Không thứ gì làm ảnh hưởng đến sức khỏe tình dục nhanh như các bệnh về thận. Người mắc chứng viêm tiểu cầu thận cấp nên ăn các loại thực phẩm ôn trung, tiêu thực, lợi thủy như cá sông, ba ba có thể ôn bổ, khỏe tỳ, lợi tiểu, các loại thịt gia cầm, bí xanh, dưa hấu có thể thanh nhiệt, lợi tiểu, tiêu sưng. Các vị thuốc như hoàng kỳ, đảng sâm, ích mẫu làm tăng khả năng miễn dịch. Nên hạn chế ăn muối.

         Món ăn cho người viêm tiểu cầu thận cấp như sau:

Cá lóc hầm đậu nâu

Đậu nâu 60g, cá lóc 500g, hành củ 20g, gừng cắt lát 10g, rượu trắng 20ml, một ít muối. Món này tiêu sưng, giải độc, lợi thủy, trừ thấp.

Cá lóc đánh vảy, làm sạch. Đậu nâu đãi sạch. Hành rửa sạch cắt lát. Gừng rửa sạch cắt lát.

Cho đậu vào nồi, đổ nước vừa phải, đun sôi rồi vặn nhỏ lửa, hầm cho đậu nở bung. Cho cá lóc, hành, gừng, rượu và muối vào, vặn nhỏ lửa hầm 30 phút. Ngày 3 lần, ăn cùng bữa cơm.

   Cá diếc hầm sa nhân

Sa nhân 5g, cá diếc 250g, hầm 20g, gừng 15g, một ít muối. Món này khỏe tì bổ vị, tiêu sưng, lợi thủy.

Cá diếc đánh vảy, mổ bụng, bỏ nội tạng, rửa sạch. Hành rửa sạch cắt khúc. Gừng cắt lát.

Cho cá diếc vào nồi, đổ nước vừa phải rồi cho sa nhân, hành, gừng, muối, rượu vào, đun sôi rồi vặn nhỏ lửa hầm 25 phút. Ngày 3 lần, ăn cùng bữa cơm.

Cá diếc hầm sa nhân

Ba ba hấp ý dĩ, ngọc trúc

Nhân ý dĩ 20g, táo đỏ 6 quả, ngọc trúc 20g, ba ba 250g, hành 20g, gừng 15g, rượu trắng 20ml, một ít muối. Món này dưỡng âm, bổ máu, trừ thấp, tiêu sưng.

Ba ba làm sạch, chặt bỏ đầu đuôi, bỏ nội tạng, rửa sạch. Gừng rửa sạch cắt lát. Hành cắt khúc. Nhân ý dĩ, táo, ngọc trúc rửa sạch.

Cho ba ba vào đĩa rồi cho rượu, gừng, hành, nhân ý dĩ, ngọc trúc, táo, muối vào trộn đều, cho vào một ít nước, hấp 50 phút. Ngày 3 lần, ăn hết cả cái và nước, có thể ăn riêng hoặc ăn cùng bữa cơm.

   Bí xanh nhồi ý dĩ

Nhân ý dĩ 60g, thịt đùi heo muối 50g, bí xanh 500g, một ít muối. Món này thanh nhiệt, giải độc, tiêu sưng, lợi tiểu.

Cắt ngang ở đầu trên quả bí, móc bỏ ruột, nhồi nhân ý dĩ, thịt đùi muối và muối vào ruột quả bí rồi cho quả bí vào chõ hấp 1h. Ngày 3 lần, có thể ăn riêng hoặc ăn cùng bữa cơm.

Dưa hấu nhồi hạt sen

Hạt sen 30g, dưa hấu 1 quả 500g, thịt đùi muối 50g, nhân hạch đào 30g, nhân ý dĩ 20g, thịt gà 50g, đường phèn 50g. Món này thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, tiêu sưng.

Dưa hấu rửa sạch, cắt ngang ở phía trên quả dưa, móc bỏ ruột rồi cho thịt đùi muối, hạt sen, nhân ý dĩ, thịt gà, nhân hạch đào, đường phèn và một ít nước. Đậy trở lại phần nắp quả dưa vừa cắt ra, bỏ vào chõ, hấp 1h. Ngày 3 lần, có thể ăn riêng hoặc ăn cùng bữa cơm.

Lươn xào vỏ dưa

Vỏ dưa hấu 150g, lươn 100g, hành, tỏi mỗi loại 20g, gừng 15g, rượu trắng 20ml, một ít muối. Món này lợi tiểu, tiêu sưng, thanh nhiệt, trừ thấp.

Lươn làm thịt, rửa sạch, cắt khúc. Gừng, tỏi cắt lát. Hành cắt khúc. Vỏ dưa rửa sạch cắt nhỏ, dùng vải xô vắt lấy nước trộn với thịt lươn rồi cho hành, gừng, tỏi, muối vào nồi, cho thêm 1 tí bột sống vào rồi dùng lòng trắng của 2 quả trứng gà để trộn đều. Bắc chảo lên bếp đun nóng. Đổ 50g dầu thực vật vào để nóng già rồi cho thịt lươn vào xào chín. Ngày 3 lần, có thể ăn riêng hoặc ăn cùng bữa cơm.

Canh thịt nạc, mộc nhĩ, hoa hiên

Mộc nhĩ 20g, hoa hiên 150g, thịt nạc heo 60g, hành 20g, gừng 15g, một ít muối. Món này bổ thận, ích vị, sáng mắt, tiêu sưng.

Hoa hiên, mộc nhĩ, ngâm nước cho nở, nhặt rửa sạch. Thịt heo rửa sạch cắt lát. Gừng cắt lát, hành cắt khúc.

Cho tất cả các nguyên liệu trên vào nồi, đổ vào một ít nước, đun sôi rồi vặn nhỏ lửa, nấu 30 phút, nêm muối vào. Ngày 3 lần, có thể ăn riêng hoặc ăn cùng bữa cơm.

   Vịt hầm đậu nâu

Đậu nâu 60g, vịt già 500g, gừng 15g, rượu trắng 20ml, hành 20g, một ít muối. Món này bồi bổ khí huyết, hóa thấp thanh nhiệt.

Vịt làm thịt, bỏ nội tạng, rửa sạch. Cho hành, gừng, đậu nâu vào bụng vịt. Cho vịt vào nồi, cho rượu và một ít nước vào, hầm 25h, nêm muối. Ngày 3 lần, có thể ăn riêng hoặc ăn cùng bữa cơm.

Nước ngân nhĩ, đường phèn

Ngân nhĩ 10g, đường phèn 30g. Món này bổ âm, thanh nhiệt.

Ngân nhĩ ngâm nước 2h, ngắt bỏ cuống, xé ra từng cánh. Đường phèn đập nhỏ.

Cho ngân nhĩ vào nồi, đổ vào một ít nước, cho đường phèn vào, đun sôi rồi vặn nhỏ lửa, hầm 1h. Mỗi ngày 1 lần dùng làm món điểm tâm.

Bác sĩ gia đình

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here