Cứ mỗi khi vào mùa mưa, bệnh nhân sốt xuất huyết lại tăng đột biến. Theo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, từ đầu năm đến nay, sốt xuất huyết xuất hiện tại 47 tỉnh thành với hơn 36.000 người bệnh. 10 người tử vong, trong đó 3 bệnh nhân ở Trà Vinh, 2 tại Đồng Tháp; Đồng Nai, Bến Tre, Tiền Giang, TP HCM, Hà Nội mỗi địa phương ghi nhận một ca tử vong. Đặc biệt năm nay bệnh bùng phát tại miền Bắc. TP Hà Nội ghi nhận khoảng 1.300 ca bệnh, tăng 2,6 lần so với năm ngoái.

Sốt xuất huyết là bệnh do muỗi đốt lan truyền virus gây nên. Điều tệ hại là căn bệnh này ban đầu có biểu hiện khá giống với các căn bệnh sốt do nhiễm khuẩn thông thường. Nếu không được phát hiện, chẩn đoán nhầm hoặc xử trí không kịp thời sẽ dễ dẫn đến tử vong. Thực tế  có khá nhiều người đàn ông khỏe mạnh do chủ quan nên đến khi bệnh nặng mới đi viện. Khi để bệnh diễn biến xấu, xảy ra tình trạng xuất huyết ồ ạt thì rất khó cứu chữa.

Sốt xuất huyết thường khởi phát một cách đột ngột và tiến triển qua ba giai đoạn: sốt, giai đoạn nguy hiểm và giai đoạn hồi phục. Biểu hiện đầu tiên là bệnh nhân đột ngột sốt cao, mệt mỏi rũ rượi, nhức đầu, đau sau hốc mắt, đau cơ, đau họng, chảy nước mũi trong, buồn nôn, nôn mửa, đau bụng…  Tốt nhất, nếu đột ngột bị sốt cao không rõ lý do, bệnh nhân nên được đưa đi thử máu để xác định rõ nguyên nhân và được điều trị chính xác.

Khi bệnh nhân có dấu hiệu sốt cao, lưu ý các chấm đỏ xuất hiện dưới da

Trong  trường hợp không tiện làm xét nghiệm máu, chúng ta nên chú ý các dấu hiệu đặc trưng của sốt xuất huyết như sốt cao đột ngột, không bị ớn lạnh, mặt ửng đỏ, đau đầu dữ dội ở vùng trán và nhức hốc mắt, xuất hiện các chấm đỏ dưới da, chảy máu cam, chảy máu chân răng, đi ngoài ra phân đen hoặc có máu… để phân biệt với các loại bệnh khác. Nếu có các dấu hiệu này, tốt nhất nên cho bệnh nhân nhập viện.

Bệnh nhân sốt xuất huyết giai đoạn sốt từ ngày thứ 4 đến ngày thứ 7 rất nguy hiểm. Bệnh nhân mệt mỏi, đái ít, sốt li bì hoặc bứt rứt vật vã, mạch nhanh nhẹ, huyết áp hạ, chân tay lạnh. Nếu nặng hơn nữa là không đo được mạch, trụy mạch. Qua giai đoạn này bệnh sẽ giảm dần và chấm dứt.

Một điều đáng chú ý là trong trường hợp chưa xác định được nguyên nhân có phải sốt xuất huyết hay không, ta chỉ nên dùng Paracetamol để hạ sốt. Bệnh nhân dùng Paracetamol với liều lượng 10 – 15mg/kg cân nặng/lần, mỗi lần cách nhau 4 – 6 giờ. Một điều lưu ý là chỉ dùng thuốc hạ sốt khi bệnh nhân sốt cao từ 38,5 độ C trở lên.

Nếu sốt nhẹ hơn, có thể dùng khăn ấm thường xuyên lau trán, nách, bẹn… Tuyệt đối không sử dụng các loại thuốc hạ sốt khác như aspirin, analgin… vì bị sốt xuất huyết mà dùng loại thuốc này thì bệnh càng thêm trầm trọng.

Bệnh nhân mau chóng bình phục, cần phải uống nhiều Oresol, nước cam, quýt, chanh, dừa…, nước lọc, nước cháo loãng nêm chút muối để tăng cường điện giải. Chú ý nên uống từng ngụm nhỏ và chia đều trong cả ngày. Nếu có nhu cầu truyền dịch thì phải truyền ở các bệnh viện để đề phòng những biến cố khó lường.

Một số điều kiêng cữ với bệnh nhân sốt xuất huyết là hạn chế tối đa việc tắm, cho dù là bằng nước ấm. Chỉ nên vệ sinh bằng cách lau người. Không được ăn các thức ăn cay nóng như ớt, rượu, hạt tiêu, gừng sả v.v… Không được cạo gió, xông cảm vì có thể làm vỡ các mạch máu dưới da. Trong dân gian, bệnh này kiêng ăn trứng, mật ong, đường, thịt bò… vì các loại thực phẩm này sinh nhiệt khiến sốt cao, nốt ban không thể phát ra, và lâu khỏi.

Các loại sắn dây, đậu đen, đậu xanh, giá đậu, rau tươi, trái cây… có tác dụng rất tốt hỗ trợ đẩy lùi sốt xuất huyết. Nếu ở vùng nông thôn hoặc miền núi xa cơ sở y tế, có thể dùng bài thuốc dân gian chữa sốt xuất huyết gồm cỏ nhọ nồi (cỏ mực) 30g, rau má 30g, mã đề (cả lá và bông) 20g. Tất cả rửa sạch, sắc lấy nước uống.

Bác sĩ đời sống

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here