Nữ lương y yêu nghề

Lương y Ngô Thị Mai (801/23A đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, khu phố 5, phường 26, quận Bình Thạnh, TP.HCM) là người tâm huyết với nghiệp chữa bệnh cứu người. Trong căn nhà mà bà vừa ở vừa dùng làm nơi chữa bệnh hiếm khi vắng bóng bệnh nhân. Bà Mai chia sẻ: “Dường như tôi sinh ra là để làm thầy thuốc Đông y, nên dù có chạy đi đâu cũng không thoát nghiệp Đông y được.

Làm thầy thuốc có cái mệt, cái vất vả và cũng có cái vui của người thầy thuốc. Vui nhất là mỗi lần bệnh nhân được chữa khỏi bệnh. Những lúc ấy, ăn gì cũng thấy ngon, làm gì cũng thấy vui. Còn những lúc chữa cho bệnh nhân mà không được kết quả tốt thì người thầy thuốc cũng buồn với những nỗi đau và sự dằn vặt bệnh tật của bệnh nhân”.

Sinh ra trong gia đình có bố làm thầy thuốc, nhưng cả 10 anh em bà Mai không ai muốn theo nghiệp Đông y vì “thầy thuốc Đông y nghèo quá”. Bản thân bà Mai, từ nhỏ đã học thuốc, sao tẩm thuốc cũng như đi hái thuốc cùng bố nhưng lớn lên bà lại theo nghiệp Tây y và làm một nữ hộ sinh giản dị ở vùng Sông Cầu (tỉnh Phú Yên). Thế nhưng, “Không ai học Đông y thì nghiệp tổ nhà mình không có người kế thừa sao?”.

Câu hỏi của người bố đánh động bà khiến bà quyết tâm theo nghiệp Đông y gia truyền. Bố bà cũng ra sức động viên bà chuyên tâm học thuốc vì ông quan sát thấy bà là người có “bàn tay phục dược”. Được bố truyền hết những bí kíp nghề nghiệp, từ chỗ học thuốc Đông y như là “bổn phận” với nghiệp gia truyền, bà dần yêu nghề và bắt đầu chú tâm học hỏi, nghiên cứu thuốc Đông y.

“Tôi thích nhất là trồng cây thuốc, theo dõi, bón phân và chăm sóc chúng. Ngày đi học, vì đầu tư cho tôi theo nghiệp Đông y, bố tôi đã mua cả hai công đất cho tôi trồng cây thuốc lấy nguồn thuốc trị bệnh cho bệnh nhân. Có mảnh đất rộng như vậy, tôi tha hồ thả sức với sở thích chăm trồng thảo dược của mình”, bà Mai bộc bạch.

Cũng theo bà Mai, một phương pháp song song, hỗ trợ cho điều trị bằng thuốc là châm cứu cũng rất hiệu quả với bệnh nhân. Trước đây, khi còn học ở trường, mỗi lần đến môn học châm cứu, bà đều “lơ” đi vì nó đụng đến kim châm, máu me.

Lương y Ngô Thị Mai

Nhưng khi vào thực hành chữa bệnh, bà đã cứu chữa được nhiều người thoát những cơn đau nhức, những căn bệnh dai dẳng hành hạ bằng phương pháp châm cứu. Lúc này bà mới thấy hết hiệu quả kỳ diệu của phương pháp này và từ đó bà chú tâm tìm hiểu, nghiên cứu sự kỳ diệu của phương pháp châm cứu trong chữa trị.

Gần 30 năm chữa bệnh cứu người, cùng với người con trai làm bác sỹ, bà đã tham gia khám chữa bệnh từ thiện cho bà con ở nhiều nơi khác nhau. Bà chia sẻ: “Bà con nhiều nơi còn nghèo lắm nên mỗi lần mình đến khám chữa bệnh từ thiện cho họ, họ vui lắm. Tôi thấy rõ niềm vui trên khuôn mặt khắc khổ của họ. Mấy năm gần đây, vì nhiều lý do, tôi không thể đi xa chữa bệnh từ thiện được.

Nhưng bệnh nhân đến đây khám bệnh cũng nhiều người hoàn cảnh lắm, nhiều người bán hàng rong vỉa hè, nhiều người khác bán vé số, chạy xe ôm… Những người đó lại thường mắc nhiều căn bệnh lâu năm. Họ đến phòng khám, tôi cũng chữa từ thiện hoặc theo điều kiện của họ. Tôi xuất thân từ vùng nông thôn nghèo khó nên tôi hiểu hoàn cảnh của họ, nhất là những người nghèo còn phải vướng vào bệnh tật”.

Bài thuốc trị bệnh tiêu chảy bằng gừng

Khi được hỏi tư vấn về một bài thuốc chữa một căn bệnh hàng ngày nào đó, lương y Mai đã chia sẻ một bài thuốc đơn giản chữa căn bệnh mà ai cũng có thể mắc phải và có thể mắc nhiều lần trong thời gian ngắn là tiêu chảy. Theo lương y Mai, tiêu chảy là một bệnh khá phổ biến.

Bởi nó liên quan đến đường ăn uống, sinh hoạt, môi trường sinh sống. Nhiều lúc không phải ăn thức ăn không hợp vệ sinh mà chỉ cần ăn những đồ ăn lạ bụng cũng khiến bệnh nhân bị tiêu chảy. Bệnh tiêu chảy hành hạ và làm bệnh nhân khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như công việc của người bệnh.

Lương y Mai cho biết, bệnh tiêu chảy là tình trạng đi ngoài phân lỏng nhiều lần trong ngày với các triệu chứng kèm theo là nôn, mất nước. Đây là căn bệnh nguy hiểm, bởi nếu không được điều trị kịp thời bệnh nhân có thể dẫn đến tử vong.

Căn bệnh có thể lây lan nhanh và gây thành dịch lớn. Bệnh tiêu chảy lây theo đường tiêu hóa qua thức ăn, nước uống bị nhiễm khuẩn, bệnh có liên quan chặt chẽ với điều kiện môi trường, nước, an toàn thực phẩm và thói quen vệ sinh của người dân.

Lương y đang chữa bệnh cho bệnh nhân

Những người có nguy cơ cao dễ mắc bệnh tiêu chảy: Có thói quen ăn uống không hợp vệ sinh, hay ăn rau sống, ăn thủy hải sản chưa nấu chín kỹ, những người ăn uống và sống gần với người bị tiêu chảy dễ mắc bệnh nếu không áp dụng các biện pháp phòng bệnh, dân cư tại những khu vực sử dụng nhà tiêu không hợp vệ sinh và sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm.

Bệnh có một số triệu chứng điển hình: Đầy bụng, sôi bụng, tiêu chảy liên tục, nhiều lần, lúc đầu phân lỏng, sau toàn nước (trong trường hợp bị bệnh tả: phân toàn nước đục như nước vo gạo), nôn, lúc đầu nôn ra thức ăn, sau chỉ nôn ra toàn nước trong hoặc màu vàng nhạt, người mệt lả, có thể bị chuột rút.

Ngoài ra còn biểu hiện ở tình trạng mất nước từ nhẹ đến nặng như khát nước, da khô, hốc hác, mắt trũng, mạch nhanh, huyết áp hạ, có khi không đo được huyết áp, tiểu tiện ít hoặc vô niệu, chân tay lạnh…

Bài thuốc được lương y Mai áp dụng chữa bệnh không chỉ cho bệnh nhân đến chữa bệnh mà bà còn áp dụng chữa trị cho bản thân và những người thân trong gia đình, rất hiệu quả. Bài thuốc trị này chỉ có duy nhất một vị là gừng.

Lương y Mai khuyên đây nên là bài thuốc “nằm lòng” của người dân vì dễ làm, dễ nhớ và hiệu quả. Mỗi khi bản thân hoặc người thân bị tiêu chảy, mỗi người nên nhớ để làm nó sẽ rất giúp ích người bệnh.

Khi bệnh nhân bị tiêu chảy, nôn ói (do ngộ độc thức ăn), lấy một củ gừng tầm một lóng tay, rửa sạch, nướng lên. Sau đó, lấy cạo vỏ miếng gừng, rửa lại một lần nữa cho sạch vết cháy. Cắt gừng thành từng miếng bỏ vào ly hãm uống như trà. Lương y Mai giải thích, bệnh nhân bị tiêu chảy, tỳ vị của bệnh nhân bị hư vì thế gừng sẽ có tác dụng ôn ấm lại tỳ vị của bệnh nhân giúp cầm tiêu chảy rất tốt.

Ngoài chữa bệnh tiêu chảy, lương y Mai cho biết, bài thuốc từ gừng còn có tác dụng hiệu quả trong chữa cảm hàn cho bệnh nhân. Theo đó, nếu bệnh nhân nào bị bệnh mắc mưa, lạnh dẫn đến cảm hàn, có thể cắt gừng thành miếng dày, cạo gió theo đốt sống lưng hoặc cắt gừng thành từng nhát tăm nhỏ nấu nước xông.

Bài thuốc này giúp bệnh nhân giải cảm hàn rất nhanh. Lương y Mai lưu ý: Những bệnh nhân bị cảm sốt (triệu chứng nóng) thì không được cạo gió hoặc xông bài thuốc gừng này. Ngoài ra bệnh nhân bị cao huyết áp mà bị cảm hàn cũng nên dùng lượng gừng ít lại, nếu không sẽ nguy hại đến sức khỏe.

Tiêu chảy là căn bệnh xuất phát từ đường ăn uống vì thế muốn phòng trừ căn bệnh, bệnh nhân phải bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm khi ăn uống, phải thực hiện ăn chín uống sôi. Không ăn các thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn chưa được chế biến và nấu chín, các thức ăn còn sống như gỏi cá, tiết canh.

Thức ăn phải có nguồn gốc rõ ràng và chọn mua thức ăn từ nguồn đảm bảo. Nguồn nước dùng nấu ăn, uống cũng phải là nguồn nước sạch, không sử dụng nước ao hồ, sông suối, không đảm bảo vệ sinh sạch sẽ. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch, đặc biệt là trước khi ăn.

“Khi bệnh nhân đã bị tiêu chảy cấp, người nhà phải đưa ngay đến gặp thầy thuốc để được thăm khám và hướng dẫn cách chữa trị. Không được để bệnh nhân ở nhà rồi tự làm thuốc hoặc mua thuốc điều trị như bị tiêu chảy bình thường, vì nếu đã tiêu chảy cấp thì rất nguy hại đến sức khỏe cũng như tính mạng của bệnh nhân”, lương y Mai chia sẻ.

Văn Nguyễn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here