đỏ trứng và nấm. Nên chọn các sản phẩm cung cấp đầy đủ lượng Vitamin D cần thiết cho cơ thể. Một số cây gia vị như sả, hành tím, hành tây, nghệ, gừng, húng quế, bạc hà, ngò tây có tác dụng kháng viêm, nên ăn thường xuyên.

Ngoài ra để giúp giảm đau, chống viêm, bảo vệ lớp sụn giữa các khớp xương, để các khớp không bị khô nên uống đủ nước trong ngày, khoảng 2-2,5 lít nước mỗi ngày, nếu là nước gạo lứt rang càng tốt. Tránh để cơ thể nhiễm lạnh, nhất là về đêm, không ngâm nước, làm việc nặng nhọc ngoài trời lạnh.

Bác sĩ gia đình

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here