Do lách có chức năng thông dẫn dương khí mà cang kinh lại có đường đi qua cơ quan sinh dục để đi đến bụng dưới nên có liên quan tới lách, gan. Tổng hợp các điều nói trên, thức ăn thích hợp có thể điều trị và đề phòng bộ phận sinh dục co thụt vào trong cần sử dụng các loại ôn kinh, tảng hàn, hoạt huyết, dưỡng huyết, ôn bổ tỳ thận, ôn dương bổ khí. Các món ăn điều trị bệnh này như sau:

Thịt chó hầm phụ phiến, đương quy

Phụ phiến 20g, sắc trước 1h, đương quy 15g, quế, gừng khô mỗi loại 10g, thược dược 9g, tế tân, thông thảo, ngô thù du, mỗi loại 6g, đại táo 6 quả, xuyên tiêu sao vàng 5g, ô mai 4 quả, thịt chó 500g, rượu trắng 10ml, muối 5g, bột ngọt, tiêu bột mỗi loại 3g, hành 8g, nước dùng 3 lít, gừng tươi 4g.

Các vị trên, sau khi sơ chế, rửa sạch, cho vào túi vải, buộc chặt miệng túi. Thịt chó rửa nhiều lần, cắt miếng vuông quân cờ, gừng tươi đập dập, hành cắt khúc. Cho thịt chó, túi thuốc, gừng, hành rượu vào nồi, đổ nước dùng vào, hầm 50 phút, nêm muối, bột ngọt, tiêu bột. Mỗi ngày 1 lần, có thể ăn riêng hoặc ăn cùng bữa cơm.

Thang này ôn dương bổ thận, tốt cho người bị chứng co thụt tinh hoàn, 1 bên dịch hoàn co thụt vào bụng dưới, gây đau khó chịu, đổ mồ hôi lạnh.

Thịt dê, đương quy, quế chi

Đương quy 10g, quế chi, ngô thù du, mộc thông, thược dược, mỗi loại 9g, cam thảo nướng qua, tế tân, mỗi loại 6g, gừng tươi 10g, hành 10g, rượu trắng 10ml, muối 4g, bột ngọt, tiêu bột mỗi loại 3g, thịt dê 500g, nước dùng 3 lít.

Các vị thuốc trên sau khi sơ chế, rửa sạch, cho vào túi vải, buộc chặt miệng túi. Thịt dê rửa sạch, cắt miếng vuông quân cờ. Gừng đập dập, hành cắt khúc. Cho túi thuốc, thịt dê, gừng, hành, rượu vào nồi, đổ nước dùng vào, hầm 45 phút, nêm muối bột ngọt, tiêu bột. Ngày 2 lần ăn cùng bữa cơm.

Thang này ôn kinh, tản hàn, hoạt huyết, dưỡng huyết. Trị các chứng thương hàn, sinh thực khí co thụt, thống kinh, chân tay tê lạnh.

Bồ câu sữa hầm phụ tử, sa nhân

Bạch đậu khấu, sa nhân, đinh hương, đậu đỏ, lương khương, mỗi loại 4g, quế, gừng khô mỗi loại 6g, 1 con bồ câu chưa ra ràng, 10ml rượu trắng, 4g muối, 3g gừng, 10g hành, 25g mỡ gà, bột ngọt, tiêu bột, mỗi loại 2g, nước dùng 2 lít. Các vị thuốc sơ chế, rửa sạch cho vào túi vải, buộc chặt miệng túi.

Bồ câu sữa hầm phụ tử, sa nhân

Bồ câu làm thịt, bỏ nội tạng và chân. Gừng cắt lát, hành cắt khúc. Cho túi thuốc, chim bồ câu, gừng, hành, rượu và nước dùng vào nồi, hầm 35 phút, cho mỡ gà vào, nêm muối, bột ngọt, tiêu bột. Mỗi ngày 1 lần ăn cùng bữa cơm.

Thang này bổ tỳ thận, trị các chứng sinh thực khí co thụt, tiêu chảy, đại tiện lỏng, đầy bụng, buồn nôn.

Mực ống hầm đương quy, hồng hoa

Đương quy, hạt rau hẹ, địa hoàng tươi, ngưu tất, mỗi loại 10g, hồng hoa, xài hồ, cam thảo, mỗi loại 3g, xà sàng tử, xuyên khung, cát cánh, xích thược, chỉ xác, mỗi loại 6g, nhân hạt đào 12g, mực ống tươi 500g, rượu trắng 10ml, mỡ gà 25g, muối 4g, bột ngọt, tiêu bột, gừng mỗi loại 3g, nước dùng 2,5 lít.

Các vị thuốc sơ chế, rửa sạch, cho vào túi vải, buộc chặt miệng túi. Mực tước bỏ màng, rửa sạch, cắt miếng dài 5cm, rộng 3cm. Gừng cắt lát, hành cắt khúc. Cho mực, túi thuốc, gừng, hành, rượu và nước dùng vào nồi hầm 35 phút, cho mỡ gà vào, nêm muối bột ngọt tiêu bột. Ngày 2 lần ăn cùng bữa cơm.

Thang này hoạt huyết, hóa ứ, bổ thận, ích dương, tốt với người bị chứng co thụt sinh thực khí, hồi hộp, mặt đỏ, hay mơ, đau đầu, miệng khô.

Gà trống choai hầm nhân sâm, hoàng kỳ

Nhân sâm, bạch truật, phụ tử, sắc trước 1h, mỗi loại 10g, hoàng kỳ 20g, phục linh 15g, gừng khô 6g, lương khương 4g, hậu phát 3g, rượu trắng 10ml, gà trống choai 1 con khoảng 700g, muối, gừng, mỗi loại 4g, bột ngọt, tiêu bột mỗi loại 3g, hành 8g, mỡ gà 25g, nước dùng 3 lít. Các vị thuốc sơ chế rửa sạch, cho vào túi vải, buộc chặt miệng túi. Gà làm thịt, bỏ ruột và chân. Gừng đập dập, hành cắt khúc. Cho túi thuốc, thịt gà, gừng, hành, rượu và nước dùng vào nồi, hầm 45 phút rồi cho mỡ gà vào, nêm muối bột ngọt tiêu bột. Ngày 2 lần, ăn cùng bữa cơm.

Thang này bổ khí huyết, ấm dương bổ thận, rất tốt cho người sinh thực khí co thụt, cơ thể suy nhược, đau bụng dưới.

   Cháo hồi dương

Phụ phiến 10g, gừng khô 10g, quế 9g, gạo tẻ 150, 1 ít muối. Phụ phiến sắc trước 1h, đổ nước rồi cho thêm 500ml nước, cho gừng khô vào luộc cùng 25 phút, lọc bỏ xác giữ lại nước. Gạo đãi sạch cho vào nồi, đổ thêm nửa lít nước nữa, hầm 35 phút, nêm muối. Mỗi ngày 1 lần, ăn thay bữa chính. Món này dùng cho người sinh thực khí co thụt.

Bác sĩ gia đình

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here