Đái tháo đường còn gây ra các biến chứng về tim mạch như tăng mỡ máu, cao huyết áp, xơ động mạch ngoại vi gây tắc mạch. Đường trong máu cao là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn phát triển và làm suy yếu hệ miễn dịch của cơ thể, gây nên nhiễm trùng ở nhiều vùng trên cơ thể.

Vết thương có thể bị loét, nhiễm khuẩn thường gặp nhất là ở chi dưới, có thể tiến triển thành hoại tử nếu không được điều trị đúng và kịp thời. Khi đó nguy cơ phải cắt cụt chi để bảo toàn tính mạng là rất cao.

Một biến chứng vô cùng nguy hiểm và thường gặp của đái tháo đường đó chính là làm thận suy yếu. Lượng đường trong máu cao gây tổn thương đến vi mạch máu trong thận, từ đó suy giảm chức năng lọc của thận, thậm chí suy thận. Như những bài trước chúng tôi đã đề cập, theo Đông y thận là chủ về cốt. Nếu thận yếu thì xương cũng yếu. Những người mắc tiểu đường có nhiều biến chứng rất tệ ở hệ xương khớp.

Tây y lý giải mối liên hệ giữa tiểu đường và xương khớp như sau: Đường huyết tăng cao dẫn đến quá trình oxy hóa trong cơ thể diễn ra mạch mẽ, tăng sinh các chất thải gây tổn thương các tế bào vi mạch máu, thần kinh và hình thành sẹo ở gân. Đái tháo đường còn gây loãng xương, canxi hóa dây chằng, cột sống và hình thành các gai xương. Ở người khỏe mạnh, tuyến tụy tiết ra chất insulin để chuyển hóa dinh dưỡng cho các tế bào hoạt động và tăng sinh tế bào xương.

Ở người đái tháo đường, lượng insulin giảm làm chậm quá trình hình thành xương. Những tổn thương vi mạch máu cũng khiến các tế bào xương không được nuôi dưỡng đầy đủ, xương sẽ suy yếu. Bên cạnh đó, đường huyết tăng cao làm tăng đào thải 2 khoáng chất chủ yếu của xương là canxi, phosphate qua đường qua nước tiểu, làm giảm mật độ xương. Giảm mật độ xương gây loãng xương, tăng nguy cơ gãy xương khi bị té ngã. Khi bị gãy xương, người bệnh rất khó phục hồi tổn thương và có thể bị tàn phế.

Thời gian đầu, người bệnh chỉ có cảm giác khó khăn khi co duỗi ngón tay cho đến khi ngón tay hoàn toàn cong gập và đau buốt. Bệnh nhân có cảm giác ngón tay như bị khóa cứng lại không thể duỗi ra bình thường được mà phải cố gắng bật mạnh ra, hoặc lấy ngón tay khác bẻ ra.

Đái tháo đường còn gây loãng xương, canxi hóa dây chằng, cột sống và hình thành các gai xương

Người bệnh có triệu chứng tê rần ở bàn tay hoặc bàn chân. Cảm giác tê càng tăng lên khi bệnh nhân đứng trong một số tư thế như: buông thõng tay (hay chân), gập vùng cổ tay, cổ chân trong nhiều giờ liền. Đau tăng lên khi bệnh nhân phải gấp duỗi cổ tay như cầm sách, báo, đánh máy chữ, lái xe, sử dụng dao, đũa…

Ở một số trường hợp khiến cho bệnh nhân mất ngủ, bồn chồn, mệt mỏi, suy nhược. Hội chứng này gặp trong 20% bệnh nhân mắc đái tháo đường. Ở mức độ nặng hơn, bệnh nhân không thể áp sát 2 lòng bàn tay vào nhau. Tổn thương gây xơ hóa và co rút cũng có thể xảy ra ở bàn chân và thể hang bộ phận sinh dục nam.

Bệnh nhân đái tháo đường cũng thường bị viêm đau các khớp, thường gặp nhất là khớp vai và bao quanh khớp vai. Trong đó có hội chứng khớp vai đông cứng hay co rút khớp vai với biểu hiện gần như hoàn toàn sự vận động của khớp vai, nhất là các động tác dạng và xoay vai.

Người bệnh đau lan tỏa từ trên vai lan xuống đến bàn, ngón tay, đau rất nhiều kèm theo tay sưng phù, da đỏ, tím… Ngoài ra, viêm điểm bám gân vôi hóa cũng hay gặp, tỷ lệ bệnh gấp 3 lần người bình thường không mắc đái tháo đường với biểu hiện bằng đau vai rất đột ngột, dữ dội, hạn chế vận động khớp nhiều.

Để phòng chống bệnh tiểu đường, và giữ cho xương khớp khỏe mạnh, cách duy nhất là chúng ta nên hạn chế ăn đồ ngọt, hạn chế bia rượu, thuốc lá, tăng cường ăn rau xanh và rèn luyện thể thao để kích thích cơ thể sản xuất insulin.

Có một cách đề phòng đái tháo đường rất đơn giản, đó là ăn gạo không xát kỹ hoặc gạo lứt. Theo các chuyên gia thực dưỡng, hạt gạo nguyên bản chứa tinh bột và lớp cám chứa rất nhiều vitamin và nguyên tố vi lượng. Hạt gạo này đảm bảo cân bằng theo tính âm dương.

Khi xát gạo kỹ quá, lớp vỏ cám của hạt gạo bị bỏ đi chỉ còn lõi tinh bột, sự cân bằng âm dương đã bị phá vỡ. Một bát cơm nấu từ gạo xát kỹ có lượng tinh bột nhiều hơn so với một bát cơm gạo lứt. Lượng tinh bột này sau khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành đường và là nguyên nhân gây bệnh tiểu đường.

Bác sĩ đời sống

Gửi phản hồi