Cháo khoai tây

Bài thuốc dưỡng vị giảm đau

Canh bạch thược, hoàng kỳ

Nguyên liệu: Bạch thược 15g, hoàng kỳ 20g, phục linh 9g, bạch truật 10g, cam thảo 10g, bồ công anh 20g

Cách chế biến: Tất cả các vị trên sắc lấy nước chia 2 lần uống trong ngày. Công dụng của bài thuốc là ích khí ôn trung, thích hợp cho bệnh nhân viêm dạ dày mãn tính. Triệu chứng là dạ dày đau âm ỉ, tiêu chảy mệt mỏi, chân tay uể oải.

Canh dạ dày, hồ tiêu

Nguyên liệu: Dạ dày lợn ½ cái hạt tiêu 10 hạt, gừng tươi 5 lát. Cách chế biến: Dạ dày làm sạch với dấm, cho hạt tiêu, gừng vào dạ dày hầm chín, ăn vào mỗi buổi sáng, tối. Bài này ôn trung hạ khí, bổ tì điều vị, dùng trong điều trị đau dạ dày đã lâu, cơ thể suy nhược, ăn ít gầy yếu.

Canh dạ dày hồ tiêu

Dạ dày hầm gừng

Nguyên liệu: Dạ dày 200g, gừng tươi 50g, quế 5g

Cách chế biến: Dạ dày rửa sạch, thái sợi, cho dạ dày, gừng, quế vào bát, hấp cách thủy đến khi chín nhừ, chia làm 2 lần ăn trong ngày.

Công dụng: Bổ ích tỳ vị, dùng trong chữa trị đau dạ dày do tỳ vị dương hư hoặc vị hàn.

Bột vỏ ốc

Nguyên liệu: Chuẩn bị nhiều vỏ ốc, một chút đường đỏ.

Cách chế biến: Vỏ ốc sấy khô, nghiền thành bột, mỗi lần uống 15g, uống cùng nước đường đỏ, ngày 2 lần.

Công dụng: Hòa vị, giảm đau. Chữa trị đau dạ dày và ợ chua, nôn.

Bột vỏ ngao, hương phụ

Nguyên liệu: Vỏ ngao, hương phụ mỗi loại 150g.

Cách chế biến: Các nguyên liệu nghiền thành bột, mỗi lần uống 15g, ngày 3 lần.

Công dụng: Giải phiền, giảm đau, trị đau dạ dày, ợ chua.

Bột vỏ trứng kiện tì

Nguyên liệu: Vỏ trứng gà 5-6 cái. Cách chế biến: Vỏ trứng rửa sạch, cho vào nồi rang vàng, nghiền thành bột. Mỗi ngày uống 2-3 lần, mỗi lần 3g, với nước sôi để nguội. Công dụng: Kiện tì, hỗ trợ tiêu hóa, trị đau dạ dày do đói, ợ chua.

Hạt tiêu, gừng

Nguyên liệu: Gừng khô 10g, hạt tiêu 10 hạt.

Cách chế biến: Các nguyên liệu phơi khô, đập dập, nghiền nhỏ, uống với nước sôi để nguội, chia làm 2 lần uống trong ngày.

Công dụng: Kiện vị, trị chứng đau dạ dày.

Canh táo đỏ

Nguyên liệu: Táo đỏ 40-50 quả.

Cách chế biến: Táo đỏ rửa sạch, cho vào nồi nấu thành canh, ngày ăn 2 lần cả cái lẫn nước.

Công dụng: Ôn trung bổ hư, thích hợp cho bệnh nhân cơ thể suy nhược, chán ăn, tỳ vị hư hàn, trướng bụng khi lạnh, thiếu máu.

Hạt vải trần bì

Nguyên liệu: Hạt vải 100g, trần bì 10g.

Cách chế biến: Các nguyên liệu phơi khô, đập dập, nghiền nhỏ. Mỗi lần uống 10g trước khi ăn ngày 3 lần.

Công dụng: Lợi can vị, giảm đau, trị bệnh dạ dày.

Bột hạnh nhân, táo đỏ

Nguyên liệu: Hạnh nhân ngọt 5 quả, tiêu đen 10 hạt, táo đỏ khô 3 quả.

Cách chế biến: Táo đỏ khô, hạt tiêu và hạnh nhân đập dập nghiền thành bột. Khi uống cho thêm chút nước quấy sánh.

Công dụng: Kiện tì hòa vị, trị đau dạ dày do tì vị hư hàn.

Cháo khoai tây

Nguyên liệu: Khoai tây không gọt vỏ 250g, mật ong 2 thìa nhỏ.

Cách chế biến: Khoai tây rửa sạch, thái hạt lựu, luộc chín nhừ, quấy đều, thêm chút mật ong, ăn vào buổi sáng khi đói bụng liên tục trong nửa tháng.

Công dụng: Ôn trung lợi thủy, trị đau dạ dày do tì vị hư hàn.

Nước cao lương

Nguyên liệu: Ba rễ cây cao lương.

Cách chế biến: Rễ cây cao lương rửa sạch, sắc lấy nước, mỗi ngày uống 2 lần.

Công dụng: Khắc phục chức năng tiêu hóa suy yếu, đau dạ dày lâm râm.

Hạnh đào ngâm rượu

Nguyên liệu: Vỏ hạnh đào tươi 100g, rượu 56 độ nửa lít.

Cách chế biến: Hạnh đào rửa sạch, cho vào bình rượu, đậy nắp kín ngâm trong 10 ngày, mỗi lần uống 5ml, uống khi đau.

Công dụng: Trấn tĩnh giảm đau, trị đau dạ dày, hiệu quả giảm đau rõ rệt.

Bác sĩ gia đình

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here