Căn cứ vào đặc điểm lâm sàng, có thể chia bệnh này thành 4 dạng: Dạng phổ thông, dạng bệnh thận, dạng huyết áp cao và dạng phát tác cấp tính.

Ăn uống cho người bị bệnh này cần theo nguyên tắc thực phẩm protein chất lượng cao, ít chất béo, hạn chế muối, người bị phù cần hạn chế uống nước.

Cháo vỏ dưa

Vỏ dưa hấu 200g, gạo tẻ 100g, đường phèn 30g. Công dụng: Thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, tiêu sưng.

Vỏ dưa hấu rửa sạch, thái sợi nhỏ, cho vào túi vải xô, vắt lấy nước. Gạo đãi sạch. Cho gạo vào nồi, đổ lượng nước vừa phải, đun sôi rồi vặn nhỏ lửa, hầm 40 phút. Khi gạo nhừ, cho nước dưa hấu và đường phèn vào, đun sôi lại. Ăn riêng ngày 2 lần, mỗi lần 1 bát.

Cá diếc hấp đậu xị nhạt

Đậu xị nhạt 30g, cá diếc 200g, đường trắng 30g. Công dụng: Thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, tiêu sưng.

Cá diếc rửa sạch, đánh vảy, mổ bụng, rửa sạch, cho vào đĩa hấp rồi cho đậu xị, đường lên trên cá. Cho đĩa cá vào chõ hấp 20 phút. Mỗi ngày 2 lần, ăn cùng bữa cơm.

Cá diếc hấp

  Canh mộc nhĩ, hoa hiên

Mộc nhĩ 15g, rau hoa hiên 50g, đường phèn 30g. Công dụng: Thanh nhiệt, lợi tiểu, dưỡng huyết, bổ máu.

Mộc nhĩ, rau hoa hiên ngâm nước cho nở, ngắt bỏ cuống, rửa sạch, để ráo nước. Đường phèn đập nhỏ. Cho 3 loại nguyên liệu trên vào nồi với 2 lít nước, đun sôi rồi vặn nhỏ lửa, hầm 1h. Ăn riêng, ngày 2 lần, mỗi lần 1 bát.

Trà vỏ dưa, vỏ chuối

Vỏ dưa hấu 200g, vỏ chuối tiêu 100g, đường phèn 30g. Công dụng: Thanh nhiệt, lợi tiểu, hạ huyết áp.

Vỏ dưa hấu rửa sạch, cắt miếng vuông 3cm. Vỏ chuối tiêu rửa sạch. Cả 2 loại cho vào nồi với 2 lít nước, đun sôi rồi vặn nhỏ lửa, hầm 30 phút rồi lọc bỏ vỏ dưa, vỏ chuối, cho đường phèn vào đun sôi lại. Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 100ml, có thể uống thay trà.

Cá lóc hầm đậu nâu, bí xanh

Đậu nâu 500g, bí xanh 200g, 1 con cá lóc khoảng 250g, đường phèn 30g. Công dụng: Trừ thấp, lợi tiểu, lương huyết, tiêu sưng.

Cá lóc làm thịt, cạo hết vảy, bỏ ruột. Đậu đãi sạch, bí xanh rửa sạch, để nguyên cả vỏ, cắt miếng vuông 4cm. Đường phèn đập nhỏ. Cho các vật liệu trên vào nồi, đổ lượng nước vừa phải, đun sôi rồi vặn nhỏ lửa, hầm cho đậu chín nhừ. Ngày 2 lần, mỗi lần 100g, ăn cả nước lẫn cái, có thể ăn riêng hoặc ăn cùng bữa cơm.

Cật heo nấu mã thầy

Mã thầy 100g, cật heo 2 quả, đường phèn 30g. Công dụng: Từ thận, bổ phổi, thanh nhiệt, lợi tiểu.

Mã thầy rửa sạch, bỏ vỏ, cắt làm đôi. Cật heo bổ đôi, lọc bỏ tuyến hôi, cắt lát 3cm. Đường phèn đập nhỏ. Cho tất cả vào nồi với 2 lít nước, đun sôi rồi vặn nhỏ lửa, nấu 25 phút. Ngày 2 lần, mỗi lần ăn 1 quả cật cùng mã thầy, uống nước, có thể ăn riêng hoặc ăn cùng bữa cơm.

Gà mái hầm đảng sâm, hoàng kỳ

Đảng sâm, hoàng kỳ, mỗi loại 30g, 1 con gà mái tơ, hành 20g, gừng 15g, 1 ít rượu trắng. Công dụng: Bồi bổ khí huyết, khỏe lách, lợi tiểu.

Đảng sâm, hoàng kỳ cắt lát. Gà làm thịt, bỏ nội tạng. Gừng cắt lát, hành cắt khúc. Cho tất cả vào nồi, đổ lượng nước vừa phải, đun sôi rồi vặn nhỏ lửa, hầm cho tới khi gà chín mềm. Ngày 2 lần, ăn cả nước lẫn cái, có thể ăn riêng hoặc ăn cùng bữa cơm.

  Nước uống sâm hoa kỳ, câu kỷ tử

Sâm hoa kỳ 6g, hạt câu kỷ tử 30g, đường trắng 30g. Công dụng: Bổ thận ích khí.

Sâm cắt lát, câu kỷ tử nhặt rửa sạch. Cho 2 vị vào nồi với 2 lít nước, đun sôi rồi vặn nhỏ lửa, nấu 20 phút rồi cho đường trắng vào. Uống nước thay trà, ăn nhân sâm, câu kỷ tử.

Lươn xào dưa hấu

Vỏ dưa hấu 200g, lươn 200g, củ mài 20g, rau cần 60g, trứng gà ta 1 quả, hành 20g, tỏi 15g, đường trắng 30g, dấm, dầu vừng mỗi loại 5ml, rượu trắng 20ml, dầu thực vật 50ml, tinh bột 20g, nước dùng 50ml, 1 ít muối. Công dụng: Bổ hư tổn, lợi tiểu.

Vỏ dưa rửa sạch, ép lấy nước, lọc qua. Lươn xẻ nhỏ. Rau cần cắt khúc 3cm. Gừng, hành cắt sợi. Trứng gà chỉ lấy lòng trắng.

Cho bột, củ mài, tinh bột, đường trắng, lòng trắng trứng và 1 nửa nước vỏ dưa ép được, cho lươn vào trộn đều. Một nửa nước vỏ dưa còn lại cho các gia vị vào làm nước xốt.

Bắc chảo lên bếp, đun nóng, cho dầu thực vật vào, để nóng già rồi cho lươn vào xào chín, sau đó vớt ra. Lại đun nóng chảo, cho 1 ít dầu thực vật vào, cho rau cần, gừng, hành, tỏi vào xào qua rồi cho lươn vào đảo đều, đổ nước xốt lên trên, cho dấm, muối, dầu mẻ vào đảo đều. Mỗi ngày 1 lần, ăn cùng bữa cơm.

  Trà rễ tranh

Rễ tranh tươi 50g, mã thầy 100g, đường trắng 30g. Công dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, giải độc, giảm khát.

Rễ tranh rửa sạch. Mã thầy rửa sạch bỏ vỏ cắt đôi. Cho cả 2 loại vào nồi với 2 lít nước, đun sôi rồi nấu 25 phút, lọc bỏ xác rễ tranh và mã thầy, cho đường vào hòa tan, uống thay trà.

Bác sĩ gia đình

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here