1. Song nhĩ xào nấm hương

Nguyên liệu: Nấm mèo đen khô 20gr, nấm mèo trắng khô 20gr, nấm hương 250gr, rượu chát 20gr, gừng 5gr, hành 10gr, muối 4gr, bột nêm 3gr,  dầu ăn 35gr. Công dụng: Tư âm, nhuận phế, giảm béo, hạ mỡ, đẹp dung nhan.

Chế biến: Ngâm 2 loại nấm mèo trong nước nóng 2h, bỏ cuống, xé thành cánh hoa. Nấm hương rửa sạch, thái miếng mỏng. Gừng thái lát, hành cắt khúc.

Đặt chảo dầu lên bếp lửa lớn, vừa nóng thì đổ gừng, hành vào phi thơm, sau đó cho liền 2 loại nấm và rượu vào xào chín, nêm muối, bột nêm là được. Dùng làm thức ăn trong bữa cơm.

  1. Song nhĩ xào cần tây

Nguyên liệu: Hắc mộc nhĩ 20gr, ngân nhĩ 20gr, rau cần tây 250gr, rượu chát 10gr, muối 4gr, bột nêm 3gr, gừng 4gr, hành 8g, dầu ăn 35gr. Công dụng: Hạ huyết áp, nhuận phế, giảm béo, hạ mỡ.

Chế biến: Ngâm 2 loại nấm khô trên trong nước nóng 2h, bỏ cuống, xé thành hình cánh hoa. Cần tây bỏ lá, rửa sạch, thái khúc.

Để chảo lên bếp lửa lớn, cho nóng, đổ gừng hành vào phi thơm rồi cho liền 2 loại nấm và gia vị vào xào chín là được. Ăn cùng bữa cơm.

  1. Song nhĩ xào thịt gà

Nguyên liệu: Hắc mộc nhĩ 20gr, ngân nhĩ 30gr, thịt gà 250gr, dưa chuột 50gr, rượu chát 10gr, muối 5gr, bột nêm 3gr, gừng 5gr, hành 10gr, dầu ăn 35gr. Công dụng: Tư âm, nhuận phế, đẹp dung nhan, giảm béo, hạ mỡ.

Chế biến: Ngâm nước nóng 2 loại nấm khô trên 2h, bỏ cuống, xé thành hình cánh hoa. Gà rửa sạch, thái miếng vuông. Dưa chuột rửa sạch, thái mỏng. Gừng thái lát mỏng, hành cắt khúc.

Đặt chảo dầu lên bếp lửa lớn, vừa nóng thì đổ gừng và hành vào phi thơm, sau đó cho 2 loại nấm, dưa chuột, thịt gà, rượu vào xào cho đến khi thịt gà đổi màu, nêm muối, bột nêm, xào chín là được.

  1. Canh mướp song nhĩ

Nguyên liệu: Hắc mộc nhĩ 20gr, ngân nhĩ 20gr, trúc tôn 10gr, mướp 250gr, rượu chát 10gr, muối 5gr, bột nêm 3gr, gừng 5gr, hành 10gr, dầu ăn 35gr. Công dụng: Tư âm, nhuận phế, thanh nhiệt, giảm béo, hạ mỡ.

Chế biến: Ngâm 2 loại nấm mèo vào nước ấm 2h rồi bỏ cuống xé thành hình cánh hoa. Trúc tôn ngâm nước nóng 30 phút, rửa sạch, thái khúc. Mướp bỏ vỏ, thái miếng. Gừng thái lát mỏng, hành cắt khúc.

Các món ăn từ nấm có thể giúp bệnh nhân mỡ máu cải thiện bệnh

Để chảo dầu lên bếp lửa lớn, vừa nóng thì đổ gừng hành vào phi thơm, sau đó cho 2 loại nấm cùng trúc tôn, rượu vào xào cho đổi màu. Cho bột nêm, muối vào là được.

  1. Ngân nhĩ xào thịt gà

Nguyên liệu: Ngân nhĩ 20gr, thịt gà ức 250gr, hắc mộc nhĩ 20gr, dưa chuột 50gr, rượu chát 10gr, muối 5gr, bột nêm 3gr, gừng 5gr, hành 10gr, dầu ăn 35gr. Công dụng: Tư âm, nhuận phế, đẹp nhan sắc, giảm béo, hạ mỡ.

Chế biến: Ngân nhĩ và hắc mộc nhĩ ngâm nước nóng 2h, bỏ cuống, rửa sạch bùn cát, xé thành hình cánh hoa. Gà rửa sạch, thái miếng vuông 3cm. Dưa leo thái miếng vuông. Gừng thái mỏng, hành cắt khúc.

Để chảo dầu lên bếp lửa lớn, vừa nóng thì đổ gừng, hành vào phi thơm, sau đó cho ngân nhĩ, hắc mộc nhĩ, dưa chuột vào xào đổi màu, nêm muối bột nêm trộn đều là được.

  1. Canh mướp ngân nhĩ

Nguyên liệu: Ngân nhĩ 20gr, trúc tôn 10gr, mướp 250gr, rượu chát 10gr, muối 5gr, bột nêm 3gr, gừng 5gr, hành 10gr, dầu ăn 35gr. Công dụng giảm béo hạ mỡ.

Chế biến: Ngân nhĩ ngâm nước nóng 2h, bỏ cuống, tạp chất, rửa sạch, xé thành hình cánh hoa, trúc tôn ngâm nước nóng 30 phút cho nở, rửa sạch, thái khúc. Mướp bỏ vỏ, thái miếng dài. Gừng thái mỏng, hành cắt khúc.

Đặt chảo dầu lên bếp lửa lớn, vừa nóng thì đổ mướp, ngân nhĩ, măng và rượu vào xào chín, nêm muối bột nêm vào là được.

  1. Canh rong biển nấm mèo nấu củ cải trắng

Nguyên liệu: Rong biển 30gr, nấm mèo 30gr, củ cải trắng 300gr, rượu chát 10gr, gừng 5gr, hành 10gr, muối 3gr, bột nêm 3gr, dầu ăn 30gr. Công dụng: Mềm khối cứng, tiêu đờm, lợi thủy, hạ huyết áp, tiêu thực, dứt ho, mát huyết, cầm máu. Thích hợp cho người ăn trướng bụng, phổi nóng, ho ra máu, loét ruột già, tiêu ra máu, béo phì, gan nhiễm mỡ, mỡ máu cao.

Chế biến: Rửa sạch rong biển, nấm mèo đen ngâm ướt, bỏ cuống, xé thành hình cánh hoa, củ cải trắng gọt vỏ, thái thành khối vuông 3cm. Gừng thái lát mỏng, hành cắt khúc.

Cho rong biển, nấm mèo, củ cải trắng, gừng, hành, rượu vào nồi, đổ 1,2 lít nước, dùng lửa lớn nấu sôi rồi giảm nhỏ lửa nấu 35 phút, thêm muối, bột nêm, dầu ăn vào là được. Ngày 1 lần ăn cùng bữa cơm.

  1. Bạch quả xào nấm

Nguyên liệu: Bạch quả 30gr, nấm mèo 50gr, nấm hương 50gr, rau cần tây 100gr, rượu chát 10gr, muối 4gr, bột nêm 3gr, gừng 5gr, hành 10gr dầu ăn 35gr. Công dụng: Ngừa ung thư, dứt huyết trắng, giảm béo, hạ mỡ.

Chế biến: Bạch quả bỏ vỏ, ngâm nước 1 đêm, bỏ tim, nấu cho chín. Nấm mèo, nấm hương rửa sạch, thái mỏng. Rau cần bỏ cọng già, thái khúc.

Để chảo dầu lên bếp lửa lớn, vừa nóng thì đổ gừng, hành vào phi thơm, sau đó cho 2 loại nấm, rau cần tây vào xào chín với rượu, nêm muối, bột nêm vào là được.

Bác sĩ gia đình

Gửi phản hồi