Anh Nguyễn Văn Khánh

Gặp cây tầm bóp trong lúc bế tắc vì bệnh tiểu đường

Từ lâu, các thông tin y dược đều cho rằng cây tầm bóp (tên gọi khác là cây lồng đèn, cây thù lù canh) có khả năng trị tiểu đường. Tuy nhiên, sự thật đến đâu vẫn còn là một dấu hỏi, bởi chưa từng thấy bệnh nhân nào lên tiếng khẳng định rằng họ đã sử dụng loại cây này để chữa bệnh tiểu đường thành công. Một khi không phải là “người thật việc thật”, ắt hẳn người bệnh sẽ nửa tin nửa ngờ về tác dụng bình ổn chỉ số đường huyết của cây tầm bóp.

Mới đây, đường dây nóng của Báo TT&ĐS tiếp nhận cuộc gọi của một người tại tỉnh Thái Bình chia sẻ rằng anh đã sử dụng cây tầm bóp để chữa bệnh tiểu đường. Để xác thực thông tin này, phóng viên đã tìm gặp người gọi điện. Đó là anh Nguyễn Văn Khánh (SN 1978, trú tại đường Lý Bôn, TP. Thái Bình). Tại khu dân cư nơi anh Khánh sinh sống, những người hàng xóm đều xác nhận anh Khánh từng có thời gian bị tiểu đường nặng.

Bà Hương (sống sát vách nhà anh Khánh) tiết lộ: “Ở đây, không ai bất ngờ khi nghe tin anh Khánh này mắc bệnh tiểu đường. Chuyện đó trước sau gì cũng phải xảy ra. Vì anh ta ăn nhậu liên tục, uống bia, uống rượu thay nước. Hầu như không ngày nào mà anh ta không đi nhậu. Ai khuyên ngăn cũng không được.

Thế nên, khoảng hơn một năm trước, tôi nghe nói bác sỹ xác định anh ta bị tiểu đường rất trầm trọng. Lúc bấy giờ, anh ta gầy như xác ve, cứ vật vờ, mệt mỏi, thiếu sức sống. Thế mà, không biết điều trị làm sao, gần đây anh ta khỏe trở lại”.

Xác nhận thông tin trên với phóng viên, anh Khánh tâm sự: “Đúng là trước đây tôi ăn nhậu rất nhiều như kiểu mình bị nghiện nhậu vậy, không cốc bia hay chén rượu là người cứ bứt rứt, nao nao. Khoảng gần 2 năm trước, tôi bắt đầu cảm nhận những dấu hiệu không bình thường đối với cơ thể của mình như lúc nào cũng cảm thấy đói và mệt mỏi. Đặc biệt tôi đi tiểu nhiều, cả đêm cả ngày, mà càng tiểu nhiều càng khát nước, lại càng tiểu nhiều.

Anh Khánh cầm một cây tầm bóp

Hơi lo sợ, tôi đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình để làm xét nghiệm. Kết quả là tôi mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, thể nặng, chỉ số đường huyết là trên 12 mmmol/l. Tôi còn nhớ mãi lời nói của anh bác sỹ: “Anh còn cứ tiếp tục rượu bia là anh chết đấy”. Lời nói rất nghiêm túc khiến tôi rùng mình. Lần đầu tiên tôi cảm thấy sợ”.

Bác sỹ cấp cho anh Khánh một số loại thuốc ổn định đường huyết, đồng thời dặn dò những điều cần thiết để “sống chung” với bệnh. Anh Khánh nhớ lại: “Theo tôi tìm hiểu, hầu như không thể chữa dứt điểm bệnh tiểu đường. Nếu có, chỉ có thể giữ cho chỉ số đường huyết về mức tương đối ổn định, không quá ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tuy nhiên, muốn đạt được như vậy, chi phí điều trị rất lớn. Vấn đề tiền bạc, ở thời điểm bình thường, không phải là cái gì quá quan trọng với tôi. Nhưng khi đã bị bệnh, vào bệnh viện, tiền trở thành nỗi sợ hãi đối với tôi ngay cả trong giấc ngủ. Không có nhiều tiền, làm sao mà chữa bệnh?”.

Điều trị bằng các loại thuốc Tây y bình thường, bệnh tình của anh Khánh không thuyên giảm, thậm chí có dấu hiệu tăng nặng. Dễ thấy nhất là cân nặng bị giảm đột ngột, chỉ sau một tháng phát hiện bệnh, cơ thể anh Khánh sụt gần 4kg. Chân và bàn chân bị tê bì, đau âm ỉ. Luôn ở trong trạng thái buồn nôn và nôn.

Anh Khánh cho biết: “Tôi rất sợ. Tôi đã chứng kiến nhiều người quen biết sống dở chết dở vì bệnh tiểu đường như tôi đang trải qua. Thực sự, tôi rất hoang mang, không biết nên làm như thế nào. Cũng may, chính trong lúc bế tắc như vậy, tôi được một bà dì ở quê mách cho sử dụng cây tầm bóp. Loại cây mà tôi thường vẫn coi là cỏ dại không ngờ đã cứu sống được tôi”.

Cách sử dụng cây tầm bóp để chữa bệnh

Dẫn phóng viên ra một ruộng hoang gần nhà, anh Khánh chỉ rất nhiều cây tầm bóp mọc xanh tốt. Cây tầm bóp có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới châu Mỹ, sau trở thành liên nhiệt đới, cây mọc hoang khắp nơi, ở trên các bờ ruộng, bãi cỏ, đất hoang hay ven đường làng quê. Ngoài ra cây còn mọc ở ven rừng từ vùng thấp đến vùng có độ cao 1.500m so với mặt nước biển. Cây thấp, cành nhỏ, mọc thành bụi.

Cây tầm bóp được sử dụng rộng rãi ở nhiều nước để chữa bệnh tiểu đường

Toàn thân cây tầm bóp có vị đắng nhẹ, tính mát, không độc, cây tầm bóp có tác dụng thanh nhiệt lợi thấp, khư đàm chỉ khái, nhuyễn kiên tán kết. Quả có vị chua, tính bình, có tác dụng thanh nhiệt lợi tiểu, tiêu đờm. Ở một số nước ví dụ ở Ấn Độ, toàn cây được sử dụng làm thuốc lợi tiểu, lá được dùng trị các rối loạn của dạ dày. Dân gian Việt Nam đã sử dụng rau tầm bóp từ rất lâu và ở các vùng quê không ai không biết đến rau tầm bóp.

Trước đây khi kinh tế còn gặp nhiều khó khăn, vào những thời kỳ giáp hạt, rau tầm bóp được sử dụng như một loại rau “cứu đói”. Do những đặc tính như vậy nên rất nhiều người sử dụng rau tầm bóp, đặc biệt là người dân ở những thành phố lớn và họ coi đây là một loại rau sạch vì hiện nó vẫn mọc hoàn toàn hoang dại.

Cầm một cây tầm bóp trong tay, anh Khánh giảng giải: “Từ lúc bé, tôi đã thấy cây này, song không biết nhiều về tác dụng chữa bệnh của nó. Đơn giản chỉ là cây dại hoặc một loại rau tập tàng. Mấy bà trong khu phố thỉnh thoảng vẫn hái về nấu canh, vì họ coi đây là rau sạch, mọc hoàn toàn hoang dại. Chỉ thế thôi! Ai ngờ, nó lại có thể chế biến thành thuốc chữa bệnh tiểu đường.

Cách làm rất đơn giản: Buổi sáng, khi mặt trời chưa lên, ta nhổ cả cây tầm bóp, tức là lấy cả bộ rễ, rửa sạch, phơi trong bóng râm. Đến khi cây hơi héo, thái ra từng khúc khoảng 1-2cm. Nếu có điều kiện thì xao vàng, phơi trên nền gạch hoặc đá sạch để điều hòa âm – dương.

Dùng khoảng một nắm tay thuốc này hãm với 2 lít nước, uống hàng ngày. Hoặc, cũng có một cách dùng khác cầu kỳ hơn, đấy là lấy 30-40g rễ cây tầm bóp tươi, một quả tim lợn, 1g chu sa nấu nhừ với nhau, ăn cả nước lẫn cái. Lặp lại liệu trình này trong 5-7 ngày”.

Rễ cây tầm bóp

Sau thời gian sử dụng cây tầm bóp, anh Khánh có thể cảm nhận được những thay đổi tích cực trong cơ thể như cảm giác tê bì ở bàn chân thuyên giảm nhiều, thậm chí hầu như không còn. Anh vẫn bị buồn nôn nhiều lần trong ngày, song không quá thường xuyên như giai đoạn mới phát bệnh. Những biến chuyển này khiến anh vững tin và tiếp tục uống nước hãm từ cây tầm bóp trong khoảng gần 3 tháng.

“Đầu năm ngoái, tôi đến bệnh viện khám lại. Chính anh bác sỹ bảo tôi có khả năng chết vì bệnh tiểu đường đã phải kinh ngạc khi nhìn thấy kết quả chỉ số đường huyết của tôi. Đường huyết chỉ còn 5 mmol/l. Không thể tin nổi, phải không? Chính bản thân tôi cũng không tin cơ mà!”, anh Khánh chia sẻ.

Hiện tại, khi tiếp xúc với phóng viên, anh Khánh vẫn duy trì chỉ số đường huyết ổn định, vẫn ăn nhậu một chút nếu quá vui, tình trạng nhậu nhẹt bê tha ngày trước đã không còn. Quan trọng hơn, anh vẫn đều đặn uống nước hãm từ cây tầm bóp hàng ngày.

“Khi bị bệnh, mình mới biết sức khỏe quý giá thế nào. Tuy tôi may mắn gặp đúng cây tầm bóp và tạm thoát khỏi bệnh tiểu đường, tôi vẫn tỉnh ngộ để hiểu rằng mình không thể phung phí sức khỏe, phung phí cuộc đời”, anh Khánh bộc bạch.

Hoài Sơn

 

Gửi phản hồi